Kinh tế

Phú Thiện: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản địa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 

Bên cạnh nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui năm 2024 được UBND huyện Phú Thiện tổ chức trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Phiên chợ nông sản cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản vật đặc trưng của địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo kế hoạch, Phiên chợ nông sản huyện Phú Thiện năm 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 30-4 và 1-5 tại khu di tích lịch sử văn hóa Plei Ơi (xã Ayun Hạ).

Dự kiến, phiên chợ thu hút khoảng 21 gian hàng của các hộ kinh kinh doanh, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trên địa bàn tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương. Trong đó, có 5 gian hàng OCOP cấp huyện; 3 gian hàng của các đoàn thể huyện; 7 gian hàng của UBND các xã, thị trấn.

Phiên chợ sẽ tập hợp những sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Gạo Phú Thiện, bò một nắng, bò khô, muối kiến vàng, trái cây các loại, chuối hột rừng, rượu ghè, măng khô, gà nướng-cơm lam, lá mì, cà đắng, thịt nướng, mật ong…, cùng nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, gỗ hóa thạch, đá mỹ nghệ, các loại hoa, cây cảnh, sinh vật cảnh và các loại khác nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan, ăn uống của du khách...

HTX nông nghiệp Chư A Thai sẽ tham gia Phiên chợ nông sản với bộ sản phẩm gạo đạt OCOP 3-4 sao. Ảnh: Quang Tấn

HTX nông nghiệp Chư A Thai sẽ tham gia Phiên chợ nông sản với bộ sản phẩm gạo đạt OCOP 3-4 sao. Ảnh: Quang Tấn

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo và được UBND huyện cấp quyền khai thác và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Gạo Phú Thiện-Gia Lai, những năm qua, sản phẩm lúa gạo của HTX Nông nghiệp Chư A Thai đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 400 tấn gạo. Để có được kết quả này, bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX cũng đặc biệt chú trọng đưa sản phẩm đi giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh.

Chính vì vậy, phiên chợ nông sản được tổ chức tại địa phương lần này là cơ hội tốt để HTX tiếp tục giới thiệu, quảng bá các sản phẩm lúa gạo của mình. “Hiện chúng tôi đã xây dựng được 9 sản phẩm OCOP, trong đó, 4 sản phẩm đạt OCOP 4 sao và 5 sản phẩm đạt OCOP 3 sao; trong đó, có 4 sản phẩm mới được công nhận trong năm 2023. Do đó, phiên chợ lần này sẽ là cơ hội để chúng tôi giới thiệu, quảng bá các sản phẩm mới nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Ủy ban nhân dân xã Ayun Hạ cũng xem đây là cơ hội để quảng bá các sản vật đặc trưng của địa phương đến với du khách gần xa. Theo đó, những ngày qua, cán bộ, hội viên các tổ chức, đoàn thể của xã đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để tham gia 6 gian hàng. Ông Lê Xuân Mạnh-Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ-cho biết: Đây là cơ hội để nông dân trên địa bàn kết nối cung cầu, đẩy mạnh thu hút hợp tác đầu tư liên kết, liên doanh trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương. Đồng thời là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phiên chợ là cơ hội giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương. Ảnh: Mai Hoa

Phiên chợ là cơ hội giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương. Ảnh: Mai Hoa

“Xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện để tổ chức phiên chợ cũng như làm các công văn kêu gọi tổ chức cá nhân tham gia đăng ký. Bên cạnh những sản vật đặc trưng của địa phương, phiên chợ năm nay có thêm gian hàng dây nguyện ước mang tính tâm linh, tín ngưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, toàn bộ các gian hàng đều hợp tác với đơn vị tổ chức sự kiện, nên mẫu mã, quy cách sản phẩm sẽ mang tính chuyên nghiệp hơn”-Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ thông tin thêm.

Còn bà Phạm Thị Thủy-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ayun Hạ-chia sẻ: “Bên cạnh huy động chị em hội viên phụ nữ tổ chức quét dọn vệ sinh môi trường xung quanh nhằm tạo cảnh quan góp phần vào sự thành công của lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui 2024. Hội Liên hiệp phụ nữ xã cũng vận động chị em hội viên tham gia trưng bày 4 gian hàng tại phiên chợ nông sản. Ngoài các sản vật đặc trưng của địa phương như rau, củ quả, chả cá, cơm lam-gà nướng, chúng tôi cũng trưng bày thêm các sản phẩm truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm…”

Trao đổi với P.V, ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: “Đến nay, công tác chuẩn bị cho phiên chợ nông sản tại Lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui 2024 đã cơ bản hoàn thành. Nhìn chung, quy mô phiên chợ năm nay tăng cả quy mô và số lượng sản phẩm tham gia, hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, chúng tôi cũng hết sức chú ý đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức cũng như quy định về thời gian thực hiện…”.

Có thể bạn quan tâm