Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Quân đội Israel bao vây thành trì Jabaliya của Hamas, chuẩn bị giai đoạn tấn công mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Israel tuyên bố đã hoàn tất bao vây Jabaliya và sẵn sàng tăng cường giao tranh nhằm giành quyền kiểm soát thành trì lớn cuối cùng của Hamas ở phía bắc Dải Gaza.
Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel hoạt động bên trong Gaza, ngày 21/11/2023. Ảnh: IDF
Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel hoạt động bên trong Gaza, ngày 21/11/2023. Ảnh: IDF

Theo tờ The Times of Israel, quân đội Israel ngày 21/11 cho biết lực lượng của họ đã hoàn thành việc bao vây thành phố Jabaliya và sẵn sàng tăng cường giao tranh khi họ tìm cách giành quyền kiểm soát một trong những thành trì lớn cuối cùng của Hamas ở phía Bắc Dải Gaza.

Mô tả các trận chiến do Sư đoàn 162 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) dẫn đầu, quân đội cho biết lần đầu tiên họ tấn công Jabaliya bằng pháo hạng nặng và các cuộc không kích để “giải phóng mặt bằng cho trận chiến”.

Các binh sĩ của Lữ đoàn thiết giáp 401 và Lữ đoàn bộ binh Nahal cũng chiến đấu với các tay súng Hamas ở ngoại ô thành phố. Lực lượng này đã phát hiện và phá hủy một số bệ phóng tên lửa trong khu vực. IDF cho biết thêm, cũng ở ngoại ô Jabaliya, ba lối vào đường hầm có các tay súng Hamas bên trong đã bị tấn công.

Ở phía Bắc Jabaliya, binh sĩ thuộc Lữ đoàn dự bị 551 và các lực lượng đặc biệt khác đã tích cực hoạt động để mở đường cho sư đoàn cơ động. Thông báo của IDF nói thêm rằng quân đội đã tiêu diệt một số tay súng Hamas, thu giữ vũ khí và phá hủy các đường hầm.

Thành phố Jabaliya được coi là thành trì của Hamas và là một trong những mục tiêu chính trong cuộc chiến của IDF chống lại Hamas ở Gaza. Cuộc chiến được Israel phát động sau khi khoảng 3.000 tay súng Hamas xông qua biên giới vào ngày 7/10, giết chết ít nhất 1.200 người, hầu hết là dân thường và bắt khoảng 240 con tin.

Cùng ngày 21/11, IDF thông báo về cái chết của 2 binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở phía Bắc Dải Gaza, nâng tổng số thành viên lực lượng này thiệt mạng trong chiến dịch trên bộ lên 68 người. Hai quân nhân dự bị và ba binh sĩ khác cũng bị thương nặng trong cuộc giao tranh.

Lục quân Israel tiến hành chiến dịch trên bộ tại Gaza nhằm mục tiêu "xóa sổ" Hamas, ngày 21/11/2023. Ảnh: IDF

Lục quân Israel tiến hành chiến dịch trên bộ tại Gaza nhằm mục tiêu "xóa sổ" Hamas, ngày 21/11/2023. Ảnh: IDF

Chiến dịch trên bộ của Israel hiện đang tập trung vào phía Bắc Gaza nhưng dự kiến sẽ mở rộng sang phía Nam của dải đất trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến.

Jabaliya, nằm cách Thành phố Gaza 4km về phía Bắc, có dân số ước tính khoảng 172.200 người và là nơi có bệnh viện Indonesia (cơ sở y tế do Indonesia tài trợ xây dựng). Đầu tháng này, IDF cho biết họ đã tổng hợp các tài liệu tình báo cho thấy sự hiện diện của mạng lưới đường hầm bên dưới bệnh viện, cũng như hình ảnh trên không cho thấy các bệ phóng tên lửa cách khu phức hợp bệnh viện chỉ vài chục mét.

Giao tranh bên ngoài bệnh viện Indonesia ngày càng gia tăng trong những ngày gần đây và 12 người được cho là đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào bệnh viện đêm 19/11.

Cơ quan Y tế do Hamas điều hành ở Dải Gaza ngày 21/11 cho biết hàng trăm bệnh nhân và người sơ tán vẫn mắc kẹt trong khu phức hợp bệnh viện Indonesia với nguồn cung cấp ngày càng cạn kiệt sau khi 200 người được sơ tán một ngày trước đó.

Cơ quan này cũng tuyên bố rằng hơn 13.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7/10, trong đó có ít nhất 5.500 trẻ em và 3.500 phụ nữ. Tuy nhiên, những số liệu như vậy không thể được xác minh độc lập, và không phân biệt được giữa dân thường và các tay súng.

Người sơ tán Palestine nhận bột mì cứu trợ từ Liên hợp quốc ở Rafah ngày 21/11/2023. Ảnh: AP

Người sơ tán Palestine nhận bột mì cứu trợ từ Liên hợp quốc ở Rafah ngày 21/11/2023. Ảnh: AP

Tính đến ngày 21/11, Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) ước tính khoảng 160.000 người vẫn ở trong các nơi trú ẩn ở phía Bắc Gaza, mặc dù cơ quan này không thể chăm sóc cho họ trong khi Israel liên tục kêu gọi họ sơ tán đến vùng an toàn ở phía Nam Gaza thông qua các hành lang nhân đạo do IDF điều hành.

Khoảng 1,7 triệu người Palestine, tương đương 3/4 dân số Gaza, đã rời bỏ nhà cửa, nhiều người đến trú ẩn tại các trường học do Liên hợp quốc điều hành và các cơ sở khác trên khắp vùng phía Nam dải đất.

Khi các nơi trú ẩn quá tải, người dân buộc phải ngủ trên đường phố và hầu như không được bảo vệ khỏi những cơn mưa mùa đông đổ bộ vào khu vực trong những ngày gần đây.

Có thể bạn quan tâm