Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quan tâm phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, Trưởng ban Chỉ đạo về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân (KTTN) tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo của Thành ủy Pleiku vào chiều 2-4.

Dự buổi làm việc có các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; đại diện Thường trực Thành ủy Pleiku; đại diện một số cấp ủy, tổ chức Đảng, đơn vị KTTN tiêu biểu của TP. Pleiku.

Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ: Thành phố Pleiku hiện có 3.296 doanh nghiệp, chủ yếu có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Đảng bộ thành phố có 64 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, 5 đơn vị KTTN có tổ chức Đảng với 67 đảng viên. Hiện nay, 392 đảng viên sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú đang làm việc trong các đơn vị KTTN; 136 đơn vị KTTN có tổ chức Công đoàn với 5.315 đoàn viên; 4 đơn vị KTTN có tổ chức Đoàn thanh niên với 100 đoàn viên; 1 đơn vị KTTN có tổ chức Hội Cựu chiến binh với 22 hội viên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: P.D

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: P.D

Thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18-3-2019 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku đã lãnh đạo, ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị KTTN. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, triển khai các giải pháp xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các đơn vị KTTN. Cụ thể, các cấp ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Đảng trong đơn vị KTTN xây dựng quy chế làm việc, quy chế phối hợp với chủ doanh nghiệp; trong đó quy định rõ việc tổ chức Đảng tham gia xây dựng, phát triển doanh nghiệp và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện để tổ chức Đảng hoạt động, phát hiện, giới thiệu, tạo nguồn phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Đối với các đơn vị KTTN chưa có tổ chức Đảng, các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc rà soát, thống kê quy mô doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định và nắm chắc số lượng người lao động là đảng viên có việc làm ổn định tại doanh nghiệp để thành lập chi bộ. Trong năm 2023, Đảng bộ thành phố đã thành lập 1 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở trong doanh nghiệp tư nhân; kết nạp 4 đảng viên trong đơn vị KTTN và 1 chủ doanh nghiệp tư nhân (tăng 2 đảng viên so với năm 2022); giải thể 1 chi bộ doanh nghiệp tư nhân thuộc Đảng bộ xã Diên Phú và chuyển 2 đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ khu dân cư.

Trước đó, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị KTTN tỉnh đã tham dự sinh hoạt thường kỳ tháng 4-2024 của Chi bộ Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai.

Cấp ủy, chi bộ trong các đơn vị KTTN duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt và chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt theo hướng thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế. Nội dung sinh hoạt ngày càng được cải thiện theo hướng gọn, đi vào trọng tâm, trọng điểm góp phần nâng cao chất lượng chi bộ, gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Năm 2023, 100% tổ chức Đảng trong các đơn vị KTTN xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; 4,7% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 93,7% đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; 1,6% đảng viên xếp loại hoàn thành nhiệm vụ; không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội trong đơn vị KTTN đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, góp phần giải quyết những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong sản xuất kinh doanh liên quan tới lợi ích của người lao động. Theo thống kê, thành phố có 136 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập với 5.315 đoàn viên/5.953 người lao động. Từ năm 2023 đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố đã phát triển được 6 Công đoàn cơ sở với 130 đoàn viên và kết nạp 660 đoàn viên trong các đơn vị KTTN. Thành Đoàn Pleiku kết nạp được 756 đoàn viên trong các đơn vị KTTN.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: P.D

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: P.D

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung nhấn mạnh: Để hoàn thành đạt và vượt mục tiêu đề ra, phấn đấu năm 2024 thành lập 1 chi bộ trong đơn vị KTTN trực thuộc Đảng bộ cấp xã, kết nạp 4 đảng viên mới, Ban Chỉ đạo của Thành ủy Pleiku cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, tạo sự thống nhất về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và chủ doanh nghiệp về nhiệm vụ xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, các đoàn thể trong đơn vị KTTN theo tinh thần Chỉ thị số 33. Cần phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy của các địa phương có doanh nghiệp đứng chân trong việc nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn và có cách làm phù hợp để phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong đơn vị KTTN. Cụ thể, với các doanh nghiệp đã có tổ chức Đảng, đảng viên cần rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động và đề ra giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đảng viên. Đối với những doanh nghiệp chưa có đảng viên nhưng có tổ chức Công đoàn, cấp ủy cơ sở nơi doanh nghiệp đứng chân phân công cấp ủy viên và đảng viên có kinh nghiệm phối hợp với các đoàn thể trong doanh nghiệp phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Tổ chức gặp mặt, động viên, biểu dương các doanh nghiệp làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức chính trị-xã hội, phát triển đảng viên; đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm