Kinh tế

Tăng sản xuất nhằm bình ổn giá lương thực, thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Giá cả các mặt hàng thịt lợn, rau xanh, thủy sản, đường, muối là vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây.


Chiều 18-7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp bình ổn giá lương thực, thực phẩm.

Theo Bộ trưởng, vấn đề là làm sao giữ giá cả ổn định ở mức hợp lý, có lợi cho cả người sản xuất và tiêu dùng. Các đơn vị chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các Bộ, ngành khác theo dõi sát sao diễn biến thị trường, giá các loại sản phẩm chính để thông tin cho “người sản xuất yên tâm sản xuất, người tiêu dùng có định hướng tiêu dùng đúng”, từ đó thị trường có thêm thông tin để tự điều hòa giữa các nơi.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tìm mọi giải pháp tăng nguồn cung trong nước.

Theo đó, lúa gạo hè thu đã thu hoạch được 1/3 diện tích, lúa đang phát triển tốt nên cần theo dõi bảo vệ thực vật, không để mất mùa. Đặc biệt, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo sản xuất thành công vụ 3, tăng thêm 100.000ha vụ thu đông để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ giao tăng thêm 1 triệu tấn lúa trong năm 2011.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, qua thẩm định cho thấy nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt trong các tháng 5, 6, 7 do ảnh hưởng của dịch bệnh cuối năm 2010, số đầu lợn giảm 3,7%, nhất là đàn lợn nái giảm tới 8,6%.

Ngoài ra, tình hình sản xuất chăn nuôi giữa các vùng không đều, các hộ chăn nuôi nhỏ bỏ chăn nuôi vì tâm lý ngại dịch bệnh, giá đầu vào tăng; trong khi các trang trại thiếu hụt giống và tiếp cận nguồn vốn khó khăn cũng là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt trên thị trường...

Theo dự báo, trong 6 tháng cuối năm, thị trường thực phẩm trong nước sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, thấp hơn từ 10-15% và sẽ giảm mạnh và giữ giá trong các tháng 8, 9, 10. Cuối năm có thể tăng nhẹ trở lại, nhất là mặt hàng thịt lợn hơi.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của thời tiết và hiện đang là vụ rau hè thu, diện tích gieo trồng không lớn nên dẫn tới tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ và giá tăng đột biến ở Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng.

Các tỉnh phía Nam do diện tích tăng 30% so với cùng kỳ nên nguồn cung vẫn dồi dào, phong phú về chủng loại, không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Theo ông Phạm Đồng Quảng, Cục phó Cục Trồng trọt, hiện các vùng trồng rau tập trung đang đẩy mạnh gieo trồng và chăm sóc rau, ngoài ra sắp tới có thể có nguồn rau từ Lâm Đồng, một số tỉnh phía Bắc và lượng rau nhập khẩu bổ sung cho thị trường Hà Nội nên dự báo giá rau xanh sẽ hạ nhiệt và ổn định hơn; chỉ một số loại như rau ưa lạnh (cà chua, rau sống, rau thơm…) thì vẫn duy trì ở mức giá cao.

Ông Phạm Đồng Quảng cũng đề xuất các địa phương cần tiếp tục quy hoạch tăng vùng sản xuất rau tập trung; đặc biệt ở những nơi có điều kiện tăng diện tích trồng rau ưa lạnh trong vụ hè thu như Mộc Châu (Sơn La) hoặc Hà Giang. Bên cạnh đó, các tỉnh đầu tư tăng diện tích trồng rau trong nhà có mái che, nhà lưới…; nghiên cứu mở rộng kỹ thuật trồng rau vòm che thấp để hạn chế được ảnh hưởng mưa bão, nhất là với rau ăn lá.

Đối với phát triển chăn nuôi, cần khống chế tốt dịch bệnh, Cục Chăn nuôi hướng dẫn, hỗ trợ các trang trại tăng cường sản xuất giống, thúc đẩy chăn nuôi lợn, khuyến khích tăng nhanh hơn đàn gia cầm. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, điều tiết để tăng mạnh hơn nguồn cung vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là đối với chăn nuôi.

Sau cuộc họp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh rà soát, thống kê số lượng, địa chỉ các trang trại chăn nuôi đang có khó khăn về vốn; rà soát các văn bản thực hiện hướng dẫn về tiêu chí trang trại mới để cung cấp cho phía ngân hàng xem xét, có chính sách ưu tiên khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất…

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đồng ý với quan điểm, trước vụ sản xuất mía đường tới, đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục cho phép nhập khẩu lượng đường đã cấp hạn ngạch năm 2011 nhằm tạo tâm lý yên tâm về nguồn cung, tránh đầu cơ, gây đột biến về giá trong thời gian tới.

Với mặt hàng muối, theo Bộ trưởng, dù sản xuất giảm chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm trước, nhưng lượng muối vẫn còn nhiều, cơ bản đáp ứng nhu cầu trong nước, nên cần cân nhắc nhập khẩu, chỉ nên nhập khẩu những cái trong nước chưa đáp ứng được như các loại muối dùng cho công nghiệp hóa chất, y tế…
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm