Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

New York Times: Nếu ông Trump thắng cử năm 2024, Mỹ có thể rời NATO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tờ New York Times (NYT) cho rằng khả năng ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 có thể dẫn đến việc Mỹ rời khỏi khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Ông Donald Trump. Ảnh: New York Times

Ông Donald Trump. Ảnh: New York Times

Theo tờ nhật báo Mỹ, nhiều nhà ngoại giao cũng như chính phủ các nước thành viên NATO trước đó đã lên tiếng cảnh báo về "sự trở lại của ông Trump”. Họ cho rằng ông Trump sẽ không chỉ ngừng ủng hộ Ukraine mà còn giảm quy mô hiện diện ở châu Âu, cũng như rút lui khỏi liên minh quân sự NATO.

Ông James Stavridis, cựu Đô đốc Hải quân Mỹ và từng là chỉ huy lực lượng NATO từ năm 2009 đến năm 2013, chia sẻ: “Châu Âu đang tồn tại mối lo ngại lớn rằng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump sẽ dẫn đến việc Mỹ thực sự rút khỏi NATO”. Ông Stavridis cho rằng nếu kịch bản đó xảy ra, đó sẽ là một thất bại to lớn về mặt chiến lược và lịch sử đối với Washington.

Mặt khác, NYT chỉ ra rằng phần lớn các nước châu Âu đều chưa thể chọn lựa một đường lối khả thi trong trường hợp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Trước đó, các nguồn tin thân cận cho biết ông Trump đã thảo luận về việc rút nước này khỏi NATO, hoặc thu hẹp đáng kể cam kết của Mỹ với khối này, nếu ông thắng cử. Ông nêu điều kiện ở lại liên minh này là các thành viên châu Âu phải tăng chi tiêu quốc phòng và bãi bỏ Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - vốn quy định một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên cũng đồng nghĩa một cuộc tấn công vào tất cả 31 quốc gia.

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine và các thành viên Đông Âu - Baltic của NATO kêu gọi liên minh này tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev, cựu Tổng thống Trump đã nhiều lần cảnh báo về khả năng Chiến tranh thế giới thứ ba nổ ra ở châu Âu. Ông cam kết rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ cắt viện trợ quân sự cho Ukraine và buộc Tổng thống Volodymyr Zelenzky phải đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Mỹ sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024. Mùa bầu cử năm nay sẽ chứng kiến cuộc đua giữa nhiều ứng cử viên nổi bật, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm