Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

SCB 'đứng ngồi không yên' vì dự án Đà Lạt Plaza bị thu hồi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quyền sử dụng đất tại dự án Đà Lạt Plaza đang là tài sản bảo đảm cho khoản cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư Oak Hill tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn, với nợ gốc tính đến 30/4 là hơn 730 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này đang bị tỉnh Lâm Đồng đề nghị thu hồi.

Tài sản đang bị ngăn chặn

Ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB - mã chứng khoán: SCB) - vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và các sở ngành địa phương liên quan đến đề nghị thu hồi dự án Đà Lạt Plaza tại phường 1, TP. Đà Lạt của Công ty CP Du lịch Delta.

Tại văn bản này, SCB cho biết quyền sử dụng đất tại dự án Đà Lạt Plaza hiện đang là tài sản bảo đảm cho khoản cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư Oak Hill tại ngân hàng, với nợ gốc tính đến 30/4 là 734 tỷ đồng, theo hợp đồng thế chấp tài sản vào ngày 15/11/2018.

Theo SCB, nếu các cơ quan ban ngành của tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi đất, chấm dứt dự án sẽ khiến khoản vay với dư nợ lớn này không còn tài sản bảo đảm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hồi nợ của SCB, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ngân hàng này.

SCB đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tạm dừng xem xét thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với dự án Đà Lạt Plaza.

SCB đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tạm dừng xem xét thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với dự án Đà Lạt Plaza.

SCB cũng cho biết, tài sản bảo đảm này đang thuộc danh sách ngăn chặn, hạn chế giao dịch, chuyển nhượng theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an do liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm đang được các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

Trường hợp tỉnh Lâm Đồng quyết định thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án, làm thay đổi hiện trạng của tài sản này khi mà các vụ án có liên quan chưa được giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, khắc phục hậu quả của tội phạm.

SCB đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng xem xét thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với dự án Đà Lạt Plaza cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Công ty CP Du lịch Delta được thành lập vào năm 2004, do ông Nguyễn Thanh Tùng làm tổng giám đốc. Ông Tùng còn là Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quê Hương Liberty.

Công ty CP Đầu tư Oak Hill thành lập vào tháng 9/2018, có trụ sở tại toà nhà GIC, 90-92 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM. Ngành nghề chính của Đầu tư Oak Hill là kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ 320 tỷ đồng.

Vì sao thu hồi?

Vào ngày 13/6, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao đất của Công ty CP Du lịch Delta để thực hiện dự án Đà Lạt Plaza.

Theo đó, xét tờ trình 171 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng về việc đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao (nộp tiền sử dụng đất) của Công ty CP Du lịch Delta tại phường 1, TP. Đà Lạt và thực hiện ý kiến thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 10/6, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế tỉnh, UBND TP. Đà Lạt và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát về tiến độ thực hiện dự án Đà Lạt Plaza tại số 33 Phan Như Thạch, phường 1, TP. Đà Lạt.

Sau đó, đối chiếu với quy định của pháp luật về đầu tư để xử lý theo quy định. Đồng thời, thực hiện đầy đủ điều kiện, thủ tục để đề xuất chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo đúng quy định.

Tờ trình số 171/TTr-STNMT ngày 3/5 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho thấy, dự án Đà Lạt Plaza được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2008, diện tích đầu tư gần 3.978 m2. Mục tiêu dự án là xây dựng khu liên hợp khách sạn và trung tâm thương mại. Tổng vốn đầu tư thời điểm đó là 267 tỷ đồng.

Tiến độ từ 2008-2010, được UBND tỉnh Lâm Đồng cho gia hạn thêm 24 tháng, kể từ ngày 12/4/2019. Đến ngày 24/3/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản điều chỉnh thời gian đưa đất vào sử dụng đã được gia hạn vào ngày 12/4/2019 đến hết tháng 12/2022 nhằm bù đắp khoảng thời gian chờ kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh của Thanh tra Chính phủ và những lý do khách quan do phải lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc cho phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao đất của Công ty CP Du lịch Delta để thực hiện dự án Đà Lạt Plaza. Ảnh: Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao đất của Công ty CP Du lịch Delta để thực hiện dự án Đà Lạt Plaza. Ảnh: Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng.

Công ty CP Du lịch Delta đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 2/11/2007, diện tích gần 3.378 m2, mục đích là đất cơ sở sản xuất kinh doanh đến ngày 21/6/2057 và nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Dự án đã có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của UBND tỉnh Lâm Đồng vào tháng 1/2009, giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vào tháng 4/2008 và tháng 8/2022.

Đến ngày 28/2, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cùng với các sở ngành liên quan và Công ty CP Du lịch Delta họp rà soát tình hình triển khai dự án, xác nhận đến nay công ty chưa triển khai xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng tháng 8/2022.

Dự án chậm tiến độ 35 tháng so với văn bản gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng ngày 12/4/2019, chậm 14 tháng so với văn bản điều chỉnh bù đắp dịch bệnh COVID-19 vào tháng 3/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Đại diện Công ty CP Du lịch Delta đã thống nhất các nội dung tại biên bản họp và ký xác nhận.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng căn cứ biên bản này để đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi toàn bộ diện tích đất theo quy định. Đồng thời đề xuất giao Cục thuế tỉnh Lâm Đồng rà soát và truy thu các nghĩa vụ tài chính có liên quan trên diện tích đất thu hồi (nếu có) của Công ty CP Du lịch Delta.

Đến ngày 1/3, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lâm Đồng có văn bản rà soát tình hình triển khai dự án Đà Lạt Plaza cho thấy chủ đầu tư chỉ mới tiến hành rà phá bom mìn, khoan khảo sát địa chất, đo đạc hiện trạng và địa hình khu đất, chưa triển khai xây dựng hạng mục công trình.

Có thể bạn quan tâm