Thời tiết

Ngày và đêm 4-9, khu vực Tây Nguyên, Nam bộ có mưa và giông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4-9, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và giông, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa và giông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Theo đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. 

Khu vực Tây Nguyên ngày và đêm 4-9 có mưa và giông. Ảnh: Phương Vi
Khu vực Tây Nguyên ngày và đêm 4-9 có mưa và giông. Ảnh: Phương Vi

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, từ 3 giờ 40 phút đến 8 giờ 40 phút ngày 4-9, các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Lạng Sơn sẽ tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện: Quản Bạ, Vị Xuyên, Quang Bình (Hà Giang), Trấn Yên, Văn Chấn (Yên Bái), Chợ Đồn, Bạch Thông (Bắc Kạn). 

Các huyện sau cần chú ý theo dõi nguy cơ lũ quét: Xín Mần, Hoàng Su Phì, TP. Hà Giang, Bắc Mê (Hà Giang), thành phố Bắc Kạn, Chợ Mới (Bắc Kạn), Võ Nhai, Đồng Hỷ (Thái Nguyên), Hữu Lũng, Bắc Sơn (Lạng Sơn). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 4-9: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 30-33 độ C. 

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to, chiều và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Thủ đô Hà Nội ngày có lúc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 31-33 độ C. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng-chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, người dân dân để chủ động phòng tránh. 

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm