Chính trị

Nhân sự

Philippines trục xuất hàng trăm người Trung Quốc với cáo buộc lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 15/5, Philippines thông báo trục xuất 165 công dân Trung Quốc, bị cáo buộc làm việc trong một trung tâm lừa đảo trực tuyến có trụ sở tại Bamban, miền Bắc Philippines.
Philippines thông báo trục xuất 165 công dân Trung Quốc bị cáo buộc làm việc lừa đảo. Ảnh: Philstar.com

Philippines thông báo trục xuất 165 công dân Trung Quốc bị cáo buộc làm việc lừa đảo. Ảnh: Philstar.com

Thông báo của Cục Nhập cư Philippines nêu nhóm người này đã bay về Thượng Hải ngày 14/5 và vĩnh viễn bị cấm quay trở lại Philippines.

Những người bị trục xuất nằm trong hàng trăm người, gồm cả người Philippines và người nước ngoài, bị lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm vây bắt trong cuộc đột kích vào một khu văn phòng ở khu đô thị Bamban ngày 14/3. Những người này tham gia "các hoạt động lừa đảo" và không có giấy tờ du lịch hợp pháp.

Theo Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (ODC), hoạt động lừa đảo thu về số tiền chưa từng có, tương đương hàng tỷ USD.

Trong một động thái liên quan, hãng tin Reuters ngày 15/5 đưa tin, Philippines đã cử ba chiếc tàu của Lực lượng tuần duyên (PCG) đến bảo vệ một đội tàu dân sự đang tiếp tế thực phẩm cho các ngư dân neo đậu ở khu vực Scarborough, bãi cạn san hô đang tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Giới chức Manila nói nhiệm vụ kéo dài ba ngày của các tàu PCG nhằm hỗ trợ thêm thực phẩm cho ngư dân đang neo đậu ở bãi cạn Scarborough.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh có các thỏa thuận thiện chí về những hoạt động đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông.

“Nếu phía Philippines lạm dụng thiện chí của Trung Quốc và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền tài phán của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ phải hành động để bảo vệ các quyền của mình theo luật pháp. Mọi trách nhiệm và hậu quả liên quan hoàn toàn do phía Philippines gánh chịu”, ông Uông nói trong cuộc họp báo ngày 15/5.

Có thể bạn quan tâm