Kinh tế

Giá cả thị trường

Nguồn cung thịt lợn năm 2020 đạt 4 triệu tấn, giá heo hơi sẽ giảm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ thực tế tái đàn ở các địa phương, Bộ NNPTNT dự báo, khả năng đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn, trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi. Với sản lượng này, giá heo hơi có thể sớm trở lại bình ổn vào tháng 4 - 5 như trước khi xảy ra dịch.
Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, lũy kế từ đầu tháng 02/2019 đến ngày 31/01/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 8.570 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy 5,98 triệu con, tổng trọng lượng 341.957 tấn. 
Đến nay, đã có 8.031 xã (chiếm 93,7% tổng số xã có dịch) thuộc 609 huyện đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ca bệnh mới; 22 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã qua 30 ngày; 32 tỉnh, thành phố có 85% số xã đã qua 30 ngày.
Hiện nay, cả nước chỉ còn 539 xã (chiếm 6,3% tổng số xã có dịch) chưa qua 30 ngày. Như vậy, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả.
Để đảm bảo bình ổn giá thịt lợn, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán; các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tăng số lượng tổng đàn từ 5 - 15% so với cùng kỳ năm 2018; nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công (như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai,...).
Dự kiến, sản lượng thịt lợn năm 2020 sẽ đạt 4 triệu tấn, trong điều kiện phòng chống tốt dịch bệnh. Ảnh: I.T
Dự kiến, sản lượng thịt lợn năm 2020 sẽ đạt 4 triệu tấn, trong điều kiện phòng chống tốt dịch bệnh. Ảnh: I.T
Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tổng đàn lợn cả nước thời điểm hiện tại là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con lợn nái. Từ tháng 1/2020 đã bắt đầu có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn và sẽ tăng cao từ tháng 02/2019.
Từ thực tế tái đàn ở các địa phương, Bộ NNPTNT dự báo, khả năng đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh DTLCP). 
Cụ thể, tháng 02/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 330.000 tấn; tháng 03/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 350.000 tấn; tháng 04/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 360.000 tấn; tháng 05/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 360.000 tấn; tháng 06/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 365.000 tấn.
Quý III/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 1,098 triệu tấn.
Quý IV/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 1,145 triệu tấn. 
Sản lượng thịt này cộng với thịt nhập khẩu có thể sẽ khiến giá heo hơi hạ nhiệt sau một thời gian tăng cao kỷ lục, ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng. Hiện, giá heo hơi cũng đã giảm so với trước Tết Nguyên đán sau khi nhiều doanh nghiệp lớn giảm giá bán ra. 
Về tình hình nhập khẩu thịt, trong năm 2019, có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn (tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018).
Như vậy, việc nhập khẩu thịt động vật và thịt lợn là rất thông thoáng, theo đúng quy định của Việt Nam, của các nước và thông lệ quốc tế. Tổng sản lượng các loại thịt nhập khẩu trong năm 2019 tăng 17% và thịt lợn tăng 63% so với năm 2018. 
Theo báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018 là 239.000 tấn) và trong năm 2020 (tính đến ngày 31/01/2020) là 10.151 tấn.
Riêng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn năm 2019 lợn nhập khẩu 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018); trong đó chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Braxin, Canada, Hoa Kỳ.
Năm 2020 (tính đến ngày 31/01/2020) nhập khẩu hơn 4.535 tấn, sản lượng nhập có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019.
Theo báo cáo của các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn hiện nay có một số khó khăn như bệnh DTLCP xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt lợn cho các thị trường trên thế giới.
Các nhà xuất khẩu thường sản xuất dựa trên kế hoạch và hợp đồng đã ký trước đó tối thiểu từ 3-5 tháng. Trong khi đó, thời gian vừa qua là kỳ nghỉ Noel và Tết dương lịch của các nước xuất khẩu, do đó các nhà máy giết mổ gia súc và các doanh nghiệp xuất khẩu thường đóng cửa.
Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do bệnh DTLCP nên cần rất nhiều thịt lợn; giá thịt lợn ở nước này hiện rất cao nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn nhập khẩu với giá cao hơn (20 - 30%) so với các doanh nghiệp Việt Nam và họ thường mua với số lượng rất lớn.
Theo Khánh Nguyên (DânViệt)
http://danviet.vn/nha-nong/nguon-cung-thit-lon-nam-2020-dat-4-trieu-tan-gia-heo-hoi-se-giam-1057458.html

Có thể bạn quan tâm