(GLO)- Sau gần 10 ngày làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của tỉnh đã phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu đều vi phạm các quy định ATVSTP.
Có kiểm tra, có sai phạm
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2013. Từ ngày 5 đến 25-9, Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh-kiểm tra các quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, giò chả… đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm, các làng nghề truyền thống cũng như các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định trên địa bàn trong thời gian qua.
Kiểm tra bánh trung thu tại cửa hàng Sơn Huế, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ. Ảnh: Q.T |
Nội dung thanh-kiểm tra cụ thể gồm: các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở; vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất kinh doanh; giấy chứng nhận sức khỏe công nhân thường xuyên và công nhân mùa vụ; giấy chứng nhận học tập kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; hồ sơ công bố chất lượng; hình thức bao gói, nhãn thực phẩm theo quy định hiện hành; giấy phép kinh doanh và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
Ngày 9-9, đoàn liên ngành đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh mì Thành Đạt của hộ kinh doanh Lê Văn Đức-tổ 8, phường Phù Đổng, TP. Pleiku. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện cơ sở này đã vi phạm một loạt các quy định về ATVSTP như thiếu công bố các loại sản phẩm đã ghi trong giấy công bố sản phẩm, thẻ tập huấn hết hạn, giấy khám sức khỏe hết hạn, giấy xét nghiệm nguồn nước hết hạn, sử dụng phụ gia thực phẩm đã hết hạn sử dụng để sản xuất, ngày sản xuất ghi trên bánh chưa được đảm bảo.
Trái ngược với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các công ty sản xuất bánh kẹo lớn có thương hiệu trên địa bàn thực hiện khá tốt các quy định VSATTP. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Tam Ba thì hồ sơ pháp lý đầy đủ; hệ thống dây chuyền sản xuất đúng quy định; bảo quản, chế biến, đóng gói đảm bảo đúng quy trình, chất lượng; nhãn mác, vệ sinh đảm bảo tốt. |
Ngày 11-9, đoàn kiểm tra cửa hàng Sơn Huế, nhà số 38 đường Phan Đình Phùng, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ của hộ kinh doanh Trần Kim Huế. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 3 thẻ tập huấn đã hết hạn và 1 trường hợp không có thẻ tập huấn, một hộp sữa TH True Milk hết hạn sử dụng, một sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngày 12-9, đoàn kiểm tra xưởng sản xuất nước uống đóng chai trà xanh hương vị chanh T2 của Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Cứ-nhà số 36 đường Lý Thái Tổ, TP. Pleiku. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện doanh nghiệp này thiếu giấy khám sức khỏe 12/14 hợp đồng lao động, thiếu thẻ tập huấn 5/14 hợp đồng lao động, môi trường không đảm bảo, sản phẩm không có kệ kê (bỏ dưới nền nhà), nền nhà xưởng không đảm bảo khô ráo, bị ẩm ướt.
Kết hợp tuyên truyền quy định ATVSTP
Bên cạnh việc xử phạt hành chính, đoàn kiểm tra đã lồng ghép công tác tuyên truyền các quy định về ATVSTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra cho rằng: Trong nhiều năm qua, với sự vào cuộc mạnh tay từ các cấp, các ngành nên nhận thức của người dân, chủ cơ sở sản xuất đã chấp hành khá tốt các quy định về đảm bảo ATVSTP trong khâu sản xuất, kinh doanh.
Tuy nhiên vẫn còn không ít những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thủ công không đảm bảo vệ sinh nơi sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng… Trong đợt kiểm tra này, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, đồng thời xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần, cần thiết sẽ xử phạt hành chính đối với các cơ sở này để thực hiện tốt hơn.
Anh Khoa-Quang Tấn