Chính trị

Nhân sự

Tân Chủ tịch Đại hội đồng Bảo an LHQ là nhân vật châu Phi xuất sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- TTXVN tại châu Phi ngày 6/6 đưa tin, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới.
Tân Chủ tịch Đại hội đồng Bảo an LHQ Philemon Yang. Ảnh: Bộ Ngoại giao Cameron

Tân Chủ tịch Đại hội đồng Bảo an LHQ Philemon Yang. Ảnh: Bộ Ngoại giao Cameron

Ông Philemon Yang sẽ là Chủ tịch Đại hội đồng LHQ tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng đương nhiệm Dennis Francis, ông Philemon Yang từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban các nhân vật châu Phi xuất sắc của Liên minh châu Phi, được đánh giá là người “cống hiến hết mình” cho các nguyên tắc hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người.

“Ông Yang luôn thể hiện cam kết với đối thoại, hợp tác và bao trùm - những nguyên tắc thiết yếu cho công việc của Đại hội đồng” - ông Francis khẳng định.

Chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký LHQ António Guterres đồng thời chỉ ra những thách thức mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt: “Các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. Thảm họa khí hậu đang trầm trọng hơn. Nghèo đói và bất bình đẳng tràn lan. Sự nghi ngờ và chia rẽ đang kéo mọi người ra xa nhau. Các Mục tiêu Phát triển Bền vững đang đi chệch hướng một cách đáng kể. Và các nước đang phát triển bị bỏ lại mà không có sự hỗ trợ cần thiết để đầu tư cho người dân của họ”.

Bên cạnh đó, các mục tiêu phát triển bền vững đang đi chệch hướng một cách đáng kể. Và các nước đang phát triển bị bỏ lại mà không có sự hỗ trợ cần thiết để đầu tư cho người dân của họ.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi mọi người không đánh mất mục tiêu chung về một thế giới hòa bình và bền vững hơn.

Ông cũng ghi nhận vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Đại hội đồng Francis và cho rằng, người kế nhiệm cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Tổng thư ký LHQ nói: "Ông Yang mang đến một tiếng nói thiết yếu cho Hội trường này. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm đại diện cho đất nước của mình với tư cách là một nhà ngoại giao. Ông ấy cũng là một người châu Phi đáng tự hào, tận tâm với tương lai của lục địa mình”.

Chủ đề và thông điệp chính của ông Yang tại Đại hội đồng LHQ sắp tới là “sự thống nhất trong đa dạng, vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người cho mọi người ở muôn nơi”.

Có thể bạn quan tâm