Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Pleiku quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Để đáp ứng yêu cầu xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Đảng bộ TP. Pleiku đã quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ quan, đơn vị, các xã, phường.

Đây là nhiệm vụ quan trong thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 47-CT/TU ngày 4-6-1998 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc cơ cấu cán bộ, công chức người dân tộc Bahnar, Jrai trong các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku Trịnh Duy Thuân cho biết: “Nhận thức rõ tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc cơ cấu cán bộ, công chức là người DTTS, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Đề án số 02-ĐA/TU về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người DTTS trên địa bàn thành phố giai đoạn 2013-2015 và đến năm 2020.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện; đồng thời, có kế hoạch công tác tạo nguồn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo theo cơ cấu và có sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ”.

Với phương châm lâu dài và mang tính kế thừa từng bước chuẩn bị nguồn cán bộ, thành phố đã hợp đồng sinh viên người DTTS tốt nghiệp đại học, trung cấp có chuyên ngành phù hợp để bố trí về công tác tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Qua đó, nhiều cán bộ trẻ được kết nạp vào Đảng; tham gia ban chấp hành Đảng bộ các xã, phường...

Bên cạnh đó, thành phố đã chọn cử 73 cán bộ, công chức người DTTS tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, lý luận chính trị và nghiệp vụ do tỉnh tổ chức. Đồng thời, cử 644 lượt cán bộ tham gia các lớp sơ cấp lý luận chính trị, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác của các đoàn thể, bồi dưỡng cán bộ thôn, làng, tổ dân phố.

Riêng số cán bộ người DTTS đang công tác tại các xã, phường chưa chuẩn về trình độ học vấn, cấp ủy địa phương đã động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho họ được tham gia các lớp học để nâng cao trình độ học vấn đạt chuẩn theo quy định.

Xã Ia Kênh (TP. Pleiku) luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS. Ảnh: T.N

Xã Ia Kênh (TP. Pleiku) luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS. Ảnh: T.N

Theo Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Pleiku Dương Văn Quốc: “Tỷ lệ cán bộ, công chức người DTTS tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 chiếm 10,25%, trong đó có 1 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

Tỷ lệ cán bộ, công chức người DTTS tham gia ban chấp hành Đảng bộ các xã, phường có làng đồng bào DTTS nhiệm kỳ 2020-2025 chiếm 7,86%; có 4 cán bộ, công chức người DTTS là đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 (chiếm 11,4%), 56 cán bộ người DTTS là đại biểu HĐND xã, phường nhiệm kỳ 2021-2026 (chiếm 11,5%).

Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS trong các cơ quan, ban, ngành thuộc thành phố chiếm 4,65%; tỷ lệ trưởng, phó các phòng, ban của thành phố là người DTTS chiếm 2,4%... Ở cấp xã có 50 cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách là người DTTS, chiếm 7,48%”.

Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh Kpa Duan cho biết: “Đảng ủy đã quan tâm quy hoạch, bồi dưỡng, lựa chọn những trường hợp có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, uy tín để giới thiệu giữ chức vụ cán bộ chủ chốt, các chức danh lãnh đạo, quản lý của xã; xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS trong hệ thống chính trị đảm bảo theo tiêu chí xã nông thôn mới.

Nhiệm kỳ này, xã có 2 cán bộ người DTTS thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Xã đã bố trí nhân sự trưởng các đoàn thể là người DTTS gồm Bí thư Đoàn và Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; có 3 công chức người DTTS, 9 cán bộ người DTTS giữ các chức danh phó trưởng các đoàn thể xã; có 4 ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã là người DTTS; 1 ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã là người DTTS.

Bên cạnh đó, năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ ở thôn, làng ngày càng được nâng lên; trong đó, tỷ lệ bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng các đoàn thể có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên chiếm 16%”.

Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh Kpa Duan (thứ nhất từ trái sang) trao đổi với đội ngũ cán bộ DTTS trong hệ thống chính trị của xã. Ảnh: Thanh Nhật

Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh Kpa Duan (thứ nhất từ trái sang) trao đổi với đội ngũ cán bộ DTTS trong hệ thống chính trị của xã. Ảnh: Thanh Nhật

Còn Bí thư Đảng ủy xã Gào Rơ Châm Duih chia sẻ: “Đảng bộ xã có gần 120 đảng viên đang sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc, trong đó, đảng viên người DTTS chiếm 53,4%. Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa XIII (nhiệm kỳ 2020-2025) có 4 người DTTS, chiếm 28,57%. Xã có 6 cán bộ không chuyên trách là người DTTS. Xã luôn tạo điều kiện cho cán bộ, công chức tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn phù hợp với lĩnh vực công tác, các tiêu chí cán bộ theo quy định về xây dựng nông thôn mới”.

Ông Đinh Ứt là một trong những cán bộ trẻ tiêu biểu người DTTS của thành phố, trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở cơ sở. Sau khi tốt nghiệp THPT và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông được địa phương tín nhiệm phân công làm Phó Trưởng Công an xã Chư Á. Từ năm 2009, ông là Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn xã, sau đó giữ các chức danh Phó Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Chư Á. Từ năm 2015, ông là Thành ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã. Tháng 9-2019 đến nay, ông là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Chư Á.

Ông Ứt chia sẻ: “Được sự tín nhiệm của các cấp lãnh đạo và Nhân dân, bản thân tôi không ngừng phát huy vai trò, chức trách nhiệm vụ được giao. Tôi thường xuyên quan tâm tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, các phong trào thi đua yêu nước.

Đồng thời, nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ Nhân dân. Tham mưu kịp thời về công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ của xã, thôn, làng; dành nhiều thời gian tiếp xúc và lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người dân để kịp thời tham mưu, đề xuất các cấp, các ngành liên quan giải quyết.

Chú trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác tự phê bình và phê bình, đoàn kết, thống nhất trong Đảng ủy và Ban Thường vụ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao và các chỉ tiêu nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã đề ra”.

Thành phố Pleiku luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS trong hệ thống chính trị cơ sở. Ảnh: Thanh Nhật

Thành phố Pleiku luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS trong hệ thống chính trị cơ sở. Ảnh: Thanh Nhật

Trao đổi về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân cho biết thêm: “Đảng bộ thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, thành phố và triển khai thực hiện việc tạo nguồn, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bố trí sử dụng và cơ cấu cán bộ, công chức người DTTS ở các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và các xã, phường.

Thực hiện tốt công tác cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định và các chính sách ưu tiên. Chú trọng rà soát, cử cán bộ, công chức, viên chức người DTTS tại các cơ quan, đơn vị, địa phương đi đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nhằm đáp ứng yêu cầu công việc và vị trí việc làm, bổ sung nguồn cán bộ DTTS.

Đồng thời, quan tâm quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phù hợp với năng lực sở trường, với cơ cấu, tiêu chuẩn, chức danh cán bộ và vị trí việc làm, ưu tiên quy hoạch cán bộ, công chức, viên chức người DTTS tại chỗ. Thường xuyên rà soát, sắp xếp bố trí cán bộ chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ của Đảng, bầu cử HĐND các cấp, đại hội nhiệm kỳ Mặt trận và các đoàn thể”.

Có thể bạn quan tâm