Chính trị

Nhiều hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), các địa phương của tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

* Ngày 27-7, sau khi dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm, UBND huyện Đức Cơ đã tổ chức lễ viếng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, Di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ, Đài tưởng niệm liệt sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Trong không khí trang nghiêm, trước tượng đài các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo huyện và đại biểu tham dự đã thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, bình yên của đất nước.

Dịp này, huyện Đức Cơ đã thành lập 11 đoàn đi thăm, tặng 200 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho 200 gia đình người có công tiêu biểu tại 10 xã, thị trấn.

Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Vũ Mạnh Định (bìa trái) tiếp nhận đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân. Ảnh: Đinh Yến

Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Vũ Mạnh Định (bìa trái) tiếp nhận đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân. Ảnh: Đinh Yến

Buổi sáng cùng ngày, UBND huyện Đức Cơ tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huyện. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ, các phòng, ban, ngành, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã trực tiếp đóng góp, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huyện được 170 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo xây dựng Quỹ cũng giao chỉ tiêu vận động Quỹ cho các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị; riêng cán bộ, công chức, người lao động trong huyện đóng góp 1 ngày lương cho Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa".

* Cũng trong ngày 27-7, huyện Chư Prông tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và 6 Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại các xã: Ia Phìn, Ia Púch, Ia Băng, Ia Vêr, Ia Mơ và Ia Pia. 13 xã, thị trấn cũng tổ chức gặp mặt, tặng quà các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Trước đó, từ ngày 24 đến 26-7, huyện Chư Prông đã tổ chức 13 đoàn đi thăm, tặng quà 60 người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã, thị trấn, với tổng kinh phí 45 triệu đồng được trích từ nguồn ngân sách huyện.

* Sáng 27-7, lãnh đạo, cán bộ và Nhân dân huyện Đak Đoa tổ chức lễ viếng và thắp hương lên 699 ngôi mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và Nghĩa trang Liệt sĩ xã Nam Yang bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trước đó, huyện Đak Đoa đã tổ chức 12 đoàn đi thăm, tặng 205 suất quà các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn, với tổng kinh phí trên 144 triệu đồng.

* Cũng trong ngày 27-7, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh và đại diện các ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ huyện, 2 Ngôi mộ chung và Nhà ghi danh liệt sĩ trên địa bàn huyện.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, trước anh linh của các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo huyện cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những cống hiến hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Tuổi trẻ Chư Păh mặc niệm tưởng nhớ công lao của các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Ảnh: Văn Đại
Tuổi trẻ Chư Păh mặc niệm tưởng nhớ công lao của các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Ảnh: Văn Đại

Trước đó, chiều 26-7, Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp với các cơ sở Đoàn xã, thị trấn tổ chức chương trình “Thắp nến tri ân” các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của huyện; Ngôi mộ chung (thôn 8, xã Nghĩa Hưng), Ngôi mộ chung (làng Kép, xã Ia Phí) và các Nhà bia ghi danh các Anh hùng liệt sĩ tại các địa phương. Trước anh linh của các liệt sĩ, tuổi trẻ Chư Păh nguyện chung sức chung lòng tiếp nối truyền thống vinh quang của các thế hệ đi trước, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và Nhân dân đã lựa chọn...

* Sáng 27-7, tại hội trường 17-8, huyện Chư Sê tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/71947-27/7/2023). Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban và các đại biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tặng giấy khen cho 4 tập thể và 21 cá nhân đã có thành tích trong công tác người có công, đền ơn đáp nghĩa và đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Mỹ Đức

Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tặng giấy khen cho 4 tập thể và 21 cá nhân đã có thành tích trong công tác người có công, đền ơn đáp nghĩa và đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Mỹ Đức

Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, huyện Chư Sê đã tập trung giải quyết 139 hồ sơ chế độ chính sách đối với người có công và một số chế độ mới được nhà nước ban hành. Đồng thời, vận động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” ở địa phương đạt hơn 500 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này và nhiều nguồn vận động xã hội hóa khác, huyện đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà cho người có công và thân nhân người có công trên địa bàn' tổ chức nâng cấp, sửa chữa và tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ, thăm hỏi, động viên tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân các dịp lễ, Tết...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tặng giấy khen cho 4 tập thể và 21 cá nhân đã có thành tích trong công tác người có công, đền ơn đáp nghĩa và đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu năm 2023.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 715 (Binh đoàn 15) dâng hương, dâng hoa Đài tưởng niệm liệt sĩ xã Ia O. Ảnh: Đinh Yến

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 715 (Binh đoàn 15) dâng hương, dâng hoa Đài tưởng niệm liệt sĩ xã Ia O. Ảnh: Đinh Yến

* Ngày 27-7, Công ty 715 (Binh đoàn 15) tổ chức gặp mặt thương binh và thân nhân liệt sĩ đang công tác tại đơn vị. Dịp này, Công ty còn tổ chức đi thăm, tặng 150 suất quà (300.000 đồng/suất) cho 150 gia đình chính sách trên địa bàn các xã: Ia O, Ia Khai, Ia Krai (huyện Ia Grai). Cùng với đó, đơn vị tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đài tượng niệm liệt sĩ xã Ia O, Khu di tích lịch sử Chiến thắng Chư Nghé (xã Ia Krai) và Khu di tích lịch sử Bến đò A Sanh (xã Ia Khai, huyện Ia Grai).

* Tối 26-7, UBND huyện Đak Pơ tổ chức thắp nến tri ân các Liệt sĩ tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Đak Pơ, Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Yang Bắc và xã Ya Hội. Dịp này, ngoài quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện Đak Pơ đã trích ngân sách 77,7 triệu đồng để tặng 20 suất quà (500.000 đồng/suất) cho 20 người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; 271 đối tượng là những thương-bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, gia đình có công với cách mạng. Ngoài ra, huyện phát động các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện.

Có thể bạn quan tâm