TN - Đất & Người

Sạt lở bờ sông cuốn trôi hơn 100 hecta đất của người dân Đắk Nông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ năm 2010 đến nay, hơn 120hecta đất đai, cây trồng, công trình giao thông, thủy lợi... ở tỉnh Đắk Nông đã bị dòng sông Krông Nô "nuốt chửng". Điều đáng nói, tình trạng sạt lở ở khu vực này diễn biến hết sức phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sạt lở bờ sông Krông Nô đang diễn biến hết sức phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: Phan Tuấn

Sạt lở bờ sông Krông Nô đang diễn biến hết sức phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: Phan Tuấn

Người dân bị ảnh hưởng nặng nề

Hơn 10 năm qua, tình trạng sạt lở bờ sông Krông Nô, ở huyện Krông Nô vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Hệ quả đã có nhiều hecta đất đai, công trình... bị cuốn trôi, làm thiệt hại, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân địa phương.

Đơn cử như khu vực gần trạm bơm số 1 (xã Nâm N’Đir), hiện sạt lở trên 200m bờ sông. Các đoạn sạt lở ăn sâu vào bờ từ 12 - 18m. Tại khu vực này, hàng chục mét đường bê tông nội đồng bị đứt gãy, nhiều cây trồng... của người dân đã bị sạt xuống sông Krông Nô.

Anh Lý Ngọc Quang, một người dân ở xã Nâm N’dir cho biết, mấy năm nay, tình trạng sạt lở bờ sông Krông Nô liên tục xảy ra trên phần đất của gia đình.

"Hiện nay, hàng nghìn m2 đất canh tác của gia đình đã bị dòng sông Krông Nô "nuốt chửng" và chưa có dấu hiệu dừng lại" - anh Quang cho hay.

122 hecta đất đã bị nước cuốn trôi

Thống kê của UBND huyện Krông Nô cho thấy, dọc theo bờ sông Krông Nô ghi nhận 18 điểm sạt lở, với tổng chiều dài khoảng 10km.

Tính từ năm 2010 đến nay, hơn 122hecta đất canh tác dọc bờ sông đã bị dòng nước cuốn trôi. Không chỉ có đất đai của người dân địa phương mà hệ thống kênh, mương nội đồng cùng đường giao thông nông thôn cũng là “nạn nhân” của tình trạng sạt lở này.

Nhằm khắc phục tình trạng sạt lở, năm 2020, tỉnh Đắk Nông đã chi 62 tỉ đồng thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông tại địa bàn 2 xã Nâm N’dir và Đắk Nang của huyện Krông Nô. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy chiều dài được kè, gia cố trên bờ sông Krông Nô chỉ như “muối bỏ bể” so với hiện trạng bị sạt lở hiện nay.

Cũng theo UBND huyện Krông Nô, tình trạng sạt lở bờ sông Krông Nô đang diễn biến rất phức tạp và nghiêm trọng.

"Hiện nay, huyện Krông Nô đang kiến nghị cấp trên bố trí các nguồn vốn để thực hiện các dự án khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, bảo vệ cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất" - ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm