Chính trị

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đối thoại với chức sắc các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 26-12, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp chủ trì hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND tỉnh với chức sắc các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Dự hội nghị có đại diện một số cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng 70 chức sắc đại diện cho 14 tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 5 tôn giáo chính, gồm: Công giáo, Phật giáo, Tin lành, Cao đài và tôn giáo Baha’i với trên 400.000 tín đồ (chiếm khoảng 28% dân số toàn tỉnh); có 363 chức sắc, 1.593 chức việc và 526 nhà tu hành; 190 tổ chức tôn giáo trực thuộc và 247 cơ sở tôn giáo.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận các cấp, hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt nhiều kết quả. Các tôn giáo tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo, bồi dưỡng giáo lý, giáo luật; thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc; đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, thực hiện trùng tu, sửa chữa, xây dựng mới cơ sở tôn giáo,... đảm bảo đúng quy định pháp luật và hiến chương, điều lệ của các tôn giáo. Đại bộ phận chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Mối quan hệ giữa chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo với chính quyền, ban ngành, đoàn thể ngày càng gần gũi, gắn bó mật thiết và khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, tăng cường.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức tôn giáo bày tỏ vui mừng khi được lãnh đạo tỉnh quan tâm, tổ chức hội nghị đối thoại để trực tiếp lắng nghe các ý kiến, kiến nghị. Theo đó, đã có 10 lượt ý kiến của các vị chức sắc, đại diện các tổ chức tôn giáo tham gia tại hội nghị, tập trung vào các lĩnh vực, như: xây dựng, đất đai, tôn giáo, làm đường giao thông,... Trên cơ sở lắng nghe, ghi nhận, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan đã trực tiếp trao đổi, phúc đáp và có những hướng dẫn cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Quang cảnh hội nghị đối thoại tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Ảnh: Anh Huy

Quang cảnh hội nghị đối thoại tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Ảnh: Anh Huy

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp ghi nhận và biểu dương những thành tích, sự đóng góp của các chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác tín ngưỡng, tôn giáo và xác định “tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận Nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta”. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp trên địa bàn tỉnh cùng chức sắc, chức việc, tín đồ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín trong việc tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan có văn bản phúc đáp đối với những ý kiến, kiến nghị chưa được giải đáp trực tiếp tại hội nghị. Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành cùng MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội luôn quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo; hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo hoạt động tuân thủ pháp luật, hiến chương và điều lệ được Nhà nước công nhận, tạo một môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm