Thời sự - Sự kiện

Tấn công cả nhân viên LHQ, ngăn chặn viện trợ nhân đạo Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ chính quyền Israel, đám đông người định cư Israel ở Bờ Tây đã chặn đoàn xe chở hàng viện trợ vào Dải Gaza, ném nhu yếu phẩm, gạo cứu trợ ra đường.
Những túi bột mì bị vứt khỏi xe tải cứu trợ từ Jordan đến Gaza ngày 13-5. Ảnh: AFP

Những túi bột mì bị vứt khỏi xe tải cứu trợ từ Jordan đến Gaza ngày 13-5. Ảnh: AFP

Sự việc xảy ra ngày 13/5 khi người định cư Israel tại Hebron, thành phố thuộc khu vực Israel kiểm soát tại Bờ Tây, ngăn cản đoàn xe tải chở hàng hóa cứu trợ vào Dải Gaza đi qua chốt kiểm soát Tarqumiya. Nhóm người Israel sau đó ném nhu yếu phẩm, gạo và bột mì xuống đường, một số xe cứu trợ bị đốt. Truyền thông địa phương sau đó cho biết có ít nhất 4 người bị bắt do liên quan sự việc.

"Chúng tôi vô cùng phẫn nộ về nhóm người tấn công và hôi của nhắm vào đoàn xe đưa hàng cứu trợ nhân đạo từ Jordan đến Dải Gaza", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 13/5 bình luận, và rằng chính phủ Mỹ đang cân nhắc biện pháp phản ứng.

Tuần trước, người biểu tình đã chặn đường gần thị trấn Mitzpe Ramon, cho rằng hoạt động viện trợ nhân đạo ở vùng chiến sự sẽ vô tình tiếp sức cho Hamas.

Cũng trong ngày 13/5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza do xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas là hơn 35.000 người.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đồng thời bày tỏ thương tiếc một nhân viên Cơ quan An toàn và An ninh LHQ (DSS) thiệt mạng và một nhân viên khác bị thương trong vụ tấn công nhằm vào xe của LHQ đang trên đường đến Bệnh viện châu Âu ở thành phố Rafah, phía Nam Gaza mới đây. Ông Guterres lên án tất cả các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên LHQ và kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện.

Trong bối cảnh xung đột ở Gaza tiếp tục gây thiệt hại nặng nề không chỉ đối với dân thường mà còn cả những nhân viên hoạt động nhân đạo, Tổng thư ký Guterres nhắc lại lời kêu gọi khẩn cấp về việc các bên liên quan thực thi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và thả tất cả con tin.

Có thể bạn quan tâm