Đô thị

Kon Tum: Xây dựng trái phép tràn lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép. Để trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của địa phương, nhiều trường hợp đã lén xây nhà vào ban đêm, ngày lễ.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên ngày 22.5, tại khu vực hẻm 15 đường Đặng Thái Thuyết và hẻm 08 đường Hàm Nghi (P.Duy Tân, TP.Kon Tum, Kon Tum) đang xảy ra tình trạng xây dựng trái phép.

Mặc dù tại khu vực này là công viên, hiện trạng đất thuộc đất khu vui chơi, giải trí công cộng và đất cơ sở thể dục, thể thao nhưng nhiều hộ dân đã xây dựng nhà ở tại đây.

Nhiều trường hợp xây dựng trái phép tại khu vực công cộng của P.Duy Tân. Ảnh: Đức Nhật

Nhiều trường hợp xây dựng trái phép tại khu vực công cộng của P.Duy Tân. Ảnh: Đức Nhật

Khoảng 500 ngôi nhà xây dựng trái phép

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch UBND P.Duy Tân, trong các năm qua, theo thống kê trên địa bàn phường có khoảng 500 ngôi nhà xây dựng trái phép.

Lý giải về thực trạng xây dựng trái phép, ông Sơn cho biết, trước đây việc quản lý xây dựng tại địa phương còn hạn chế, lỏng lẻo. Trong khi đó, vì nhu cầu cấp thiết nên nhiều hộ dân tìm cách lén lút xây dựng nhà ở. Nhiều trường hợp xây dựng vào ban đêm, ngày nghỉ lễ để trốn tránh sự quản lý của chính quyền địa phương.

"Cũng có trường hợp ban đầu xây dựng nhà ở theo giấy phép nhưng khi xây xong họ lại tìm cách lén lút cơi nới thêm nhà bếp, nhà vệ sinh nằm ngoài giấy phép, nên phường cũng không thể nắm bắt, giải quyết triệt để", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, cách đây không lâu có trường hợp xây dựng trái phép tại hẻm 08 đường Hàm Nghi, hộ dân này lén lút xây dựng vào ban đêm. Sau khi nhận được tin báo của người dân, ông Sơn liền cùng cán bộ địa chính, công an phường tổ chức kiểm tra. Khi thấy lực lượng chức năng, những nhân công xây dựng liền bỏ chạy.

"Người chủ đứng ra thuê nhân công xây dựng thì ở địa phương khác. Chúng tôi lập biên bản vi phạm hành chính và gửi về tận nhà nhưng họ không đến để phối hợp xử lý. Tổ công tác đã buộc phải tháo dỡ xà gồ tại ngôi nhà này và đưa về phường chờ xử lý", ông Sơn kể.

Một trường hợp xây nhà vào ban đêm bị lực lượng chức năng P.Duy Tân phát hiện, lập biên bản. Ảnh: Đức Nhật

Một trường hợp xây nhà vào ban đêm bị lực lượng chức năng P.Duy Tân phát hiện, lập biên bản. Ảnh: Đức Nhật

Cũng theo ông Sơn, để giải quyết triệt để thì rất khó khăn. Nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn thì phường châm chước cho ở tạm thời, chưa yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên sau này khi có dự án thì những hộ gia đình này phải tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Tương tự, tại TT.Măng Đen (H.Kon Plông, Kon Tum) tình trạng vi phạm trong xây dựng cũng đang diễn ra khá phức tạp.

Ông Châu Văn Lâm, Chủ tịch UBND TT.Măng Đen cho biết, từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn thị trấn đã xảy ra 21 vụ vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 500 triệu đồng. Gần nhất là vào ngày 2.5, có một trường hợp tự ý đổ đất lấp ruộng, sau khi phát hiện, UBND TT.Măng Đen đã lập biên bản phạt hành chính, đồng thời đề nghị người này khôi phục hiện trạng ban đầu.

Theo ông Lâm, thời gian gần đây nhiều trường hợp lợi dụng ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ để lén lút xây dựng, san lấp trái phép. Để ngăn chặn tình trạng này, địa phương đã phải tăng cường kiểm tra, xử lý ngay cả trong ngày cuối tuần, lễ tết.

Nhiều trường hợp xây dựng vào ngày nghỉ lễ, cuối tuần để trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Ảnh: Đức Nhật

Nhiều trường hợp xây dựng vào ngày nghỉ lễ, cuối tuần để trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Ảnh: Đức Nhật

Ông Lâm cho biết thêm, công tác xử lý gặp nhiều khó khăn do các trường hợp không hợp tác, mời nhiều lần mới đến làm việc. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp chây ì khôi phục hiện trạng ban đầu hoặc chậm nộp phạt vi phạm hành chính.

Thắt chặt quản lý xây dựng

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND TP.Kon Tum cho hay, từ đầu năm 2024 đến nay, UBND TP.Kon Tum đã cấp 242 giấy phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Đồng thời, phát hiện, xử phạt 1 trường hợp về hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

UBND TT.Măng Đen vừa xử phạt một trường hợp có hành vi hủy hoại đất. Ảnh: Đức Nhật

UBND TT.Măng Đen vừa xử phạt một trường hợp có hành vi hủy hoại đất. Ảnh: Đức Nhật

Còn theo ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND H.Kon Plông, năm 2023, trước diễn biến phức tạp về công tác quản lý đất đai, xây dựng, địa phương này đã thành lập tổ công tác đặc biệt 371 (tổ 371).

Nhiệm vụ của tổ công tác đặc biệt là kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng; kiểm tra đột xuất ngoài kế hoạch để xử lý các vi phạm khi phát hiện hoặc có tin báo, phản ánh; trực tiếp lập biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực liên quan; điều tra xác minh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tổ 371 kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng. Ảnh: Đức Nhật

Tổ 371 kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng. Ảnh: Đức Nhật

Sau 1 năm thành lập, tổ 371 đã phát hiện xử phạt 43 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng với tổng số tiền xử phạt gần 1 tỉ đồng.

Theo ông Hà, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm về đất đai cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn quản lý. Lãnh đạo H.Kon Plông đã chỉ đạo các ban, ngành của xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không lấn, chiếm đất, phá rừng làm nương rẫy, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép.

Có thể bạn quan tâm