Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phú Thiện học và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng triển khai học tập và làm theo Bác gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Chuyển biến từ cơ sở

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy, tổ chức Đảng trên địa bàn huyện Phú Thiện đã có những cách làm hay, cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, nhiều chi bộ thôn, làng, tổ dân phố đã có những cách làm sáng tạo trong học và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân tham gia, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tiêu biểu trong số đó có Chi bộ thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol. Chi bộ hiện có 16 đảng viên tham gia sinh hoạt. Bí thư Chi bộ Mã Văn Thủy cho hay: Chi bộ đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo Bác bằng những việc cụ thể, phù hợp với từng người, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Tại các cuộc họp chi bộ hàng tháng, mỗi đảng viên báo cáo tình hình thực hiện công việc đã đăng ký làm theo Bác. Đồng thời, Chi ủy dựa vào tình hình thực tế và nhật ký làm theo Bác để làm cơ sở nhận xét, đánh giá, xếp loại đảng viên cuối năm.

Chi bộ thôn Thắng Lợi 1 (xã Ia Sol) tổ chức sinh hoạt chuyên đề học và làm theo Bác về nâng cao vai trò của cấp ủy chi bộ trong tuyên truyền, vận động người dân chung tay làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: M.H

Chi bộ thôn Thắng Lợi 1 (xã Ia Sol) tổ chức sinh hoạt chuyên đề học và làm theo Bác về nâng cao vai trò của cấp ủy chi bộ trong tuyên truyền, vận động người dân chung tay làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: M.H

Bí thư Chi bộ thôn Thắng Lợi 1 cho biết thêm: “Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong thôn vận động người dân chung tay làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, Chi bộ đã phân công các ban, ngành, đoàn thể phụ trách giúp đỡ từng hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ đó, đến nay, hệ thống đường giao thông trong thôn cơ bản đã được nhựa hóa, bê tông hóa; số hộ nghèo giảm dần qua các năm. Đến cuối năm 2023, thôn chỉ còn 5 hộ nghèo. Với những kết quả đạt được, 3 năm liền (2021-2023), Chi bộ thôn được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Chư A Thai đã phát huy ý chí tự lực, tự cường của người dân trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Cụ thể, Đảng bộ xã đã tập trung vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng cánh đồng mía mẫu lớn, đưa giống lúa mới, giống mì sạch bệnh có năng suất cao vào sản xuất. Đồng thời, vận động người dân chung tay làm đường giao thông nông thôn, làm các con đường hoa, hàng rào xanh.

Chị Đinh Thị Rét-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Plei Pông-chia sẻ: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chị em phụ nữ trong làng đã thực hiện mô hình tiết kiệm 5-10 ngàn đồng, nuôi heo đất tiết kiệm. Đến nay, nhiều chị em đã biết tiết kiệm trong chi tiêu, trung bình mỗi năm dành dụm được 10-30 triệu đồng. Từ số tiền tiết kiệm được, các chị mua thêm cây-con giống để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Còn ông Đinh Tuy-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Plei Pông thì cho hay: “Giờ làng mình đẹp lắm! Đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa rất sạch đẹp, nhà cửa ngày càng khang trang, hộ nào cũng có nhà vệ sinh, vườn rau, cây ăn quả. Đời sống của người dân cũng ngày càng khởi sắc và ổn định hơn. Nếu như trước đây, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm đa số thì nay chỉ còn chưa tới 20%”.

Tiếp tục đưa việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu

Từ năm 2021 đến nay, huyện Phú Thiện có 1 tập thể, 1 cá nhân được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen; 12 tập thể, 31 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong 3 năm qua, 39/39 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ huyện, 6/6 cơ quan khối MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận số 01-KL/TW một cách toàn diện, sâu rộng.

Theo đó, toàn huyện đã tổ chức được 525 buổi sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề hàng năm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các chi bộ cơ sở được triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Thông qua việc học tập và làm theo Bác gắn với việc thực hiện các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương đã giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc; tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn nổi cộm, bức xúc, được dư luận quan tâm; luôn gương mẫu trong mọi công việc, “nói đi đôi với làm”, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy còn chú trọng kết hợp giữa “xây” với “chống” trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đối với tất cả các tổ chức cơ sở Đảng và từng cơ quan, đơn vị; lồng ghép việc học tập và làm theo Bác với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia gắn với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Nhờ đó, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, bộ mặt nông thôn không ngừng khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 5,06%.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác. Ảnh: Mai Hoa

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác. Ảnh: Mai Hoa

Trao đổi với P.V, ông Vũ Hồng Duy-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phụ trách Đảng bộ huyện, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện-cho biết: “Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã cụ thể hóa bằng kế hoạch và quán triệt triển khai thực hiện trong toàn Đảng bộ. Hàng năm, Đảng bộ luôn bám sát các chuyên đề của tỉnh để triển khai thực hiện sát với thực tế.

Trong 2 năm (2023-2024), Ban Thường vụ Huyện ủy xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá gồm: đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị với chủ đề “tự soi, tự sửa”; nâng cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, thực hiện có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội và chỉ đạo triển khai có hiệu quả trong toàn Đảng bộ huyện nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tự giác, gương mẫu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong việc học tập, rèn luyện.

“Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tăng cường quán triệt triển khai thực hiện để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện cũng như nêu gương, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong toàn Đảng bộ”-ông Duy thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm