Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Phú Thiện quan tâm hỗ trợ trẻ em yếu thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế luôn được các ban, ngành, đoàn thể huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) quan tâm. Đây là động lực để các em có thêm niềm tin, vững bước vào tương lai.

Nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi

2 anh em Ksor H’Lich và Ksor Lac (buôn Glung Mơ Lan, xã Ia Ake) mồ côi cha từ nhỏ. Mẹ em lại không được minh mẫn nên cuộc sống rất khó khăn. Gia đình có 7 anh chị em nhưng chỉ H’Lich và Lac còn đi học.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình các em, cuối năm 2023, Đoàn xã Ia Ake đã nhận đỡ đầu 2 em với mức hỗ trợ 350 ngàn đồng/tháng. Ngoài ra, các anh chị đoàn viên cũng thường xuyên đến động viên và hỗ trợ nhu yếu phẩm cũng như đồ dùng học tập cho 2 em.

H’Lich bộc bạch: “Không chỉ tặng quà, các anh chị còn hướng dẫn chúng em học bài, kể cho chúng em nghe nhiều câu chuyện thú vị. Mỗi khi các anh chị đến chơi, cả nhà em luôn rộn rã tiếng cười. Em sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để đền đáp công ơn của các anh chị”.

Thường trực HĐND huyện tặng quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi. Ảnh: Vũ Chi

Thường trực HĐND huyện tặng quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi. Ảnh: Vũ Chi

Mặc dù mới triển khai nhưng mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Đoàn xã Ia Ake thành lập đã mang lại hiệu quả thiết thực. Anh Rcom Su-Bí thư Đoàn xã-chia sẻ: “Mục tiêu của mô hình là giúp đỡ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Kinh phí để duy trì mô hình được Đoàn xã huy động sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên trong xã với mức 1.000 đồng/đoàn viên/tháng và 10.000 đồng/tháng đối với ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã. Số tiền hỗ trợ được trao cho các em theo từng quý cho đến khi các em dừng việc học”.

Cùng với mô hình “Em nuôi của Đoàn”, Đoàn xã Ia Ake còn tích cực phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện, giao lưu, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây nhất, Đoàn xã phối hợp với Chi Đoàn Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Đoàn Thanh niên Công an huyện) tổ chức chương trình “Vì đàn em thân yêu” tại điểm trường Tiểu học Phan Chu Trinh (buôn Plei Mun Măk).

Tại chương trình, đoàn đã tặng 80 suất quà và 40 mũ bảo hiểm cho các em học sinh nghèo vượt khó của trường. Được biết, trong dịp hè này, Đoàn xã sẽ tổ chức giải bơi dành cho thanh thiếu nhi; hội thi phòng-chống ma túy cũng như các chương trình giao lưu văn nghệ nhằm tạo sân chơi bổ ích và giáo dục kỹ năng sống cho các em thiếu nhi.

Theo chị Ksor H’Mloan-Bí thư Huyện Đoàn Phú Thiện, bằng nhiều hình thức hỗ trợ linh hoạt, mô hình “Em nuôi của Đoàn” đã lan tỏa rộng rãi. Bên cạnh đó, các tổ chức cơ sở Đoàn-Đội trong huyện đã làm tốt công tác vận động nguồn lực hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2023-2024, Huyện Đoàn trao 7 triệu đồng hỗ trợ mô hình “Bán trú dân nuôi” tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Chrôh Pơnan).

Lắng nghe trẻ em nói

Vừa qua, Thường trực HĐND huyện Phú Thiện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện Đoàn tổ chức chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND huyện với trẻ em. Tham gia buổi đối thoại có 90 trẻ em tiêu biểu trong toàn huyện. Các em kiến nghị các cấp, các ngành đầu tư hồ bơi trong trường học để phòng tránh đuối nước; tạo nhiều sân chơi bổ ích cho thiếu nhi…

Từ các ý kiến, kiến nghị của các em, Ban Chỉ đạo hoạt động hè huyện Phú Thiện đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều chương trình hoạt động bổ ích trong dịp hè như: khai mạc hoạt động hè và phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng tránh đuối nước; giải bóng đá mini trong thanh thiếu nhi…

Đoàn xã Ia Ake đã phối hợp với Chi Đoàn Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Đoàn Thanh niên Công an huyện Phú Thiện) tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh. Ảnh: V.C

Đoàn xã Ia Ake đã phối hợp với Chi Đoàn Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Đoàn Thanh niên Công an huyện Phú Thiện) tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh. Ảnh: V.C

Đoàn xã Ia Ake đã phối hợp với Chi Đoàn Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Đoàn Thanh niên Công an huyện Phú Thiện) tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh. Ảnh: V.C

Tại chương trình khai mạc, Ban tổ chức đã tặng 10 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ia Ake.

Là 1 trong 10 học sinh được nhận quà trong chương trình, em Siu H’Na (lớp 9, Trường THCS Hoàng Hoa Thám) chia sẻ: “Em rất vui vì được nhận quà của các cô chú lãnh đạo. Em hy vọng sẽ có thêm nhiều sân chơi giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn giống như em có cơ hội được vui chơi, trải nghiệm, phòng tránh các tai nạn thương tích trong dịp hè này”.

Bà Bùi Thị Thanh Huyền-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Hàng năm, Phòng chủ động tham mưu UBND huyện triển khai đầy đủ, kịp thời, đảm bảo chế độ chính sách cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Nhân Tháng hành động vì trẻ em, huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và các em đang được gửi theo học tại Làng trẻ em SOS Pleiku.

Thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, qua đó tạo niềm tin, giúp các em vững bước vào tương lai.

Có thể bạn quan tâm