Xã hội

Từ thiện

Khánh kiệt vì con bị bệnh tim bẩm sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đó là hoàn cảnh gia đình chị Rơ Lan Anh (SN 1999, làng Klah, xã Al Bá, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có con trai Rơ Lan Chai bị bệnh tim bẩm sinh.

Theo chân bà Đinh Thị Vinh-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Al Bá, chúng tôi đến thăm gia đình chị Rơ Lan Anh. Đó là ngôi nhà cấp 4 xập xệ nằm ở cuối làng Klah. Trong nhà không có vật dụng gì giá trị ngoài mấy bộ quần áo cũ vắt trên dây treo.

Chị Rơ Lan Anh (làng Klah, xã Al Bá, huyện Chư Sê) cùng con trai Rơ Lan Chai. Ảnh: H.P

Chị Rơ Lan Anh (làng Klah, xã Al Bá, huyện Chư Sê) cùng con trai Rơ Lan Chai. Ảnh: H.P

Ngồi ôm đứa con trai bị bệnh vào lòng, chị Rơ Lan Anh bộc bạch: “Năm 2015, tôi lấy chồng rồi sinh được cháu Rơ Lan Chai (SN 2016) và cháu Rơ Lan Vương (SN 2022). Gia đình thuộc diện hộ nghèo, căn nhà này do Nhà nước hỗ trợ xây dựng đã hơn 10 năm rồi. Gia đình chỉ có 2 sào ruộng. Hàng ngày, chồng tôi đi làm cỏ, bơm thuốc cà phê thuê. Còn tôi thì ở nhà chăm sóc mấy đứa nhỏ”.

Nói về đứa con đang bế trên tay, chị Rơ Lan Anh cho hay: Gần 8 năm nay, cháu Chai luôn có biểu hiện khó thở. Từ khi sinh ra đến nay, cháu không biết nói, không biết đi. Mỗi khi Chai lên cơn ho sốt, chị chỉ biết chở lên Trạm Y tế xã vì không có tiền để đưa con đến bệnh viện điều trị.

“Thấy hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 2 triệu đồng để đưa con vào Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh thăm khám. Theo chẩn đoán của bác sĩ, cháu Chai bị tim bẩm sinh, thông liên thất, suy dinh dưỡng nặng. Nếu không tiến hành phẫu thuật sớm thì cơ thể Chai không phát triển, bệnh tim sẽ biến chứng phức tạp hơn.

Để phẫu thuật tim cho con, gia đình tôi phải chuẩn bị số tiền hơn 150 triệu đồng. Cầm giấy hẹn của bệnh viện, tôi không biết trông vào đâu, vì đây là số tiền rất lớn đối với gia đình nên đành đưa con về nhà”-chị Rơ Lan Anh nghẹn ngào.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Al Bá cho hay: “Gia đình chị Rơ Lan Anh gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình; đồng thời, vận động các Mạnh Thường Quân giúp đỡ nhưng cũng chỉ được phần nào. Rất mong các nhà hảo tâm cùng chia sẻ, giúp đỡ gia đình chị Rơ Lan Anh sớm vượt qua khó khăn này”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê-cho biết: “Việc chữa trị cho cháu Rơ Lan Chai tốn rất nhiều chi phí, trong khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Căn cứ vào kết quả chỉ định phẫu thuật của bệnh viện, Hội cùng với nhóm người bảo vệ tương lai trẻ em TP. Hồ Chí Minh vận động Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ miễn giảm một phần chi phí phẫu thuật. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang vận động các đơn vị, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cho gia đình”.

Mọi sự giúp đỡ cháu Rơ Lan Chai xin liên hệ chị Rơ Lan Anh, số điện thoại: 0329188429; hoặc Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại: 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm