Chính trị

Tin tức

Phát biểu chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ VIII

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 23-7, tại Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai long trọng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025). Đến dự và chỉ đạo Đại hội, đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Gia Lai điện tử xin trân trọng giới thiệu.


Kính thưa Đoàn Chủ tịch,
Kính thưa quý vị đại biểu,
Kính thưa toàn thể Đại hội,


Tại địa điểm này, cách đây 43 năm đã diễn ra sự kiện lịch sử đó là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai-Kon Tum lần thứ 6. Và hôm nay cũng tại đây, Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Điều đó rất có ý nghĩa đối với Đại hội của chúng ta là phát huy truyền thống của cha anh thế hệ trước, nêu cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, năng động, phát triển như khẩu hiệu của Đại hội đã đề ra. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu và 248 đại biểu ưu tú của Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tham dự Đại hội lời chào trân trọng, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đức Thụy
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đức Thụy


Kính thưa toàn thể Đại hội,

Trong 5 năm qua, tình hình quốc tế, khu vực, trong nước và trong tỉnh có nhiều biến động, với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen đã tác động đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị trong toàn tỉnh nói chung và đối với Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nói riêng.

Đặc biệt, đầu năm 2019, việc hợp nhất Đảng bộ Khối các Cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh thành Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tác động đến tình hình hoạt động của Đảng bộ. Song, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cùng các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng và cán bộ, đảng viên, quần chúng trong Đảng bộ đã nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt và vượt 14/18 chỉ tiêu chủ yếu do Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh nhà.

- Đảng bộ đã phát huy vai trò của tổ chức Đảng, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

- Công tác quán triệt, học tập, thông tin, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, quần chúng và xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện được triển khai kịp thời.

- Việc kiện toàn, sắp xếp, xây dựng, củng cố các tổ chức cơ sở Đảng, tạo nguồn, kết nạp đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả.

- Đã chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, chất lượng từng bước được nâng lên.

- Công tác dân vận có chuyển biến tích cực; hoạt động của các đoàn thể đã từng bước đi vào chiều sâu, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Triển khai thực hiện hai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” và “An sinh xã hội” mang lại hiệu quả thiết thực.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đảng bộ Khối đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng giấy khen cho 4 chi bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2015-2019). Ảnh: MINH NGUYỄN
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng giấy khen cho 4 chi bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2015-2019). Ảnh: MINH NGUYỄN


Kính thưa toàn thể Đại hội,

Tôi đánh giá cao thái độ nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị của Đảng bộ Khối trước những hạn chế, khuyết điểm mà Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ đã nêu. Đồng thời, đề nghị Đại hội cần tập trung đánh giá, phân tích làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp khắc phục có hiệu quả trong nhiệm kỳ đến.

Trong những năm đến, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường trên tất cả các mặt, nổi lên những vấn đề cơ bản sau: Có sự đan xen giữa “hợp tác, cạnh tranh và đấu tranh”. Tổng thể thì hòa bình, nhưng cục bộ có chiến tranh. Tổng thể thì ổn định, nhưng cục bộ có xung đột. Tổng thể thì hòa hoãn, nhưng cục bộ có căng thẳng. Cạnh tranh đan xen giữa các cường quốc và xu thế đa cực, phân tán quyền lực ngày càng rõ hơn. Mỹ sử dụng “chiến tranh ủy quyền” là một hình thức can thiệp và lật đổ mới nguy hiểm, đe dọa đến an ninh và sự ổn định của các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam có vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực, Biển Đông đang trở thành điểm nóng với sự cọ xát về lợi ích của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở trong nước, tình hình chính trị tiếp tục ổn định, kinh tế phục hồi và đang trên đà tăng trưởng, an ninh-quốc phòng được giữ vững. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang có những khó khăn, thách thức như: Việt Nam đang trong thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội; đang trong giai đoạn cuối của thời kỳ cơ cấu dân số vàng, đã bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011; đang đối mặt với sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, xu hướng toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số, các thế lực thù địch, phản động gia tăng chống phá và 4 nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn còn tiềm ẩn...

Đối với tỉnh ta, bên cạnh những yếu tố thuận lợi như có tiềm năng và lợi thế về đất đai, du lịch, chế biến nông sản, phát triển năng lượng...; chúng ta còn gặp không ít khó khăn và thách thức như: Việc cơ cấu lại nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực trọng yếu đòi hỏi phải có nguồn lực và thời gian thực hiện; thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp; quy mô nền kinh tế còn nhỏ; sức cạnh tranh và hội nhập kinh tế còn thấp; giá các mặt hàng nông sản chủ lực biến động thất thường… Những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen nêu trên sẽ tác động rất lớn đến công tác xây dựng Đảng nói chung, đặc biệt là đối với Đảng bộ Khối chúng ta là Đảng bộ mang tính đặc thù, có nhiều tổ chức cơ sở Đảng khác nhau, có cán bộ, đảng viên là những người trực tiếp tham mưu, lãnh đạo, quản lý các cơ quan cấp tỉnh và doanh nghiệp. Vì vậy phải quan tâm công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trong thời gian đến.

 

Đại diện Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai cùng đơn vị tài trợ bàn giao nhà, trao quà cho 1 hộ nghèo xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi
Đại diện Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai cùng đơn vị tài trợ bàn giao nhà, trao quà cho 1 hộ nghèo xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Tôi đề nghị Đảng bộ Khối và cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt phương hướng, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã nêu trong Báo cáo chính trị; đồng thời, chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, quần chúng xác định tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là trung tâm, xây dựng Đảng bộ và các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt; xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ là “then chốt của then chốt”. Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của Đảng bộ và các loại hình tổ chức cơ sở Đảng theo các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng để xây dựng quy chế hoạt động, quy chế làm việc, quy chế phối hợp và đề ra nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo thực hiện theo đúng quy định.

Đảng ủy Khối cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh. Các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng cần phối hợp tốt với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để lãnh đạo cán bộ, đảng viên tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, đoàn thể ở từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Hai là, phát huy tốt vai trò của Đảng ủy Khối trong việc lãnh đạo cán bộ, đảng viên, quần chúng chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Quan tâm đúng mức đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, làm cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm nêu gương và tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến cụ thể, thiết thực.

Ba là, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng bộ, Đảng ủy, chi bộ, đảm bảo nội dung, tính chất và đặc biệt là các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng. Sinh thời Bác Hồ đã dạy: “Muốn chi bộ tốt thì phải nắm vững nguyên tắc gì? Một là, nguyên tắc đoàn kết nội bộ; hai là, nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Muốn làm tốt việc ấy còn phải gì nữa? Phải dân chủ nội bộ, phải phê bình, tự phê bình”.

Tiếp tục kiện toàn, sắp xếp các tổ chức cơ sở Đảng tinh giảm đầu mối, phù hợp với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng. Thực hiện tốt công tác cán bộ đảm bảo nguyên tắc, quy trình, quy định; quan tâm đến công tác nghiên cứu, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu công tác tham mưu trong tình hình mới.

Chú trọng công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, phát triển đảng viên đảm bảo chất lượng; trong đó, cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tổ chức Đảng và kết nạp đảng viên trong các tổ chức kinh tế tư nhân. Thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên, sâu sát nắm bắt diễn biến tư tưởng của đảng viên và quần chúng để định hướng, xử lý kịp thời; thường xuyên liên hệ với cấp ủy nơi cư trú của đảng viên để nhắc nhở đảng viên thực hiện tốt các quy định của địa phương.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức cơ sở Đảng, chi bộ và đảng viên thực hiện Điều lệ Đảng và nhiệm vụ do cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phân công, nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm.

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Đức Thụy
Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Đức Thụy


Phát huy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối và Ủy ban Kiểm tra các Đảng ủy cơ sở trong việc thực hiện tốt 6 nhiệm vụ theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương, nhất là kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Năm là, lãnh đạo công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ đi vào thực chất và có chuyển biến rõ nét. Lãnh đạo hai tổ chức Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hoạt động theo đúng điều lệ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực trong việc tham gia xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội do các ngành, các cấp phát động.

Sáu là, tiếp tục đổi mới phương thức, phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, tác phong, lề lối làm việc; tăng cường sát cơ sở, sát đảng viên và quần chúng, giải quyết và kiến nghị các cấp, các ngành giải quyết kịp thời những vướng mắc ở cơ sở. Lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, có chương trình, kế hoạch với quyết tâm chính trị cao nhằm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua và triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Thưa toàn thể Đại hội, 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa VIII và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, tôi tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết và trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn các đồng chí đủ tiêu chuẩn, là trung tâm tập hợp, quy tụ sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa VIII, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Đảng bộ, góp phần tích cực vào sự thành công của Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh.

Tôi cũng đề nghị Đại hội tập trung trí tuệ tham gia góp ý vào dự thảo Nghị quyết Đại hội, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và dự thảo các văn kiện trình Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, góp phần tạo nên thành công của các Đại hội Đảng bộ cấp trên.

Kính thưa toàn thể Đại hội,
Thưa các đồng chí,


Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng Đại hội Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần này sẽ tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ về chất trong thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2020-2025), xứng đáng với tầm vóc của một Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy có số lượng tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc và số lượng đảng viên đông nhất, hoạt động trong nhiều loại hình theo quy định của Ban Bí thư.

Tôi mong rằng Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh sẽ phát huy thành tích đã đạt được, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; đoàn kết, dân chủ; năng động, sáng tạo; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; xây dựng Đảng bộ Khối và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh như Chủ đề Đại hội đề ra, góp phần cùng với toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ 2020-2025.

Một lần nữa chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Chúc toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong công việc, nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm