Bạn đọc

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ dịch vụ nấu cỗ thuê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nấu cỗ thuê được xem là dịch vụ khá tiện lợi, đáp ứng nhu cầu tổ chức tiệc tại nhà của nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Giá cả của các dịch vụ này cũng khá cạnh tranh và chỉ cần một cuộc điện thoại, các gia đình sẽ được phục vụ tận nơi một cách chu đáo mà không cần phải vất vả chuẩn bị các công đoạn dọn dẹp, bếp núc như trước.

Dạo quanh địa bàn TP. Pleiku, không khó để tìm ra một vài địa chỉ của dịch vụ nấu cỗ thuê. Ngoài các nhà hàng có làm thêm dịch vụ này thì có rất nhiều đội nấu cỗ thuê tự phát, nhỏ lẻ theo kiểu gia đình. Chị Lương Thị Hà (phường Yên Đổ, TP. Pleiku)-đầu bếp nấu cỗ thuê cho một số cơ sở nấu tiệc lưu động trên địa bàn TP. Pleiku cho biết: “Tháng nào ít thì chỉ nấu tiệc khoảng 2 đến 3 đám, còn vào tháng cao điểm như mùa cưới, dịp cuối năm, những ngày lễ, Tết có tháng nhận nấu cả chục đám trở lên nên nói chung nghề này cũng có đất sống”.

 

Sản xuất, chế biến trong môi trường không đảm bảo vệ sinh làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: N.N
Sản xuất, chế biến trong môi trường không đảm bảo vệ sinh làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: N.N

Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích thì vẫn còn đó nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà nổi trội là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với loại hình dịch vụ này. Trung bình một buổi tiệc nhỏ tại gia ít thì vài chục người tham dự, nhiều thì lên đến cả trăm. Chính vì vậy nếu chẳng may xảy ra ngộ độc thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể là rất lớn. Thực tế, trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã từng xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn tiệc cưới từ dịch vụ nấu cỗ di động tại huyện Phú Thiện với 25 người mắc. Do vậy việc tăng cường quản lý, đảm bảo ATVSTP đối với loại hình này là việc cần quan tâm.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: “Theo thống kê, có khoảng 120 cơ sở kinh doanh loại hình tiệc cưới lưu động trên địa bàn tỉnh, chưa kể nhiều cơ sở nấu cỗ lưu động ở các tỉnh thành lân cận cũng đến đây phục vụ theo nhu cầu nên việc quản lý loại hình này cũng còn nhiều khó khăn. Đa số những dịch vụ nấu tiệc lưu động do các nhà hàng tổ chức thường thực hiện tốt các quy định trong vấn đề đảm bảo ATVSTP và cũng rất dễ kiểm tra, quản lý; còn lại những cơ sở tự phát kiểu nhà làm thì thường không chấp hành các quy định theo yêu cầu và không có địa điểm cụ thể nên rất khó kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, xác định nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ loại hình này là rất lớn nên Chi cục thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, đồng thời tăng cường tập huấn, tuyên truyền thường xuyên về vấn đề đảm bảo ATVSTP…”.

Theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nguyễn Văn Đang thì dịch vụ nấu tiệc lưu động tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm là do điều kiện chế biến và sản xuất trong môi trường chưa đảm bảo (nấu ngoài trời hoặc trong không gian bếp gia đình chật hẹp không theo nguyên tắc một chiều), chưa có đầy đủ trang-thiết bị, nước; sử dụng nguồn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng hay người chế biến thực phẩm chưa được kiểm tra sức khỏe, tập huấn kiến thức ATVSTP định kỳ, đầy đủ; thức ăn nấu chín không được bảo quản cẩn thận... Bên cạnh đó, đây  là loại hình bếp ăn tập thể, phục vụ đông người nên nếu trong quá trình chế biến thực phẩm người chế biến không chú  trọng đến vấn đề ATVSTP thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể sẽ gia tăng.

Mới đây, trong đợt kiểm tra chuyên ngành ATVSTP định kỳ do Chi cục ATVSTP tỉnh tiến hành (từ ngày 14-3-2016 đến 25-3-2016) đã phát hiện nhiều vi phạm trong lĩnh vực này. Qua  kiểm tra 32 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nấu tiệc lưu động trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra đã phát hiện 10 cơ sở vi phạm các quy định trong đảm bảo ATVSTP và tiến hành ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 cơ sở với tổng số tiền 22 triệu đồng.

“Hầu hết các dịch vụ nấu tiệc lưu động hoạt động nhiều tại địa bàn các huyện nên rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành địa phương và cộng đồng để triển khai, giám sát thường xuyên nhằm kịp thời chấn chỉnh các vi phạm, đảm bảo ATVSTP. Trước khi thanh-kiểm tra, đoàn đã thực hiện công tác tiền trạm, xác định các địa chỉ nấu tiệc di động vì vậy kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm và phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Công tác kiểm tra sẽ tiếp tục đến hết ngày 10-4-2016”- bác sĩ Nguyễn Văn Đang cho biết.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm