TN - Đất & Người

Người dân kêu trời vì thiếu nước sinh hoạt dịp tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng ngàn người dân tại TP.Kon Tum (Kon Tum) phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Nhiều ngày qua, người dân trên địa bàn TP.Kon Tum liên tục phản ánh việc thiếu nước sinh hoạt.

Thiếu nước sinh hoạt, người dân phải dùng các loại thau, chậu, bình... có sẵn để chứa nước sử dụng. Ảnh: Đức Nhật

Thiếu nước sinh hoạt, người dân phải dùng các loại thau, chậu, bình... có sẵn để chứa nước sử dụng. Ảnh: Đức Nhật

Những năm qua, Công ty CP cấp nước Kon Tum thực hiện cung cấp nước máy cho người trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, dịp tết này, tại 6 xã, phường trên địa bàn TP.Kon Tum xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều khu vực bị cắt nước từ 1 giờ đến 8 giờ sáng. Thậm chí có khu vực, nước sinh hoạt bị cắt từ 9 giờ sáng hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Việc bị cắt nước trong thời gian dài gây ra nhiều vấn đề bất cập, khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (ở đường Phan Đình Phùng, P.Quang Trung, TP.Kon Tum) cho biết tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra từ ngày 27 tết. Nước máy bị cúp cả ngày khiến người dân không biết lấy nước ở đâu để sinh hoạt. Những thời điểm không bị cắt, nước máy chảy nhỏ giọt, từ 15 - 30 phút mới đầy 1 xô 20 lít.

Theo ông Thịnh, trong dịp tết, nhu cầu sử dụng nước của người dân là rất lớn. Đặc biệt, thời điểm trước tết, người dân cần dùng nước để dọn dẹp, lau rửa nhà cửa. Dù tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra trong nhiều ngày nhưng ông không nhận được thông báo hay lời giải thích nào từ Công ty CP cấp nước Kon Tum.

Việc không có thông tin về lịch cúp nước khiến người dân bị động trong việc chuẩn bị tích trữ nước, hay có phương án thay thế.

Việc thiếu nước sinh hoạt gây bức xúc cho người dân. Ảnh: Đức Nhật

Việc thiếu nước sinh hoạt gây bức xúc cho người dân. Ảnh: Đức Nhật

"Được mấy ngày tết để dọn dẹp nhà cửa thì không có nước sử dụng. Các gia đình trong khu tôi sống đều phải mang xô, chậu ra chứa nước để dùng dần, tuy nhiên cũng chẳng được bao nhiêu. Đã hơn 1 tuần nay tôi phải tranh thủ đến cơ quan tắm nhờ", ông Thịnh nói.

Ông Trịnh Ngọc Tịnh (ở hẻm 260 đường Trần Nhân Tông, TP.Kon Tum) cho hay, nhiều ngày qua, do tình trạng thiếu nước sinh hoạt, gia đình ông phải bơm nước giếng lên bể chứa để sử dụng. Nhiều hộ dân tìm đến xin nước về sử dụng, sinh hoạt. Lượng nước sử dụng quá lớn khiến giếng nước nhà ông Trịnh bị bơm cạn.

"Xóm tôi có 25 hộ nhưng chỉ 4 hộ có giếng. Thời điểm thiếu nước, các gia đình trong xóm mang xô, chậu, bồn đến xin nước mang về sử dụng. Nhu cầu sử dụng nước cao mấy ngày trước tết nên đến nay, cả 4 giếng nước trong xóm cũng đã cạn", ông Tịnh nói.

Theo Công ty CP cấp nước Kon Tum, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do năm nay dịp tết rơi vào đúng đợt cao điểm mùa khô, nắng gắt. Ở TP.Kon Tum, đa phần người dân đào giếng để sử dụng. Đến mùa khô, khi giếng không còn nước, người dân mới sử dụng nước máy. Cộng thêm thời điểm tết, người dân mở van đồng loạt để sử dụng khiến áp lực trong đường ống bị giảm. Do đó, công ty cấp nước phải phân ra các khu vực luân phiên cắt nước để đảm bảo phục vụ toàn thành phố. Dự kiến sau tết công ty sẽ có phương án khắc phục tình trạng trên.

Ông Phan Đình Hiếu, Phó tổng giám đốc Công ty CP cấp nước Kon Tum, nhận định hiện nay do tình hình thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng của khách hàng nhiều và tập trung cùng một thời điểm nhà máy đã phát huy hết công suất hiện có. Tuy nhiên, lượng nước chứa trong các bể chứa tại công ty xuống thấp, vì vậy áp lực nước cung cấp của công ty chỉ có tại vòi nước chân công trình mà không thể đẩy lên tầng cao được. Do đó, khách hàng dùng nước cần có biện pháp dự trữ nước theo lịch của công ty đã đưa ra.

Ngày 12.2, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum, cho biết đã có văn bản đề nghị Công ty CP cấp nước Kon Tum rà soát các vị trí, khu vực đang xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ và khẩn trương có giải pháp khắc phục để cung cấp đầy đủ lượng nước, phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Đồng thời, Chủ tịch TP.Kon Tum cũng đề nghị công ty này có giải pháp khắc phục triệt để, không để xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, gây bức xúc cho người dân.

Có thể bạn quan tâm