Chính trị

Tin tức

Nông dân EU liên tục biểu tình vì ngũ cốc giá rẻ của Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Liên tiếp nhiều nước thuộc EU xảy ra tình trạng nông dân rầm rộ biểu tình vì giá ngũ cốc sản xuất xuống thấp do ngũ cốc Ucraine rẻ hơn và tồn đọng số lượng lớn ngay trên đất nước của họ trong quá trình xuất bán ra thế giới.
Nông dân Ba Lan chặn một con phố trong cuộc biểu tình. Ảnh: EPA-EFE

Nông dân Ba Lan chặn một con phố trong cuộc biểu tình. Ảnh: EPA-EFE

Theo hãng tin AP, nông dân ở thành phố Ruse của Bulgaria đã chặn các cửa khẩu biên giới chính với Romania vào tuần trước. Họ dùng máy kéo để ngăn các xe tải đi qua cây cầu bắc qua sông Danube.

Nông dân Bulgaria cho biết họ vẫn chưa bán được chừng 40% sản lượng ngũ cốc vụ mùa từ năm ngoái, chủ yếu là ngũ cốc và hạt hướng dương. Hàng tồn kho có nghĩa là họ không có chỗ chứa cho vụ thu hoạch năm nay.

Nông dân ở Ba Lan cũng biểu tình vì vấn đề này. Họ nói giá ngũ cốc giảm do một lượng lớn nông sản Ukraine đổ vào mà lẽ ra lượng sản phẩm này phải tới châu Phi và Trung Đông.

Tại Romania, khoảng 100 nông dân đã tập trung ở thủ đô Bucharest, hàng trăm người khác đã lái máy kéo biểu tình khắp nước này.

Trước đó, một số quốc gia trong khu vực như Ba Lan, Hungary và Bulgaria đã đề nghị giúp trung chuyển ngũ cốc Ukraine tới các thị trường thứ ba sau khi tuyến đường bình thường bị chặn trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

EU đã miễn thuế hải quan và hạn ngạch nhập khẩu để hỗ trợ quá trình vận chuyển ngũ cốc tới những nơi cần. Tuy nhiên, nông dân ở các quốc gia trung chuyển nói rằng mọi việc không như kế hoạch. Thay vì chuyển tới các nước thứ ba như ở châu Phi và Trung Đông, số ngũ cốc Ukraine lại xuất hiện ồ ạt trên thị trường các nước trung chuyển khiến giá ngũ cốc giảm và gây thiệt hại lớn cho nông dân khi họ phải trả chi phí phân bón và năng lượng cao.

Ngũ cốc của Ukraine hiện rẻ hơn so với ngũ cốc sản xuất ở EU. Điều này cùng với việc chúng đang tồn đọng tại các quốc gia Trung Âu đã ảnh hưởng lớn đến giá cả và việc tiêu thụ của nông dân địa phương.

Hãng thông tấn nhà nước Ukrinform của Ukraine cho biết các bộ trưởng Ukraine và Ba Lan đã gặp nhau ngày 17/ 4 tại Ba Lan để tập trung đàm phán về thỏa thuận quá cảnh của hàng nông sản.

Có thể bạn quan tâm