Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Pleiku nâng cao hiệu quả công tác quản lý đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đảng viên, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.

Quản lý tốt đảng viên đi làm ăn xa

Ông Nguyễn Đức Tin-Bí thư Chi bộ tổ dân phố 2 (phường Đống Đa) cho hay: Chi bộ có 175 đảng viên, chia làm 8 tổ Đảng; trong đó, 95% đảng viên là cán bộ hưu trí. Đảng viên trong Chi bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện Điều lệ Đảng, các quy chế, quy định. Chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt định kỳ theo Hướng dẫn số 12 của Ban Tổ chức Trung ương; thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc xem xét cho đảng viên miễn sinh hoạt Đảng được thực hiện đúng quy định. Hiện tại, Chi bộ có 4 đảng viên thoát ly khỏi địa phương, đi làm ăn xa và có đơn xin miễn sinh hoạt Đảng. Cấp ủy Chi bộ thường xuyên giữ liên lạc với đảng viên để nắm bắt tình hình tư tưởng cũng như đời sống. Tại hội nghị sơ kết 6 tháng và tổng kết năm, đảng viên đi làm ăn xa đều báo cáo tình hình với Chi bộ một cách cụ thể.

Ông Tin-Bí thư chi bộ TDP2 (bên phải, Đảng bộ phường Đống Đa) thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tình hình đảng viên. Ảnh: P.D

Ông Tin-Bí thư chi bộ TDP2 (bên phải, Đảng bộ phường Đống Đa) thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tình hình đảng viên. Ảnh: P.D

Đảng bộ phường Đống Đa có 9 chi bộ trực thuộc với 573 đảng viên. Trong đó, 19 đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng vì đi làm ăn xa. Bà Đoàn Thị Bích Hà-Bí thư Đảng ủy phường-cho biết: Đi làm để có thu nhập lo cho bản thân, gia đình là nhu cầu chính đáng của đảng viên. Do đó, Đảng ủy phường đã chỉ đạo các chi bộ trực tiếp quản lý đảng viên tạo điều kiện thuận lợi và thực hiện việc miễn sinh hoạt Đảng theo đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên. Ngoài trao đổi trực tiếp qua điện thoại khi có việc quan trọng, các chi bộ lập nhóm Zalo, tạo điều kiện để đảng viên nắm bắt thông tin kịp thời và tích cực tham gia đóng góp xây dựng chi bộ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, số đảng viên đi làm ăn xa đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương nơi làm việc.

Hiện nay, Đảng bộ phường Phù Đổng có 46 đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng, trong đó, 27 người vì lý do tuổi cao sức yếu, 19 người vì điều kiện đi làm ăn xa. Tất cả đều có đơn xin miễn sinh hoạt Đảng gửi cấp ủy chi bộ. Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Tuấn Quang cho biết: Đối với các đảng viên tuổi cao, sức yếu, chi bộ họp thống nhất việc miễn sinh hoạt Đảng. Còn với đảng viên đi làm ăn xa thì chi bộ họp xét và đề nghị Đảng ủy phường xem xét, quyết định cho đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng. Căn cứ vào điều kiện và nguyện vọng của từng đảng viên, các chi bộ xem xét quy định thời gian được miễn, giảm sinh hoạt cụ thể và gia hạn thời gian miễn, giảm sinh hoạt phù hợp, đúng quy định; đồng thời nắm bắt tình hình tư tưởng của các đảng viên nhằm có biện pháp giáo dục, rèn luyện, động viên, hướng dẫn kịp thời.

Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh

Nhằm quản lý tốt đảng viên, thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã vận dụng linh hoạt các hình thức học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết và chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng gắn với xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên tại các chi bộ được thực hiện cụ thể, sát thực tế; việc giới thiệu đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và quần chúng nơi cư trú được thực hiện nghiêm túc; việc rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng được thực hiện đảm bảo theo quy định...

Đảng bộ TP. Pleiku có 64 tổ chức cơ sở Đảng (gồm 27 Đảng bộ cơ sở và 37 chi bộ cơ sở); 318 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Tính đến hết tháng 3-2024, Đảng bộ thành phố có 10.226 đảng viên, trong đó, 1.286 đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt Đảng.

Bí thư Đảng ủy phường Đống Đa thông tin: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ phường đã tiếp nhận 154 lượt đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng theo quy định. Các thủ tục thực hiện theo đúng quy trình, quy định, không có trường hợp đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng trong giai đoạn chuyển sinh hoạt.

Triển khai thực hiện Quy định số 1385-QĐ/TU ngày 25-4-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc cấp ủy viên dự sinh hoạt chi bộ khu dân cư, hàng năm, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các Đảng ủy xã, phường, các ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thực hiện nghiêm. Các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy dự sinh hoạt chi bộ khu dân cư tối thiểu 4 lần/năm; các ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố dự sinh hoạt chi bộ khu dân cư tối thiểu 5 lần/năm. Đảng ủy các xã, phường xây dựng kế hoạch và lịch phân công Đảng ủy viên về dự sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng, tổ dân phố trực thuộc được phân công phụ trách.

Quang cảnh hội nghị chuyên đề công tác quản lý đảng viên do Thành ủy Pleiku tổ chức. Ảnh: Bá Bính

Quang cảnh hội nghị chuyên đề công tác quản lý đảng viên do Thành ủy Pleiku tổ chức. Ảnh: Bá Bính

Theo Bí thư Đảng ủy phường Phù Đổng: Các Đảng ủy viên được phân công phụ trách chi bộ đã bám sát địa bàn, chủ động sắp xếp thời gian tham gia sinh hoạt. Qua đó, kịp thời nắm tình hình thực tiễn ở khu dân cư cũng như tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, cùng với chi bộ giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

Mới đây, tại hội nghị chuyên đề về công tác quản lý đảng viên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trịnh Duy Thuân đánh giá: Việc quản lý đội ngũ đảng viên cơ bản được thực hiện tốt, đội ngũ đảng viên luôn nêu cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, chấp hành Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, thành phố. Các văn bản, quy định, hướng dẫn về công tác quản lý đảng viên cơ bản đầy đủ, thống nhất nên các cấp ủy Đảng thực hiện đảm bảo theo đúng quy định. Thông qua công tác quản lý đảng viên, các cấp ủy Đảng nắm được diễn biến tư tưởng, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của đảng viên, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp phù hợp, đồng bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm