Lãnh đạo ngành du lịch yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến hoạt động du lịch dịp Tết sắp tới.
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa có công văn gửi Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu đảm bảo an toàn các hoạt động du lịch trong dịp Tết Dương lịch 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Theo đó, các địa phương cần tăng cường các biện pháp đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nhằm đảm bảo đầy đủ điều kiện phục vụ nhu cầu du lịch của nhân dân, người lao động và du khách trên cả nước.
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.
Một là, tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội gắn với thúc đẩy, thu hút khách du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, đảm bảo phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Hai là, tăng cường quản lý điểm đến, kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ của các đơn vị du lịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở lưu trú du lịch, vận chuyển khách, các khu, điểm du lịch, hoạt động hướng dẫn viên, nhà hàng và cơ sở vui chơi giải trí; Chỉ đạo, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Ba là, tổ chức lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; Chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến hoạt động du lịch (trộm cắp, lừa đảo, đeo bám, gây phiền hà cho du khách, không niêm yết giá công khai, không bán đúng giá niêm yết, gây sốt giá để kiếm lời bất chính…).
Bốn là, chỉ đạo Ban quản lý các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán: bố trí đủ lực lượng, thực phẩm, hàng hóa và điều kiện cần thiết để phục vụ du khách; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch; bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ vệ sinh, thu gom rác thải, chất thải kịp thời.