Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Mang niềm vui đến với bệnh nhi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với không gian thoáng mát, lắp ráp nhiều đồ chơi cùng những hình vẽ ngộ nghĩnh, khu vui chơi trẻ em tại Trung tâm Y tế huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) giúp cho các bệnh nhi có thêm động lực chiến thắng bệnh tật.

Công viên mini-khu vui chơi trẻ em nằm bên cạnh Khoa Nhi. Đây là công trình do Chi Đoàn Trung tâm Y tế huyện triển khai vào tháng 2-2023 với sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên và sự ủng hộ kinh phí của các nhà hảo tâm. Cuối tháng 3-2023, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của đội ngũ y-bác sĩ cũng như các bệnh nhi và người nhà.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện công trình này, điều dưỡng viên Trần Thị Hồng Phước-Bí thư Chi Đoàn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp-cho biết: Khu vui chơi cho thiếu nhi luôn là ước mơ của rất nhiều em nhỏ. Đặc biệt, với các em đang điều trị bệnh nội trú tại Trung tâm Y tế huyện, nếu được tham gia một số trò chơi quen thuộc như ở trường lớp hay ở nhà thì đó chính là liều thuốc tinh thần hữu ích giúp các em quên đi nhiều mệt mỏi, đau đớn. Với mong muốn giúp “chuyến thăm bệnh viện” của các bé nhẹ nhàng hơn, Chi Đoàn đã lập kế hoạch triển khai xây dựng công trình.

Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, y-bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Ia Pa còn kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm tặng quà cho bệnh nhi. Ảnh: N.H

Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, y-bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Ia Pa còn kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm tặng quà cho bệnh nhi. Ảnh: N.H

Theo chị Phước, khó khăn lớn nhất chính là kinh phí. Mặc dù trước khi triển khai, Chi Đoàn đã viết thư ngỏ kêu gọi sự chung tay giúp sức của các tổ chức, cá nhân, Mạnh Thường Quân, nhưng kinh phí huy động ban đầu không được nhiều. Không bỏ cuộc, Chi Đoàn quyết tâm vừa thi công vừa tiếp tục vận động. Những viên gạch đầu tiên được xây lên, những đồ chơi ngộ nghĩnh, đẹp mắt dần xuất hiện.

Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của công trình, các nhà hảo tâm ủng hộ ngày càng nhiều. Bên cạnh sự chung sức của cán bộ, viên chức tại Trung tâm Y tế huyện, hầu hết các chi đoàn trong huyện tham gia hỗ trợ ngày công. Sau 1 tháng thi công, công trình đã hoàn thành với diện tích 150 m2, tổng kinh phí trên 100 triệu đồng.

Công trình gồm nhiều hạng mục như: hòn non bộ, bập bênh, cầu trượt, xích đu… được sơn vẽ trang trí bằng nhiều hình thù ngộ nghĩnh, xen kẽ là những chậu hoa, cây cảnh tạo không gian thoáng mát, trong lành.

“Khu vui chơi này không chỉ mang đến niềm vui cho bệnh nhi mà còn là nguồn động viên rất lớn đối với các y-bác sĩ khi được nhìn thấy nụ cười của các em nhỏ khi thoải mái chơi đùa sau những giờ phút điều trị trong phòng bệnh. Đặc biệt, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng bởi xã hội còn rất nhiều tấm lòng luôn chung sức, đồng hành với đội ngũ y-bác sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em”-chị Phước trải lòng.

Chung tay tạo thêm sân chơi cho bệnh nhi, vừa qua, Chi Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) trao tặng Trung tâm Y tế huyện Ia Pa tủ sách “Thắp sáng ước mơ cho em” với gần 100 đầu sách các loại. Theo Bí thư Chi Đoàn Trung tâm Y tế, Chi Đoàn ấp ủ dự định xin thêm đầu sách, nhất là truyện tranh thiếu nhi để làm thư viện mini, vừa thuận tiện bảo quản vừa góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Chi Đoàn xây dựng kế hoạch triển khai “Tủ đồ 0 đồng” hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí mua 1 chai nước suối, 1 gói mì tôm tuy không nhiều nhưng với bệnh nhân nghèo lại có ý nghĩa vô cùng. Vì vậy, Chi Đoàn hy vọng sẽ có thêm nhiều Mạnh Thường Quân tin tưởng đồng hành, chung tay hỗ trợ giúp bệnh nhân có thêm động lực chiến thắng bệnh tật.

Chi đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tặng Trung tâm Y tế huyện Ia Pa tủ sách “Thắp sáng ước mơ cho em” giúp các bệnh nhi có không gian thư giãn. Ảnh: Vũ Chi

Chi đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tặng Trung tâm Y tế huyện Ia Pa tủ sách “Thắp sáng ước mơ cho em” giúp các bệnh nhi có không gian thư giãn. Ảnh: Vũ Chi

Chăm cháu ngoại 4 tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, sau khoảng thời gian định kỳ thăm khám của bác sĩ, bà Rah Lan H’Khua (buôn Plei Apa Ama H'Lăk, xã Chư Mố) lại ẵm cháu ra khu vui chơi để thư giãn. Bà H’Khua bộc bạch: “Cháu mắc bệnh về đường tiêu hóa nhưng rất hiếu động, không chịu ngồi yên một chỗ. Vì vậy, tôi thường bế cháu ra đây để vui chơi. Ở đây vừa rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, nhiều đồ chơi nên cháu rất thích”.

Còn em Kpă Hà Linh (buôn Mơ Năng 2, xã Kim Tân) thì vui vẻ chia sẻ: “Cháu vào đây cùng mẹ chăm em bị sốt. 2 chị em cháu thường rủ nhau ra chơi xích đu, cầu trượt. Chơi ở đây rất vui, thi thoảng các bác sĩ còn cho chúng cháu kẹo bánh nữa”.

Theo bác sĩ Huỳnh Ngọc Thiên-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Pa: Hàng ngày, Khoa Nhi điều trị cho gần 30 bệnh nhi. Nhờ có khu vui chơi, các bệnh nhi có không gian thư giãn, nô đùa để vơi đi nỗi sợ hãi khi phải tiêm thuốc, truyền dịch. Người nhà bệnh nhi cũng vơi đi cảm giác mệt mỏi trong thời gian chăm sóc trẻ. Quá trình điều trị bệnh nhờ đó thuận lợi hơn.

Có thể bạn quan tâm