Thời sự - Sự kiện

Ngành điện chủ động đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô 2024, ngành điện Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp trong quản lý, vận hành để đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân.

Theo thông tin từ Công ty Điện lực Gia Lai, phụ tải trong mùa khô năm 2024 dự kiến có thể đạt đỉnh đến 350 MW với sản lượng ước khoảng 5.500.000 kWh, tăng khoảng 3,3% so với năm 2023.

Công ty Điện lực Gia Lai kiểm tra hệ thống lưới điện để đảm bảo cung ứng điện mùa khô 2024. Ảnh: H.D
Công ty Điện lực Gia Lai kiểm tra hệ thống lưới điện để đảm bảo cung ứng điện mùa khô 2024. Ảnh: H.D

Cũng theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, trong những tháng đầu năm 2024, ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện một số đợt không khí lạnh tăng cường mạnh xuống phía Nam và gây ảnh hưởng đến Gia Lai, có thể sẽ xuất hiện dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, đường điện.

Ông Nguyễn Đức Tùng-Trưởng Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai-cho biết: “Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, đảm bảo cung cấp điện trong các tháng còn lại của mùa khô năm 2024, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc và đội quản lý vận hành lưới điện cao thế tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, theo dõi các điểm xung yếu, các vị trí và cung đoạn đường dây có nguy cơ xảy ra sự cố; khai thác, ứng dụng các công nghệ, thiết bị tiên tiến như: vệ sinh hotline, flycam, camera nhiệt, máy đo phóng điện cục bộ, máy đo điện trở nối đất, máy đo dòng rò chống sét van... để thực hiện đúng chế độ kiểm tra định kỳ lưới điện”.

Ngành điện Gia Lai triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho mùa bơm tưới. Ảnh: H.D
Ngành điện Gia Lai triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho mùa bơm tưới. Ảnh: H.D

Cùng với đó, Công ty cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi, lập phương án cân pha, hoán chuyển, sửa chữa, xử lý các trạm biến áp có khả năng quá tải. Trước mắt, để ứng phó với các vấn đề xảy ra, Công ty đã triển khai thi công 13 công trình sửa chữa lớn bổ sung với quy mô sửa chữa, thay thế 4,575 km đường dây trung áp; 2,419 km đường dây hạ áp từ dây trần thành dây bọc; thay thế hơn 500 sứ cách điện hư hỏng và lắp đặt mới 63 bộ tụ bù hạ áp; đẩy nhanh tiến độ các công tác trên lưới điện 110 kV nhằm góp phần làm giảm thiểu nguy cơ sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cung cấp điện.

Để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp có mưa, bão, dông, lốc… Công ty cũng đã tích cực triển khai việc kiểm tra hành lang tuyến đối với cung đoạn tập trung nhiều cây cao, có nguy cơ ngã đổ vào đường dây để có kế hoạch chằng néo, tỉa cành, chặt ngọn, phát quang hành lang tuyến. Đồng thời, phân công cụ thể cho từng cá nhân chịu trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý từng khu vực quản lý.

Ông Nguyễn Văn Thành-Giám đốc Điện lực Chư Prông-thông tin: “Lưới điện Chư Prông đi qua các khu vực có địa hình tương đối phức tạp, nhiều cây cối nên chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề đảm bảo an toàn hành lang tuyến. Chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra để kịp thời xử lý những vị trí chưa đảm bảo, nhất là phối hợp với các chủ vườn cây cao su, các lâm trường chặt tỉa các nhánh đang vươn, vướng vào đường dây”.

Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn cho người đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.K
Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn cho người đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.K

Còn đối với người dân, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị Điện lực chủ động làm việc với chính quyền địa phương để phối hợp tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Để đảm bảo an toàn, vừa tránh tiền điện tăng cao, Công ty vận động, khuyến cáo người dân, các cơ quan, công sở, doanh nghiệp hạn chế sử dụng điện vào các giờ cao điểm (buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 14 giờ 30; buổi tối từ 20 giờ đến 22 giờ).

Cùng với đó, hạn chế tối đa việc sử dụng cùng thời điểm các thiết bị điện có công suất lớn như: máy điều hòa, máy bơm nước, máy giặt, bàn ủi, lò vi sóng và tắt ngay các thiết bị điện khi ra khỏi phòng hoặc khi không sử dụng; tận dụng ánh sáng, thông gió tự nhiên; khi dùng điều hòa nên để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên.

Có thể bạn quan tâm