Giáo dục

Tuyển sinh

Ngày đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT ở Gia Lai: Nhà trường tích cực hỗ trợ học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ ngày 2-5 đến 17 giờ ngày 10-5, học sinh lớp 12 chính thức đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi.

Để đảm bảo việc đăng ký diễn ra thuận lợi và chính xác, các trường đã tích cực hỗ trợ học sinh ngay từ ngày đầu tiên.

Sáng 2-5, tại phòng Tin học của Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku), 48 học sinh lớp 12A2 tập trung ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2024. Em Đỗ Duy Đăng chia sẻ: “Lúc đầu, em hơi băn khoăn khi khai thông tin về khu vực theo hộ khẩu thường trú, chứng chỉ ngoại ngữ... Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của thầy giáo chủ nhiệm và các thầy dạy Tin học, em đã nhanh chóng hoàn thành việc ĐKDT. Em đang tập trung ôn thi “nước rút” để có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới và hiện thực hóa ước mơ trở thành sinh viên ngành Kinh tế đầu tư của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh”.

Trong suốt quá trình ĐKDT, Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) cử giáo viên túc trực 100% để hỗ trợ tối đa cho học sinh. Ảnh: M.T

Trong suốt quá trình ĐKDT, Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) cử giáo viên túc trực 100% để hỗ trợ tối đa cho học sinh. Ảnh: M.T

Năm học 2023-2024, Trường THPT Chi Lăng có 9 lớp 12 với 341 học sinh. Theo Phó Hiệu trưởng Phan Minh Hậu, trước khi các em chính thức ĐKDT tốt nghiệp THPT, nhà trường đã tổ chức các buổi tập huấn cho giáo viên; đồng thời, xây dựng video clip hướng dẫn cụ thể gửi cho học sinh. Em nào gặp vướng mắc, giáo viên chủ nhiệm sẽ giải đáp ngay tại lớp. 100% học sinh lớp 12 của trường đều đã tham gia ĐKDT thử dưới sự hỗ trợ của giáo viên Tổ Tin học và thầy cô chủ nhiệm. “Qua theo dõi, học sinh chủ yếu gặp vướng về thông tin hộ khẩu thường trú, nơi sinh khi có sự khác nhau giữa các loại giấy tờ; giáo viên cũng đã kịp thời hướng dẫn cho các em. Theo dự kiến, các em sẽ hoàn thành ĐKDT vào ngày 8-5. Sau đó, nhà trường sẽ rà soát, kịp thời hướng dẫn điều chỉnh đối với những trường hợp còn thiếu hoặc sai sót thông tin nếu có”-thầy Hậu cho hay.

Nằm trên địa bàn vùng khó của huyện Đak Đoa, Trường THPT Lê Hồng Phong cũng đã chủ động triển khai cho 213 học sinh lớp 12 ĐKDT tốt nghiệp THPT ngay từ ngày đầu tiên. Thầy Võ Tiến Tùng-Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Sau khi tham gia hội nghị tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức, nhà trường đã thành lập Ban hồ sơ gồm Ban Giám hiệu, Thư ký Hội đồng, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên Văn thư và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trước khi bắt đầu ĐKDT chính thức, nhà trường đã tập trung toàn thể học sinh khối 12 để phổ biến quy chế thi, lưu ý các mốc thời gian quan trọng, những điểm mới, những sai sót cần tránh và hướng dẫn, khuyến khích các em ĐKDT tại trường để được hỗ trợ kịp thời.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Đak Đoa) thực hiện ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2024 trên hệ thống quản lý thi. Ảnh: Mộc Trà

Học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Đak Đoa) thực hiện ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2024 trên hệ thống quản lý thi. Ảnh: Mộc Trà

“Ngày 2-5, sau giờ học chính khóa, em đến phòng đa chức năng của trường để ĐKDT. Có thầy cô bên cạnh hỗ trợ, em cảm thấy yên tâm hơn. Em quyết định ĐKDT sớm để có đủ thời gian điều chỉnh, bổ sung thông tin nếu có sai sót”-em Võ Thị Hà Trang (lớp 12A3) bày tỏ.

Với đặc thù chuyên biệt, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh có phần thuận lợi hơn khi tổ chức cho học sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT tập trung. Thầy Võ Thành Nguyên-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: “Trường có 4 lớp 12 với 115 học sinh. Từ ngày 2 đến ngày 5-5, nhà trường triển khai cho học sinh ĐKDT lần lượt theo lớp; thời gian còn lại sẽ làm công tác hậu kiểm và cho học sinh ký tên vào bản ĐKDT cuối cùng. Trước đó, để đảm bảo tất cả học sinh đều nắm vững quy định, cách thức ĐKDT, nhà trường đã in, phát mẫu phiếu đăng ký và phân công giáo viên hướng dẫn từng thao tác điền phiếu cho các em”.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Theo kế hoạch, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-6. Qua thống kê ban đầu, tỉnh Gia Lai dự kiến có khoảng 15.344 thí sinh dự thi, trong đó có 14.465 thí sinh đang học lớp 12 và 879 thí sinh tự do.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Long-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT-cho biết: Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT về cơ bản không có nhiều thay đổi so với những năm trước. Bộ GD-ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước. Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường triển khai cho học sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT theo quy chế và hướng dẫn. Trong đó, lưu ý các trường ở vùng khó, nơi có học sinh còn thiếu thiết bị để đăng ký, chủ động mở cửa phòng máy vi tính và cử cán bộ, giáo viên hướng dẫn các em ĐKDT đảm bảo thời gian quy định; điền các thông tin trên phiếu cho khớp với mã định danh, căn cước công dân; tải ảnh đúng kích cỡ quy định…; đặc biệt, phải nhớ đánh dấu tích vào dòng đăng ký xét tuyển đại học.

“Sở cũng yêu cầu các trường tổ chức cho học sinh hoàn thành sớm việc ĐKDT tốt nghiệp THPT. Trên cơ sở đó, rà soát những trường hợp chưa đăng ký hoặc còn sai sót để kịp thời điều chỉnh trước ngày 10-5, tránh để cận thời hạn mới đăng ký. Riêng đối với thí sinh tự do, các em sẽ lựa chọn nơi tiếp nhận ĐKDT phù hợp để nộp hồ sơ ĐKDT. Sở sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ triển khai cho học sinh ĐKDT của các trường để kịp thời đôn đốc, đảm bảo thời gian theo quy định của Bộ GD-ĐT”-ông Long nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm