Chính trị

Tin tức

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động về thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 30-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị lần thứ 11, khóa X nhiệm kỳ 2019-2024.

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2023, đề ra chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2024; thực hiện một số nhiệm vụ theo thẩm quyền. Các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Phạm Thị Lan, Siu Trung, Đinh Ngọc Hải chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.D

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.D

Dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung và các Tỉnh ủy viên: Siu Hương-Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX đứng chân trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X.

Năm 2023, bám sát nhiệm vụ chính trị và diễn biến tình hình đời sống nhân dân, chương trình phối hợp, thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục được tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Phương thức hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới, chú trọng tính hiệu quả, thực chất, góp phần nâng cao tính đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Mặt trận và tổ chức thành viên các cấp chủ động phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả nội dung các phong trào thi đua, cuộc vận động; tham mưu giải quyết các vấn đề bức xúc trong dư luận, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên cộng đồng dân cư.

Trong năm, Mặt trận các cấp đã phối hợp triển khai, xây dựng 156 mô hình hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo; hiệp thương, thống nhất phân công các tổ chức thành viên đảm nhận hỗ trợ, giúp đỡ các đoàn viên, hội viên nghèo; tuyên truyền, vận động nhân dân hiến 67.330,9 m2 đất và tham gia 22.964 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng. Với những cách làm sáng tạo, năm 2023, Mặt trận các cấp đã phối hợp xây dựng mới 103 mô hình và nhân rộng 31 mô hình với 2.668 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13-2-2018 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”.

Các đại biểu nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông tin tình hình kinh tế -xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2023. Ảnh: P.D

Các đại biểu nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông tin tình hình kinh tế -xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2023. Ảnh: P.D

Trong năm, MTTQ và tổ chức thành viên các cấp phối hợp với Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ kinh phí xây mới 175 căn nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 69 căn nhà; giúp phát triển sản xuất, hỗ trợ khám-chữa bệnh, chăm lo cho hộ nghèo nhân dịp lễ, Tết… với tổng số tiền hơn 14,7 tỷ đồng; trao tặng 44.155 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết với tổng kinh phí trên 15,3 tỷ đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Cứu trợ tỉnh đã xuất “Quỹ cứu trợ” tỉnh hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại huyện Phú Thiện, thị xã Ayun Pa và hỗ trợ gia đình 3 nạn nhân bị tai nạn đuối nước tại huyện Chư Prông với tổng số tiền 209 triệu đồng.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước; các hoạt động giám sát, phản biện xã hội tiếp tục triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; công tác dân tộc, tôn giáo và các hoạt động đối ngoại nhân dân được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông tin tình hình kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của tỉnh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; các Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hiệp thương cử bổ sung, thay thế 3 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024 do yêu cầu công tác và nghỉ theo chế độ.

Các ý kiến tại hội nghị tập trung làm rõ một số các hạn chế còn tồn tại: Công tác phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội với chính quyền ở một số địa phương chưa thường xuyên; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở một số nơi chưa phát huy hết vai trò, hiệu quả; trường hợp cán bộ mặt trận vi phạm pháp luật làm ảnh hướng đến uy tín, hoạt động công tác an sinh xã hội,...Các đại biểu đã biểu quyết, thông qua nghị quyết hội nghị về Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2024 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (khóa X). Trong đó tập trung triển khai tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và triển khai nghị quyết đại hội.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2023. Ảnh: P.D

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2023. Ảnh: P.D

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đề nghị mặt trận các cấp tiếp tục sâu sát cơ sở, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024. Trong đó bám sát định hướng của Trung ương, của tỉnh tiếp tục cụ thể hóa trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trở thành khối đại đoàn kết vững chắc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh. Tiếp tục quan tâm củng cố bộ máy cán bộ và bộ máy mặt trận các cấp; nắm chắc tình hình tâm tư, nguyện vọng cũng như bức xúc trong nhân dân để tham gia ý kiến, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân; thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng, hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, từ đó nhân rộng những phong trào, mô hình, cuộc vận động thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Riêng với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với phong tục tập quán, điều kiện thực tế của từng địa phương. Cùng với đó, tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đinh Ngọc Hải tặng cờ thi đua cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2023. Ảnh: P.D

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đinh Ngọc Hải tặng cờ thi đua cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2023. Ảnh: P.D

Dịp này, 11 tập thể, 5 cá nhân đã vinh dự nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng cờ thi đua cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2023; tặng bằng khen cho 48 tập thể, 39 cá nhân.

Có thể bạn quan tâm