Thời sự - Sự kiện

Khoai lang rớt giá, địa phương kêu gọi hỗ trợ kết nối tiêu thụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Ngày 4-4, UBND huyện Phú Thiện đã có báo cáo UBND tỉnh Gia Lai đề nghị kêu gọi doanh nghiệp kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trồng khoai lang Nhật Bản.

Cụ thể, giá khoai lang thời điểm hiện tại giảm xuống rất thấp, còn 3.500 đồng/kg (đầu vụ 10.000 đồng/kg), trong khi hơn 1.600 ha đang bước vào thu hoạch rộ với sản lượng hơn 32.000 tấn.

Giá khoai lang rớt thê thảm, người trồng lỗ nặng. Ảnh: Quang Tấn

Giá khoai lang rớt thê thảm, người trồng lỗ nặng. Ảnh: Quang Tấn

Thống kê vụ Đông Xuân 2023-2024, huyện Phú Thiện trồng khoảng 3.440 ha. Phần lớn diện tích được người dân các xã như Chư A Thai, Ia Sol, Ia Piar… trồng luân canh giữa 2 vụ lúa và khoai lang Nhật Bản.

Năng suất bình quân đạt từ 20 tấn/ha, sản lượng khoảng 68.800 tấn. Đến nay, đã thu hoạch 2.064 ha và đang vào cao điểm thu hoạch diện tích còn lại, dự kiến kéo dài đến 30-4-2024.

Tuy nhiên, hiện nay giá khoai lang giảm mạnh, chỉ khoảng 3.500 đồng/kg nhưng tình hình thu mua rất chậm, thương lái thu mua cầm chừng và có chiều hướng giảm số lượng.

Tình hình thu mua cầm chừng và có chiều hướng giảm số lượng. Ảnh: Quang Tấn

Tình hình thu mua cầm chừng và có chiều hướng giảm số lượng. Ảnh: Quang Tấn

Giá giảm, đầu ra khó, trong khi diện tích còn lại đang đến kỳ thu hoạch rất lớn (khoảng 1.614 ha). Cùng với đó, thời tiết không thuận lợi dẫn đến sản lượng thấp và tỷ lệ bị sùng nhiều đã gây thiệt hại lớn cho người dân.

Theo UBND huyện Phú Thiện cho biết, nguyên nhân một phần do diện tích trồng khoai lang Nhật Bản tại nhiều địa phương trong cả nước tăng lên và trùng thời điểm thu hoạch; thiếu đầu ra, nhất là các doanh nghiệp đầu tư thu mua.

Do vậy, trước mắt địa phương đề nghị tỉnh quan tâm kêu gọi các doanh nghiệp tiêu thụ cho bà con. Lâu dài, cần kêu gọi đầu tư các nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm khoai lang.

Trao đổi với Báo Gia Lai điện tử, ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: Quá trình thu mua khoai lang cho bà con đến nay vẫn diễn ra bình thường nhưng giá lại thấp. So với đầu vụ thì giá giảm sút rất nhiều đã ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân. Với giá như hiện nay, nếu sản lượng không đảm bảo thì sẽ không có lãi; đối với những hộ thuê đất trồng khoai lang sẽ bị thua lỗ.

Có thể bạn quan tâm