Thời tiết

Philippines: nắng nóng kỷ lục, học sinh buộc phải nghỉ học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 1/4, do thời tiết nắng nóng, các cơ sở giáo dục ở Philippines từ mẫu giáo đến trung học ở các tỉnh Iloilo, Negros Occidental, Capiz, Nam Cotabato thuộc vùng Tây Visayas và Mindanao của nước này đã phải đóng cửa để đảm bảo sức khỏe học sinh và giáo viên.
Chống nóng ở Philippines. Ảnh: Philstar

Chống nóng ở Philippines. Ảnh: Philstar

Theo cơ quan thời tiết quốc gia Philippines (PAGASA), nhiều khu vực ở vùng Tây Visayas trải qua nắng nóng 41 độ C. Còn ít nhất 4 thành phố trên đảo Mindanao và đảo Luzon được dự báo có nhiệt độ lên tới 42-43 độ C - trong ngưỡng thời tiết nguy hiểm.

PAGASA cùng cơ quan y tế các địa phương tại Philippines cảnh báo người dân thận trọng trước tình trạng say nắng, kiệt sức, đột quỵ có thể xảy ra khi nắng nóng kéo dài. Người dân được khuyến cáo hạn chế thời gian ở ngoài trời, tránh các hoạt động nặng nhọc và cần uống nhiều nước, nhất là vào buổi trưa và đầu giờ chiều.

Bộ Y tế Philippines cũng khuyến cáo người dân không đưa ra những thông tin đùa cợt liên quan bệnh tật, tình trạng thể chất và tinh thần trong ngày “Cá Tháng Tư”.

Nắng nóng, hạn hán đang xảy ra ở Philippines do nước này trong chu kỳ của hiện tượng El Nino và chịu tác động từ sự ấm lên toàn cầu. PAGASA dự báo đến tháng 5/2024, trước khi hiện tượng La Ninna xuất hiện ở Philippines thì có khả năng 54 tỉnh của Philippines phải hứng chịu nắng nóng và hạn hán.

Năm ngoái cũng vào tháng tư, thành phố Quezon, Manila và Pasay trải qua nền nhiệt cao khi chỉ số nóng bức tăng vọt lên gần 50 độ C ở thành phố Quezon và 42 độ C ở Manila và Pasay. Nhiều quốc gia châu Á khác cũng đối mặt với tình trạng nhiệt độ tăng cao tương tự.

Có thể bạn quan tâm