Chính trị

Nhân sự

Quan tâm đào tạo, kiện toàn đội ngũ cán bộ Mặt trận và đoàn thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung tại hội nghị giao ban khối MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh quý I-2024 diễn ra vào sáng 28-3 tại trụ sở Tỉnh ủy.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế; đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trong quý I, tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Nông dân phấn khởi khi một số mặt hàng nông sản được mùa, được giá. Các cơ quan, đơn vị trong khối tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và chủ động tham mưu, giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong Nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị trong khối thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho đoàn viên, hội viên và người dân; phối hợp tuyên truyền, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ và thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động đi vào chiều sâu.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: A.H

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: A.H

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng hàng ngàn suất quà cho đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh; trao 17 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn... Hội Nông dân phối hợp với các ngành, doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách phòng-chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân phát triển sản xuất; hỗ trợ hội viên nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm thông qua các phiên chợ, hội chợ.

Hội Cựu chiến binh trong tỉnh tổ chức thăm, tặng 4.179 suất quà (trị giá 1,34 tỷ đồng) cho hội viên nghèo, gặp khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ xóa 4 căn nhà dột nát (trị giá 670 triệu đồng); ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên 276 triệu đồng. Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp vận động nguồn lực tổ chức thăm, tặng gần 11 ngàn suất quà, 5 “Mái ấm tình thương”, 162 thẻ bảo hiểm y tế, 122 phương tiện sinh kế và hàng ngàn cây giống cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi.

Các cấp Công đoàn quan tâm chăm lo Tết cho 46.524 lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí trên 21 tỷ đồng; vận động kết nạp 353 đoàn viên, thành lập mới 3 Công đoàn cơ sở tại 3 doanh nghiệp có trên 25 lao động.

Với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tại lễ phát động và ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, tổ chức Đoàn các cấp đã khởi công xây dựng 7 công trình thanh niên cấp huyện, 46 công trình thanh niên cấp cơ sở, 870 phần việc thanh niên với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng...

Cũng trong quý I, các cơ quan, đơn vị đã kết nạp 2.471 đoàn viên, hội viên; phối hợp giới thiệu 1.832 quần chúng ưu tú để các cấp ủy xem xét và kết nạp 136 đảng viên mới. Về đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, đến nay, 106/220 đơn vị cấp xã hoàn thành đại hội; đại hội điểm cấp huyện dự kiến diễn ra trong tháng 4-2024. 65/220 xã, phường, thị trấn đã tổ chức thành công đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cấp cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về một số khó khăn, tồn tại như: việc nắm bắt tình hình trong quần chúng nhân dân có lúc chưa kịp thời; công tác vận động người dân tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động ở một số địa phương chưa có nhiều giải pháp đổi mới, đột phá; việc cụ thể hóa Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 5-12-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh triển khai chậm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội các cấp. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị trong khối xác định rõ mục tiêu, chủ đề của năm và quyết tâm, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tiếp tục cụ thể hóa các chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” bằng những mô hình, cách làm phù hợp.

Cùng với đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong khối triển khai thực hiện Chương trình số 78-CTr/TU ngày 25-1-2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-11-2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc; Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị trong khối chú trọng phát triển đoàn viên, hội viên, xây dựng chi đoàn, chi hội vững mạnh toàn diện. Triển khai có hiệu quả Hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ cán bộ Mặt trận, đoàn thể các cấp nhằm chuẩn bị một bước cho công tác nhân sự đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Trong đó, chú trọng rà soát các trường hợp con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, làng vùng sâu, vùng xa đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng chưa có việc làm nhằm thu hút tham gia các phong trào, hoạt động của tổ chức, từ đó phát hiện những cá nhân tiêu biểu để giới thiệu tham gia làm cán bộ Đoàn, hội cơ sở.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị trong khối thực hiện tốt phương châm “Hàng tuần có 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở” với các chương trình, hoạt động thiết thực; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tạo sự chuyển biến hiệu quả, thực chất.

Triển khai hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân; tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam, đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp đảm bảo kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm