TN - Đất & Người

Quy hoạch Măng Đen thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo các bộ, ngành đã định hướng quy hoạch Khu du lịch Măng Đen trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế, có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Ngày 4.6, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về khảo sát, đánh giá thực tế khu vực lập quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen (H.Kon Plông, Kon Tum) đến năm 2045.

Ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: THIỀU VÂN
Ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: THIỀU VÂN

Tham gia đoàn công tác có đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ VH-TT-DL, Bộ TN-MT cùng các đơn vị liên quan. Sau 2 ngày khảo sát thực tế, đại diện các bộ, ngành Trung ương đã phân tích, đánh giá hiện trạng và định hướng tình hình sử dụng đất, dân số, đô thị và nông thôn, dịch vụ du lịch, cảnh quan tự nhiên và hạ tầng kỹ thuật của Khu du lịch Măng Đen. Đồng thời đưa ra tầm nhìn, chiến lược phát triển của Khu du lịch Măng Đen đến năm 2045.

Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Kon Tum đã định hướng quy hoạch Khu du lịch Măng Đen có cấu trúc phát triển theo hướng "Hai hành lang phát triển - Ba trung tâm - Bốn đô thị". Từ đó, phát triển Măng Đen trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế, có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, nhấn mạnh sự cần thiết lập quy hoạch nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý, phát triển Khu du lịch Măng Đen, biến Măng Đen trở thành điểm đến hấp dẫn của tỉnh với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa truyền thống. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong vùng.

Năm 2024, Khu du lịch Măng Đen dự kiến sẽ đón 1,2 triệu lượt khách du lịch. Ảnh: H.KON PLÔNG

Năm 2024, Khu du lịch Măng Đen dự kiến sẽ đón 1,2 triệu lượt khách du lịch. Ảnh: H.KON PLÔNG

Ông Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đồng tình với các đề xuất, góp ý nội dung lập quy hoạch chung Khu du lịch Măng Đen của các bộ ngành. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh Kon Tum, đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, đề xuất.

Ông Nguyễn Tường Văn đề nghị bổ sung, điều chỉnh nội dung cho phù hợp với quy hoạch của tỉnh và quy hoạch liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với bộ ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng thẩm định, tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Không chỉ sở hữu nhiệt độ mát mẻ, dễ chịu, Măng Đen còn khoác lên mình bức tranh thiên nhiên hoang sơ với vẻ đẹp hùng vĩ, kỳ bí để du khách có thể khám phá. Trong năm 2023, đã có 1 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch tại Khu du lịch sinh thái Măng Đen. Dự kiến, năm 2024, địa điểm này sẽ đón 1,2 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đạt doanh thu 240 tỉ đồng. Hiện Khu du lịch sinh thái Măng Đen có 105 cơ sở lưu trú, đáp ứng được nhu cầu đón 5.000 lượt khách trong một ngày, đêm. Để phát triển hệ thống lưu trú, chính quyền địa phương đã và đang khuyến khích xây dựng homestay tại các làng du lịch cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm