Chính trị

Tin tức

Mặt trận, các đoàn thể Gia Lai và Ratanakiri ký kết chương trình phối hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 26-10, tại Khách sạn Pleiku Palace (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai (Việt Nam) với Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), giai đoạn 2018-2022 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023-2025.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nhem Sam Oeun-Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia tỉnh Ratanakiri, Tỉnh trưởng, Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Ratanakiri; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai.

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Ratanakiri có ngài Chea Thavarith-Phó Tỉnh trưởng, Phó Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri và đại diện Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri.

Về phía tỉnh Gia Lai, dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; đại diện lãnh đạo một số cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; đại diện Thường trực Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam 3 huyện biên giới và các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Với đường biên giới chung dài hơn 80 km, những năm qua, tỉnh Gia Lai luôn quan tâm, phối hợp với tỉnh Ratanakiri và các huyện biên giới, nhân dân khu vực biên giới thực hiện tốt Luật biên giới của mỗi nước, cùng nhau hợp tác, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Giai đoạn 2018-2022, Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai với Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri đã cơ bản hoàn thành các nội dung đã ký kết, góp phần quan trọng trong củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa nhân dân 2 nước nói chung và 2 tỉnh nói riêng.

Thực hiện các nội dung chương trình phối hợp, Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân khu vực biên giới các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhất là Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng; vận động nhân dân không vượt biên, không tham gia buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới...

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai cùng với Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri đã đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, giúp đỡ lẫn nhau. Cụ thể, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham gia đoàn công tác của tỉnh sang thăm, chúc tết lãnh đạo tỉnh và Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc các tỉnh: Ratanakiri, Preah Vihear, Stung Treng và Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Ratanakiri nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay; phối hợp với UBND tỉnh tham mưu Thường trực Tỉnh ủy hỗ trợ 40.000 USD xây dựng trụ sở làm việc và trường học cho con em Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Ratanakiri.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện biên giới phối hợp với các tổ chức thành viên cùng cấp tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, kết nghĩa cụm dân cư có chung đường biên giới. Hiện có 5 xã của 2 huyện (Đức Cơ và Ia Grai) đã tổ chức kết nghĩa với 5 xã của nước bạn. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước; phối hợp với các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho người dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, khám-chữa bệnh, trao đổi hàng hóa, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế.

Vào các dịp lễ trọng và Tết cổ truyền của 2 dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức sang thăm, tặng quà bà con kiều bào nghèo Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Ratanakiri. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh đã trực tiếp và phối hợp với một số ban, ngành của tỉnh hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế,... cho kiều bào và lực lượng bảo vệ biên giới đối diện.

Về phía các đoàn thể, từ năm 2018 đến nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 540 triệu đồng để Hội Cựu chiến binh tỉnh Ratanakiri xây dựng 8 căn nhà “Đoàn kết-Hữu nghị” cho 8 hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trao tặng 1 “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo và trang thiết bị, bàn ghế làm việc cho Sở Công tác phụ nữ tỉnh Rattanakiri với tổng số tiền 150 triệu đồng; tặng quà các gia đình có công nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia...

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Anh Huy

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Anh Huy

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, Mặt trận và các đoàn thể 2 tỉnh đã trao đổi, thống nhất ký kết Biên bản phối hợp giai đoạn 2023-2025 với 5 nội dung phối hợp chung và nội dung phối hợp riêng của từng ngành.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung nhiệt liệt chào mừng và gửi những tình cảm sâu sắc, chân thành nhất tới ngài Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng, Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Ratanakiri cùng Đoàn đại biểu Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri. Đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam-Campuchia hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, có truyền thống đoàn kết, hữu nghị, gắn bó lâu đời, từng trải qua những chặng đường khó khăn, gian khổ qua nhiều giai đoạn lịch sử. Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai luôn trân trọng những tình cảm tốt đẹp và những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành của 2 tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm, làm việc và phối hợp triển khai nhiều chương trình công tác. Tỉnh Ratanakiri đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Gia Lai trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh để hồi hương về nước. Bên cạnh đó, Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội 2 tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu rộng, tạo tiền đề, nền tảng vững chắc cho việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai tỉnh, góp phần tăng cường thêm tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai tỉnh nói riêng và nhân dân hai nước nói chung.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri. Trong đó, chú trọng tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, tuyên truyền, vận động để nhân dân hai tỉnh ngày càng hiểu biết nhau hơn, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; nhất là phối hợp vận động nhân dân ở các làng, xã có chung đường biên giới hai bên thông hiểu tiếng nói, phong tục tập quán của nhau, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn tình đoàn kết, hữu nghị, cùng nhau bảo vệ đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh Ratanakiri tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức hai bên triển khai thực hiện các nội dung, chương trình phối hợp đạt kết quả tốt.

Dịp này, đại diện lãnh đạo 2 tỉnh, đại diện lãnh đạo Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội 2 tỉnh cũng như các đơn vị đã trao tặng cho nhau những phần quà ý nghĩa, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị.

Có thể bạn quan tâm