Giải trí

Âm nhạc - Điện ảnh

Rộn ràng album nhạc Việt đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2024, nhiều nghệ sĩ đã ra mắt sản phẩm âm nhạc với phong phú thể loại, báo hiệu một năm mới năng động của thị trường nhạc Việt.

Vào ngày đầu năm, 14 Casper (tên thật: Nguyễn Mạnh Cường) ra mắt album solo đầu tay mang tên Tại sao 0? với chất liệu alternative rock và lyrical rap. Đây là sản phẩm có phần khác biệt của nam nghệ sĩ, so với âm nhạc nhiều tính chữa lành và nhẹ nhàng trước đó trong album SỐ KHÔNG, thực hiện cùng với Bon Nghiêm.

Album cho thấy một 14 Casper khác biệt

Album cho thấy một 14 Casper khác biệt

3 nữ nghệ sĩ Mỹ Anh, NÂN (Nguyễn Hồng Trang) và Orange (Khương Hoàn Mỹ) cùng chọn ngày 11.1 để ra mắt album đầu tay. Trong đó đĩa Em của Mỹ Anh vẫn trung thành với chất liệu R&B và neo-soul mà cô đã tạo tiếng vang trước đó với các bản hit như Got U, Yên hay Pillar. Đĩa nhạc này cũng được cây viết phê bình của chuyên trang Pitchfork – Joshua Misoo Kim (người từng chấm điểm album của Hoàng Thùy Linh và Rắn Cạp Đuôi) nhận định trên trang cá nhân X là "một trong những album nhạc pop Việt Nam hay nhất năm 2024".

Album đầu tay của Mỹ Anh

Album đầu tay của Mỹ Anh

NÂN – con gái của nhạc sĩ saxophone Hồng Kiên, cũng đã mang đến những thử nghiệm trong album XT – TX. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, đây là viết tắt cho 2 từ "xấu tính – tính xấu", ý nói trong mỗi một người thường có rất nhiều cảm xúc phức tạp, trái ngược. Với chất liệu industrial nặng tính thử nghiệm hợp tác cùng các nhà sản xuất trẻ merlie, hallowed, maiki, huhy và flowerflow, album lần này có nhiều kết hợp về mặt thể loại cũng như âm thanh, mang đến những trải nghiệm khác lạ.

NÂN mang đến những thử nghiệm trong album XT – TX

NÂN mang đến những thử nghiệm trong album XT – TX

Orange sau thành công của chương trình The Masked Singer mùa 2 đã cho ra mắt album đầu tay mang tên CAM'ON. Album gồm 12 ca khúc do chính cô sáng tác, ghi lại cảm xúc và hành trình trưởng thành trong cuộc sống và âm nhạc của nữ nghệ sĩ. Với đa dạng chất liệu từ pop, R&B, đĩa nhạc đánh dấu bước chuyển mình đáng ghi nhận của Orange.

Album CAM'ON cho thấy một Orange tài năng

Album CAM'ON cho thấy một Orange tài năng

Cũng thừa thắng xông lên sau thành công của live show cá nhân 1589 tại Hà Nội và TP.HCM, Trung Quân giới thiệu album đầu tay mang tên Người đang yêu. Vẫn mang chất pop cùng sự lãng mạn, êm dịu đã tạo nên dấu ấn của nam nghệ sĩ với biệt danh "thánh mưa", album có sự xuất hiện của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng, như Phạm Hải Âu, Nguyễn Công Thành, Xesi… Tuy vậy dự án vẫn dừng lại ở chất liệu quen thuộc với "Bướm mặt trăng" mà chưa có bước tiến triển hay gây được sự chú ý đặc biệt.

Album Người đang yêu của Trung Quân

Album Người đang yêu của Trung Quân

Bước ra từ chương trình truyền hình thực tế Rap Việt, ICD tiếp nối dòng chảy ra album của các rapper từ năm 2023 như tlinh, HIEUTHUHAI, MCK, Obito… để giới thiệu đĩa nhạc Điểm tuyệt đối. Sản xuất bởi Eric Phan với nhiều chất liệu bắt tai và phong phú, đây là album chứa nhiều cảm xúc của nam rapper với nội dung thể hiện khả năng quan sát sâu sắc và chi tiết cuộc sống đời thường cũng như quá trình làm nghề, và có thể xem là một album nhạc rap chất lượng sau các thành công trước đó.

Album Điểm tuyệt đối cho thấy khả năng quan sát sâu sắc và chi tiết cuộc sống đời thường cũng như quá trình làm nghề của ICD

Album Điểm tuyệt đối cho thấy khả năng quan sát sâu sắc và chi tiết cuộc sống đời thường cũng như quá trình làm nghề của ICD

Diva Hồng Nhung sau tiếng vang trong chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng đang diễn ra cũng vừa ra mắt Đài phát thanh công cộng, tổng hợp các bài hát cả mới lẫn cũ của nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng. Với giọng hát đậm chất Hà Nội lẫn màu ký ức, đây là món quà cho những ai yêu quý mảnh đất nghìn năm văn hiến, qua các nhạc phẩm ghi lại một cách tinh tế khung cảnh và cảm xúc của Nguyễn Duy Hùng.

Album hát về Hà Nội mới nhất của Hồng Nhung và nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng

Album hát về Hà Nội mới nhất của Hồng Nhung và nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng

Bên cạnh những album cá nhân, dịp năm mới này, Gia định Audio cùng nhạc sĩ Đức Trí cũng cho ra mắt album Mùa xuân đầu tiên, thu trực tiếp cũng như ghi lại những màn trình diễn của Lâm Bảo Ngọc, Quốc Thiên, Lân Nhã, Hà An Huy, Juky San… với dàn nhạc Saigon Pops Orchestra. Bên cạnh những bài hát quen thuộc của các nhạc sĩ Văn Cao, Quốc Dũng, Ngọc Bích…, đĩa nhạc cũng có những bài hát xuân được viết trong những năm gần đây: Năm qua đã làm gì, Tết này con sẽ về.

Album Mùa xuân đầu tiên gồm nhiều ca khúc xuân xưa và nay, được nhạc sĩ Đức Trí soạn hòa âm công phu

Album Mùa xuân đầu tiên gồm nhiều ca khúc xuân xưa và nay, được nhạc sĩ Đức Trí soạn hòa âm công phu

Sự rộn rã của thị trường băng đĩa (từ vật lý đến các nền tảng số) trong những ngày đầu năm 2024 hứa hẹn mang đến tín hiệu lạc quan cho đời sống nhạc Việt năm nay. Không chỉ độc đáo về mặt chất lượng, nhiều album đánh dấu quá trình tự viết, tự hát và tự sản xuất của thế hệ mới, góp phần cho thấy một diện mạo âm nhạc trẻ trung, năng lượng, truyền thêm cảm hứng cho thế hệ các nghệ sĩ đi trước.

Có thể bạn quan tâm