Du lịch

Hành trang lữ hành

Sao Michelin gợi ý 3 quán mì Quảng nhất định phải thử ở Đà Nẵng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Là sự pha trộn giữa hương vị đậm đà và nguyên liệu đầy màu sắc, mì Quảng là món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng.

Hãy tạm quên món phở, đã đến lúc phiêu lưu và khám phá thêm nhiều món ăn ngon của Việt Nam. Lần này, Cẩm nang Michelin đưa du khách đến thành phố biển Đà Nẵng, nép mình giữa những khu rừng tươi tốt và ngập tràn văn hóa phong phú, để thưởng thức tô mì Quảng thơm lừng, vàng óng.

ẢNH: MICHELIN GUIDE
ẢNH: MICHELIN GUIDE

Cái tên mì Quảng nói lên tất cả, khi chỉ rõ đây là món mì của vùng đất Quảng Nam, nơi từng cùng Đà Nẵng là một tỉnh (Quảng Nam - Đà Nẵng). Nhưng chính xác thì món mì vàng óng này ra đời như thế nào?

Mì Quảng không chỉ là món ăn, đó là một biểu tượng văn hóa. Được phục vụ trong các buổi họp mặt gia đình, giỗ và mừng tết, tô mì thơm đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất trong vùng. Ở Đà Nẵng, mọi người có thể thưởng thức mì Quảng vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc bất kỳ giờ giấc nào khác.

Câu chuyện về mì Quảng bắt đầu ở tỉnh Quảng Nam, nới có thành phố cảng chiến lược Hội An, vào thế kỷ 16 là chốn giao thương nhộn nhịp đã kết nối Việt Nam với Trung Quốc và Nhật Bản. Các thương nhân Trung Quốc đến cảng và định cư gần Hội An, mang theo truyền thống ẩm thực của họ, bao gồm cả mì trứng. Người dân địa phương đã phỏng theo những món ăn Trung Quốc này để tạo ra mì Quảng: một tô mì mang đậm chất Việt Nam không thể nhầm lẫn.

Chữ mì ban đầu được dùng để chỉ mì trứng, mặc dù mì Quảng phát triển từ bột gạo, một loại lương thực địa phương. Đến lúc đó, cái tên này đã ăn sâu vào từ điển ẩm thực của vùng, vẫn tồn tại bất chấp sự hoán đổi thành phần.

Món mì được phục vụ với các nguyên liệu như tôm, thịt heo, thịt gà hoặc thậm chí là cá hoặc thịt bò, tất cả được ninh trong nước dùng có gia vị nghệ. Món ăn được phủ lên trên các loại rau thơm tươi, hoa chuối, đậu phộng và bánh tráng nướng, sau đó kết thúc với chanh, ớt và các phụ kiện tùy chọn như trứng cút hoặc tóp mỡ. Một số công thức nấu ăn còn kết hợp bột nghệ vào mì gạo, tạo cho mì có màu vàng rực rỡ.

Nhiều nhà hàng đang phục vụ món ăn đặc trưng này ở Đà Nẵng, nhưng đây là một số quán ăn đặc sản mì Quảng có trong Cẩm nang Michelin mà du khách nhất định phải thử.

ẢNH: MICHELIN GUIDE
ẢNH: MICHELIN GUIDE

Mì Quảng 1A

Michelin đề xuất địa điểm này để thử món mì Quảng. Hãy thưởng thức món mì trong nước dùng vàng óng, thấm nước mắm và bột nghệ, bên trên có đậu phộng và giá. Chọn giữa thịt heo và tôm hoặc thịt gà, có hoặc không có trứng luộc. Chọn "đặc biệt" để thưởng thức tất cả các tùy chọn nguyên liệu.

Mì Quảng sứa Hồng Vân

ẢNH: MICHELIN GUIDE
ẢNH: MICHELIN GUIDE

Địa điểm khiêm tốn này, mở cửa từ 6 giờ sáng đến 1 giờ chiều, thu hút một lượng lớn người dân địa phương tìm kiếm món mì Quảng. Nước dùng đậm đà và nhuốm màu đỏ cam ấm áp, thấm đẫm tôm - đóng vai trò là trái tim của món ăn. Từ đó, các tùy chọn bao gồm trứng cút, thịt lợn, tôm, thịt viên và thậm chí cả sứa, mỗi loại mang lại kết cấu độc đáo riêng cho tô mì.

Nu Đồ Kitchen

ẢNH: MICHELIN GUIDE
ẢNH: MICHELIN GUIDE

Thực đơn có bốn phiên bản mì nghệ, mỗi phiên bản được phục vụ trong các rổ tre truyền thống, giống như ngày xưa, với nước dùng được thiết kế để mang lại những gì ngon nhất trong từng thành phần chính. Michelin khuyên du khách không nên bỏ lỡ biến thể cá lóc với hương thơm nghệ đậm đà. Ẩn mình dưới tán cây và được bao quanh bởi cây xanh tươi tốt, đây là nơi hoàn hảo để tận hưởng cảm giác cổ điển thoải mái...

Theo N.Trần Tâm (TNO)

Có thể bạn quan tâm