Pháp luật

Năm người bị lừa bán ra nước ngoài vì chiêu 'việc nhẹ, lương cao'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi bị lừa bán ra nước ngoài làm "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực tế là lập các tài khoản ảo lừa đảo qua mạng, 5 người vừa được lực lượng chức năng giải cứu.

Trưa 2-5, tin từ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết vừa phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội tiếp tục giải cứu thành công 5 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu "việc nhẹ, lương cao".

Các nạn nhân được lực lượng chức năng giải cứu và đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Các nạn nhân được lực lượng chức năng giải cứu và đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Hiện các lực lượng đã đưa 5 nạn nhân về đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đảm bảo an toàn. Trong 5 công nhân được giải cứu lần này có 3 nam và 2 nữ, đều ở tỉnh Tây Ninh.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao", các đối tượng mua bán người đã dụ dỗ các công dân làm hộ chiếu để xuất cảnh sang Thái Lan làm việc. Tuy nhiên, bọn chúng đã đưa 5 công dân này sang đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào).

Tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức làm việc với hình thức lập các tài khoản ảo lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt tài sản. Mỗi ngày, các nạn nhân phải làm việc từ 13 đến 18 tiếng, nếu không đủ chỉ tiêu thì sẽ bị bạo hành, không trả lương; nếu muốn về Việt Nam phải nộp tiền chuộc từ 150 đến 200 triệu đồng tiền Việt Nam.

Trước đó, vào các ngày 9-4 và 23-4, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội giải cứu thành công 5 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài cùng với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".

Có thể bạn quan tâm