Chính trị

Tin tức

Nông dân kéo về thủ đô New Delhi biểu tình đòi cải thiện giá nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Các hội đoàn nông dân từ các bang vựa ngũ cốc phía bắc Ấn Độ kêu gọi biểu tình sau khi nỗ lực đàm phán giữa họ với các quan chức nhằm đảm bảo mức giá tối thiểu cho hàng loạt loại cây trồng đã thất bại, theo Reuters.
Tắc đường cao tốc New Delhi- Gurhaul ngày 13/2 vì nông dân biểu tình. Ảnh: AFP

Tắc đường cao tốc New Delhi- Gurhaul ngày 13/2 vì nông dân biểu tình. Ảnh: AFP

Trưa 13/2, cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán những người tuần hành tại Shambhu, điểm giao cắt giữa hai bang Punjab và Haryana, cách New Delhi khoảng 230 km về phía bắc.

Cuộc tuần hành này là mới nhất trong một loạt các cuộc biểu tình tương tự bắt đầu từ hơn hai năm trước và diễn ra vài tháng trước cuộc bầu cử toàn quốc. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba, trong khi nông dân trở thành nhóm cử tri có ảnh hưởng trong cuộc bầu cử này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Arjun Munda cho biết sau cuộc đàm phán, một số vấn đề đã được giải quyết nhưng vẫn cần thảo luận thêm. "Mọi vấn đề đều giải quyết được thông qua đối thoại. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được giải pháp đồng thuận", ông nói.

Cảnh sát đã cấm hoạt động tụ tập quy mô lớn ở New Delhi và phong tỏa các tuyến đường chính dẫn từ Punjab đến thủ đô Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ công bố giá tối thiểu cho hơn 20 loại cây trồng mỗi năm, nhưng mua gạo và lúa mì ở mức giá này, lợi ích chỉ cho khoảng 6% nông dân.

Năm 2021, khi chính quyền Thủ tướng Modi bãi bỏ luật nông nghiệp sau khi nông dân phản đối, chính phủ cho biết sẽ thành lập một hội đồng để tìm cách đảm bảo hỗ trợ giá cho tất cả các loại cây trồng.

2/3 trong số 1,4 tỷ người Ấn Độ là người làm nông nghiệp, lĩnh vực chiếm 1/5 GDP của đất nước. Nông dân là lực lượng bỏ phiếu có ảnh hưởng nhất tại Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm