Thời tiết

Cảnh báo thiên tai

Miền Bắc mưa dông, có nơi trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dự báo trong những ngày tới, miền Bắc sẽ có mưa, trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Trong khi đó tại Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Dự báo miền Bắc có mưa, trời lạnh, miền núi trời rét. Ảnh: TTXVN
Dự báo miền Bắc có mưa, trời lạnh, miền núi trời rét. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 9/4, Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, nên từ ngày 9/4, nắng nóng cục bộ ở Bắc Bộ kết thúc; trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Ngày 10 - 12/4, Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày 9/4 có mưa rải rác, từ ngày 10 - 12/4 có mưa vài nơi.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 9 - 11/4, phía Bắc ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; phía Nam ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Ngày 12/4, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 8 - 12/4, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Riêng ngày 9 - 10/4, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 50%.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Về hải văn, ngày 9/4, độ cao sóng trên khu vực Vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị - Quảng Ngãi phổ biến trong khoảng 1 - 2,5m, sau có xu hướng giảm dần. Từ ngày 10/4 đến ngày 12/4, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm Hoàng Sa) độ cao sóng có xu hướng tăng, độ cao sóng phổ biến dao động trên 2,5m, biển động nhẹ. Các khu vực khác độ cao sóng tương đối ổn định, dao động 0,5 - 1,5m.

Cảnh báo triều cường, sóng lớn: Từ ngày 9/4 đến ngày 12/4, mực nước triều ở ven biển phía Đông Nam Bộ duy trì ở mức cao. Triều cường kết hợp với sóng lớn trong thời kỳ này có khả năng ngập úng cho các vùng trũng, thấp, ven sông, vùng ngoài đê bao trong khoảng thời gian từ sáng sớm và buổi chiều.

Có thể bạn quan tâm