Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Máy bay Qatar Airways gặp nhiễu động, 12 người bị thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 26/5, một chiếc máy bay của Hãng hàng không Qatar Airways bất giờ gặp nhiễu động khi đang di chuyển từ Doha đến Ireland, sự cố khiến 12 người bị thương.

Theo thông báo của giới chức sân bay Dublin Airport (Ireland) ngày 26/5, một chiếc Boeing 787 Dreamliner của Hãng hàng không Qatar Airways đã gặp nhiễu động khi bay qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên chiếc máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay Dublin theo đúng lịch trình vào 13h (giờ địa phương - tức 19h giờ Hà Nội).

Máy bay được hỗ trợ hạ cánh trong tình huống khẩn nguy, có cảnh sát sân bay, sở cứu hỏa và đội cứu hộ cứu hộ của địa phương.

Máy bay của Qatar Airways. Ảnh: Getty Images.

Máy bay của Qatar Airways. Ảnh: Getty Images.

Theo báo cáo, sau khi máy bay gặp nhiễu động trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ, có 12 người trên máy bay bị thương, trong đó có 6 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn.

Một hành khách trên máy bay đã miêu tả lại tình huống cho đài truyền hình địa phương rằng vụ việc kéo dài chưa đầy 20 giây và xảy ra trong lúc các tiếp viên phục vụ đồ ăn, đồ uống.

Qatar Airways đã xác nhận một số hành khách và phi hành đoàn bị thương nhẹ trong chuyến bay và đang được chăm sóc y tế. Qatar Airways không bình luận về tình trạng nhiễu động nhưng cho biết vấn đề này đang được điều tra nội bộ.

Vụ việc xảy ra 5 ngày sau khi chuyến bay của Singapore Airlines từ London (Anh) đến Singapore buộc phải hạ cánh ở Bangkok (Thái Lan) do gặp nhiễu động thời tiết nghiêm trọng, sự việc khiến một cụ ông 73 tuổi người Anh thiệt mạng và hàng chục người khác phải chăm sóc đặc biệt.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ, tai nạn hàng không liên quan đến nhiễu động là loại phổ biến nhất. Khoảng 65.000 máy bay gặp phải tình trạng nhiễu động vừa phải hằng năm ở Mỹ và khoảng 5.500 chiếc gặp tình trạng nhiễu động nghiêm trọng. Tuy nhiên, những con số này có thể sẽ tăng lên.

Paul Williams - giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Reading ở Vương quốc Anh - nói với CNN vào năm 2022 việc ông tin rằng biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tình trạng các máy bay gặp phải nhiễu động.

Có thể bạn quan tâm