TN - Đất & Người

Phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm 2004, Vườn quốc gia (VQG) Chư Mom Ray được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là Di sản ASEAN, đây là VQG duy nhất của Việt Nam nằm tiếp giáp với 2 nước Lào và Campuchia. Với vị trí địa lý đặc biệt, cùng hệ sinh thái động thực vật quý hiếm, phong phú và đa dạng, VQG Chư Mom Ray có nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn.
Khảo sát vườn bảo tồn Lan rừng tại VQG Chư Mom Ray. Ảnh: HT

Khảo sát vườn bảo tồn Lan rừng tại VQG Chư Mom Ray. Ảnh: HT

VQG Chư Mom Ray được Thủ tướng Chính phủ thành lập trên cơ sở chuyển hạng từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray, nằm trên địa bàn 2 huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi với tổng diện tích khoảng 700.000ha. Toàn bộ Vườn tạo thành một khu vực rộng lớn, có tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, VQG Chư Mom Ray còn sở hữu nguồn tài nguyên du lịch tiềm năng, nổi bật bởi hệ thống thác nước hùng vĩ như thác 7 tầng, thác Chàng, thác Bêrê Y; các di tích lịch sử, khảo cổ nổi tiếng, gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước như: Điểm cao 1015 (Charlie), Điểm cao 1049 (Delta), Khu tưởng niệm liệt sĩ Chư Tan Kra, Di chỉ khảo cổ Lung Leng xã Sa Bình cùng nhiều bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS tại đây như Ba Na, Gia Rai, Rơ Mâm.

Quyết tâm xây dựng VQG Chư Mom Ray trở thành điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm bản sắc riêng, tỉnh ban hành Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Chư Mom Ray giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư trên 133 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn để triển khai thực hiện và thu hút đầu tư.

Ông Đào Xuân Thủy - Giám đốc Ban Quản lý VQG Chư Mom Ray cho biết: “Đề án đã đưa ra 12 nhóm giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả, trong đó ưu tiên nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách quản lý, thu hút vốn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, bảo vệ môi trường du lịch, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Hiện tại, chúng tôi đang tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp vào nghiên cứu, khảo sát đầu tư, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023 để triển khai thực hiện”.

Trong giai đoạn 2021-2025, VQG Chư Mom Ray tận dụng và nâng cấp các cơ sở hạ tầng đã có để phát triển du lịch sinh thái, bao gồm các cơ sở hạ tầng tại Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái, hệ thống đường giao thông nội bộ, các trạm bảo vệ rừng (sẽ nâng cấp thành các điểm dừng chân cho du khách). Đối với 2 điểm du lịch rừng khộp và Safari Ya Book sẽ được đầu tư các công trình thuyết minh điểm du lịch theo định hướng gần gũi với thiên nhiên, tuân thủ theo Luật Lâm nghiệp và các quy định có liên quan.

Trong giai đoạn 2026- 2030, VQG Chư Mom Ray hướng đến hoàn thiện cơ bản các hạng mục đầu tư theo bản thuyết minh các điểm du lịch, điểm tham quan, trong đó bao gồm: Trạm đón tiếp, các khu vui chơi giải trí, nhà điều hành, nhà nghỉ sinh thái, các công trình phụ trợ, nâng cấp các tuyến đường đến các điểm tham quan. Các công trình đảm bảo thân thiện với thiên nhiên, không phá vỡ cảnh quan và đúng theo quy định.

Nhiều dự án quan trọng được VQG Chư Mom Ray hướng đến ưu tiên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch sinh thái theo kế hoạch đề ra, góp phần đưa lĩnh vực du lịch- ngành “công nghiệp không khói” của huyện Sa Thầy phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Cụ thể, Dự án đầu tư Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái; Dự án đầu tư điểm du lịch sinh thái rừng khộp; Dự án đầu tư điểm du lịch sinh thái Safari Ya Book; Dự án đầu tư điểm du lịch cộng đồng Làng Bar Gốc; Dự án đầu tư một số điểm tham quan tiềm năng để phát triển tuyến du lịch; Dự án phát triển các sản phẩm du lịch trọng tâm VQG Chư Mom Ray; Dự án phát triển các tuyến du lịch và cải tạo hệ thống đường nội bộ trong VQG để kết nối giữa các điểm du lịch, điểm tham quan; Dự án nâng cao năng lực và quản lý du lịch trong VQG Chư Mom Ray.

Điểm tham quan tại bãi đá dấu chân Nai hóa thạch. Ảnh: HT

Điểm tham quan tại bãi đá dấu chân Nai hóa thạch. Ảnh: HT

Với việc đẩy mạnh các giải pháp để hoàn thiện bộ máy, cơ chế vận hành và đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao về du lịch, VQG Chư Mom Ray phấn đấu đến năm 2025 sẽ được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh và thu hút được nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Trong đó, hàng năm có trên 10.000 lượt khách đến tham quan, khách lưu trú đạt khoảng 1.500 lượt, thu từ dịch vụ du lịch trên 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 250 lao động trực tiếp là người địa phương.

Ông Nguyễn Văn Bình- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Thời gian qua, với vai trò quản lý nhà nước, Sở đẩy mạnh các giải pháp để hỗ trợ cho việc phát triển du lịch tại VQG Chư Mom Ray. Trong đó, đặc biệt tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật liên quan đến các hoạt động du lịch tại VQG Chư Mom Ray. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn nghiệp vụ du lịch, phối hợp khảo sát và nâng cao năng lực cho cộng đồng địa phương; quản lý chặt chẽ các hoạt động và sản phẩm du lịch nhằm hạn chế các vấn đề có nguy cơ phát sinh; đẩy mạnh xúc tiến du lịch, tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước để thu hút khách du lịch đến với VQG Chư Mom Ray”.

Có thể bạn quan tâm