Kinh tế

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 5 xét nghiệm, kết quả dương tính với bệnh LMLM. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức khoanh vùng, tiêu độc khử trùng và yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường giám sát dịch bệnh động vật.

Qua điều tra dịch tễ, 2 năm gần đây Mang Yang chưa được tiêm phòng vắc xin bệnh LMLM đầy đủ, ngân sách huyện chỉ hỗ trợ khoảng 50% kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo…

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra công tác phòng-chống bệnh LMLM tại làng Bông Pim. Ảnh: Nguyễn Diệp

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra công tác phòng-chống bệnh LMLM tại làng Bông Pim. Ảnh: Nguyễn Diệp

Từ đầu năm đến ngày 17-5, làng Bông Pim đã có 12 con bò của 5 hộ mắc bệnh LMLM, ngoài ra tại làng Chrơn 2 (xã Đak Ta Ley) có 2 con bê của 1 hộ gia đình mắc bệnh viêm da nổi cục. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang hướng dẫn người dân các biện pháp phòng-chống và đến nay không phát sinh thêm bệnh.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã kiến nghị UBND huyện Mang Yang cấp kinh phí tổ chức phòng-chống dịch bệnh theo Quyết định số 666/QĐ-UBND ngày 3-11-2023 của UBND tỉnh về phê duyệt kế hoạch phòng-chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản năm 2024.

Có thể bạn quan tâm