Bạn đọc

Khổ sở vì mùi hôi từ điểm mua bán mủ cao su

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Gần 3 năm nay, nhiều hộ dân ở làng Ia Chía (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) liên tục than phiền về mùi hôi từ các điểm mua bán mủ cao su trên địa bàn. Mặc dù chính quyền xã đã nhiều lần đề nghị di dời ra xa khu dân cư nhưng đến nay, các cơ sở này vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo phản ánh của một số hộ dân sống tại khu vực cầu Bà Trí (làng Ia Chía), điểm mua bán mủ cao su của ông Phan Thế Sơn thường xuyên bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Điều đáng nói, tình trạng này đã kéo dài gần 3 năm qua nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Bà Nguyễn Thị Hà bức xúc nói: “Hàng ngày, ông Sơn thu mua mủ nước rồi được thương lái đưa xe tải đến vận chuyển đi nơi khác. Riêng mủ tạp được tập kết gần suối Ia Chía, cách điểm thu mua mủ nước khoảng 30 m. Cứ khoảng 4-5 ngày mới có xe đến vận chuyển nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhất là vào ban đêm. Cuộc sống của gia đình tôi bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Ông Phan Thế Sơn lập một điểm thu mua mủ cao su nước tại ngã tư gần cầu Bà Trí (làng Ia Chía, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ). Ảnh: P.N

Ông Phan Thế Sơn lập một điểm thu mua mủ cao su nước tại ngã tư gần cầu Bà Trí (làng Ia Chía, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ). Ảnh: P.N

Gia đình bà Trần Thị Lan ở cách điểm tập kết mủ cao su của ông Sơn khoảng 20 m. Theo bà Lan, tình trạng này diễn ra gần 3 năm nay. “Ban ngày, vợ chồng tôi làm rẫy, tối về thì đóng tất cả các cửa chứ mở ra thì mùi hôi thối bay xộc vào không thể chịu được. Trong các cuộc họp thôn, tôi cũng đề nghị chính quyền địa phương cần có biện pháp di dời điểm tập kết mủ cao su này ra khỏi khu vực dân cư. Tuy nhiên, sự việc kéo dài từ năm này qua năm khác khiến tôi và các hộ dân rất bức xúc”-bà Lan nói.

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đã mục sở thị điểm tập kết mủ cao su của ông Sơn. Ghi nhận từ thực tế, điểm tập kết này nằm sát mặt đường. Tại đây, nhiều bao lớn và các thùng đựng mủ cao su, nước chảy tràn ra đường bốc mùi hôi rất khó chịu. Ngoài ra, cũng tại ngã tư gần cầu Bà Trí, ông Sơn còn lập một điểm thu mua mủ nước.

Làm việc với chúng tôi, ông Phan Tiến Dũng-Trưởng thôn Ia Chía-cho biết: Trên địa bàn có 2 điểm mua bán mủ cao su của ông Phan Thế Sơn và ông Lê Văn Tuấn. Các cơ sở này hoạt động gần 3 năm nay. Qua phản ánh của người dân, chúng tôi đã vận động ông Sơn và ông Tuấn di chuyển điểm mua bán mủ cao su ra xa khu vực dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con. Đồng thời, thôn cũng đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý.

“Ngoài ra, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng kiến nghị rất nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên, các cơ sở mua bán mủ cao su vẫn hoạt động. Mong rằng vấn đề này cần sớm được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý dứt điểm”-ông Dũng kiến nghị.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Ngọc Thức-công chức Địa chính-Xây dựng xã Ia Nan-cho biết: “Từ năm 2021 đến nay, lãnh đạo UBND xã đã 2 lần đến làm việc và lập biên bản đối với chủ các điểm mua bán mủ cao su. Đồng thời, đề nghị phải tìm địa điểm xa khu dân cư theo đúng quy định. Tuy nhiên, chủ các điểm mua bán này vẫn chưa chấp hành di dời”.

Tại điểm mua bán mủ cao su của ông Phan Thế Sơn có nhiều bao lớn và các thùng đựng mủ, nước chảy tràn ra đường bốc mùi hôi rất khó chịu. Ảnh: Phạm Ngọc

Tại điểm mua bán mủ cao su của ông Phan Thế Sơn có nhiều bao lớn và các thùng đựng mủ, nước chảy tràn ra đường bốc mùi hôi rất khó chịu. Ảnh: Phạm Ngọc

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Minh Phúc-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Cơ-cho hay: Trên địa bàn huyện có 105 cơ sở mua bán mủ cao su, trong đó có 12 cơ sở xa khu dân cư. Từ năm 2017 đến nay, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các xã, thị trấn tiến hành di dời các cơ sở mua bán mủ cao su ra xa khu dân cư nhằm bảo vệ môi trường.

Theo đó, đến cuối năm 2022, thu hồi tất cả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề mua bán, sơ chế, chế biến mủ cao su trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Đến hết năm 2023, tổ chức sắp xếp và di chuyển toàn bộ các cơ sở mua bán, lưu trữ, sơ chế, chế biến mủ cao su ra khỏi các khu dân cư theo đúng quy định. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

“Tuy nhiên, tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND 2 cấp mới đây, có một số ý kiến phản ánh về tình trạng ô nhiễm của các điểm mua bán mủ cao su tại làng Ia Chía, xã Ia Nan. Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo Phòng cũng đã trả lời với cử tri về chỉ đạo của UBND huyện trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã Ia Nan sớm xử lý dứt điểm tình trạng này. Ngoài ra, Phòng cũng có công văn đề nghị UBND huyện phê bình lãnh đạo xã Ia Nan vì chưa làm tròn trách nhiệm theo chỉ đạo của huyện, để tình trạng khiếu nại của người dân kéo dài nhiều năm”-ông Phúc thông tin.

Có thể bạn quan tâm