TN - Đất & Người

Phẫu thuật nối liền bàn chân bị đứt rời cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông ở Đắk Lắk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rạng sáng 8/4, bệnh nhân cùng chồng đang lưu thông trên đường thuộc địa bàn xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn thì xảy ra tai nạn với xe công nông.

Sáng 9/4, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Minh Trực, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, các bác sĩ của khoa vừa thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ nối thành công bàn chân bị đứt rời cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ nối thành công bàn chân bị đứt rời cho bệnh nhân P.T.P bị tai nạn giao thông.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ nối thành công bàn chân bị đứt rời cho bệnh nhân P.T.P bị tai nạn giao thông.

Bệnh nhân là chị P.T.P sinh năm 1996, trú tại thôn 10, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, vào rạng sáng 8/4, bệnh nhân cùng chồng đang lưu thông trên đường thuộc địa bàn xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn thì xảy ra tai nạn với xe công nông. Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột để sơ cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán đa chấn thương, dập gan, dập phổi, đứt lìa cẳng chân phải, gãy xương cánh tay phải, gãy đầu trên xương trụ...

Ngay sau khi tiến hành các xét nghiệm và thủ tục cần thiết, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được tiến hành từ 6 giờ đến 11 giờ mới hoàn thành.

Do vết thương dập nát nên để khâu nối được vết thương, các bác sĩ đã phải cắt ngắn xương, mạch máu và gân mới có thể khâu nối được bàn chân cho bệnh nhân.

Do vết thương dập nát nên để khâu nối được vết thương, các bác sĩ đã phải cắt ngắn xương, mạch máu và gân mới có thể khâu nối được bàn chân cho bệnh nhân.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Minh Trực, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên chia sẻ: Do bệnh nhân bị tai nạn giao thông, cẳng chân phải bị đứt lìa, vết thương dập nát nên ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã khâu, nối các mạch máu, gân, dây thần kinh, xương cho bệnh nhân…

Do vết thương dập nát, nên để khâu nối được vết thương, các bác sĩ đã phải cắt ngắn xương, mạch máu và gân mới có thể khâu nối được bàn chân cho bệnh nhân. Thời gian thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ và bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu.

Sau phẫu thuật 24 giờ, hiện nay, tình trạng chân của bệnh nhân đã hồng ấm, bắt được mạch mu bàn chân, bệnh nhân đã nhúc nhích được các ngón chân. Hiện tại tình trạng lưu thông các mạch máu ổn, sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục.

Có thể bạn quan tâm