Du lịch

Hành trang lữ hành

Tết 2024: Top điểm đến có các món ăn du khách Việt muốn 'nhất định phải thử'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, 73% du khách Việt mong muốn khám phá các món ăn nằm trong danh sách “nhất định phải thử” khi đặt chân đến những vùng đất "tưởng quen mà lạ."
Sắc màu ẩm thực Việt Nam. (Ảnh: Mai Mai./Vietnam+)

Sắc màu ẩm thực Việt Nam. (Ảnh: Mai Mai./Vietnam+)

Theo Nghiên cứu Xu hướng Du lịch 2024 do Booking.com công bố, 73% du khách Việt mong muốn khám phá những món ăn nằm trong danh sách “nhất định phải thử” khi đặt chân đến một vùng đất mới, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán.

2024 cũng được đánh giá là năm mà mối liên kết giữa du lịch và ẩm thực sẽ càng thêm bền chặt với du khách Việt Nam. Điều đáng nói, những điểm đến quen thuộc này trở nên mới mẻ hơn nhờ những món ăn phong phú và độc đáo.

“Ẩm thực và du lịch luôn song hành chặt chẽ cùng nhau, điều này đã được thể hiện qua Nghiên cứu Xu hướng Du lịch 2024 của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng du khách Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến việc khám phá những món ngon 'nhất định phải thử' tại các điểm đến du lịch mà họ đặt chân đến,” Giám đốc Quốc gia của Booking.com tại Việt Nam, ông Varun Grover chia sẻ.

Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên thuộc vùng đất Tây Nguyên, Đà Lạt là một trong những điểm đến để “tránh nóng” nhờ khí hậu mát mẻ và dễ chịu. Bên cạnh đó, thành phố này còn là lựa chọn phổ biến với du khách trong dịp Tết để chiêm ngưỡng mai anh đào nở rộ (thường diễn ra từ tháng 1-2).

Một góc Đà Lạt. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Một góc Đà Lạt. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Càphê phin – món đồ uống lạnh trứ danh của Việt Nam sẽ giúp bạn khai mở các giác quan bằng những nốt hương thơm lừng. Khi đến với Đà Lạt, cũng đừng quên dùng thử những món ăn địa phương như canh atiso trong bầu không khí mát mẻ của núi rừng, bánh tráng nướng hay món ăn có sự pha trộn vùng miền độc đáo là cơm lam nấu trong ống tre, hay

Thành phố biển Nha Trang

Là một trong sáu thành phố biển lọt top 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam dịp Tết này, Nha Trang nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, các địa điểm văn hóa hấp dẫn và cuộc sống về đêm sôi động.

Nha Trang cũng là gợi ý lý tưởng cho “tín đồ” yêu các môn thể thao dưới nước trong dịp nghỉ lễ năm mới sắp đến, hay dành cho những ai chỉ đơn giản muốn được tận hưởng một chuyến du lịch biển trước khi mùa Hè ào về.

Nha Trang nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nha Trang nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Đến với Nha Trang, du khách có thể thưởng thức bún cá sứa được làm từ những miếng sứa giòn, chả cá thơm, ăn kèm với bún chan nước dùng ngọt thanh hay bánh căn – một loại bánh được chế biến từ bột gạo, có nhân tôm, mực và trứng, hay bánh ướt Diên Khánh – món ăn làm từ bột gạo và bột năng hòa với nước, rắc mỡ hành, ruốc thịt, tôm khô xay nhuyễn và đậu xanh nghiền…

Đà Nẵng-Thành phố đáng sống

Nằm ở dải đất miền Trung, Đà Nẵng có những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc từ cả hai miền Nam-Bắc, với sự kết hợp hài hòa của màu sắc, hương vị đặc trưng cũng như phương thức chế biến.

Thành phố này sở hữu những bãi biển đẹp nhất chạy dọc đường bờ biển miền Trung nên có thể nói hải sản đóng vai trò chủ đạo trong ẩm thực nơi đây. Cùng với đó, các gia vị như sả, ớt, nghệ, tỏi cũng góp phần tăng thêm hương vị đậm đà cho mỗi món ăn.

Mỳ Quảng là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng. (Ảnh: Mai Mai./Vietnam+)

Mỳ Quảng là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng. (Ảnh: Mai Mai./Vietnam+)

Một số món nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng là bánh xèo với vỏ bánh giòn, có độ dày vừa phải, nhân tôm hoặc thịt bò với giá đỗ và các nguyên liệu tươi ngon khác, hay nem lụi với xiên sả và thịt heo tươi xay nhuyễn, thường ăn kèm với bánh tráng và rau sống. Mỳ Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, gỏi cá Nam ô, bê thui Cầu Mống… cũng là những món ăn không nên bỏ lỡ khi ghé thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Bà Rịa-Vũng Tàu

Là một trong những thành phố ven biển dễ dàng di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh nhất, Vũng Tàu là chốn dừng chân lý tưởng vào ngày cuối tuần cho những khách du lịch đã dành thời gian khám phá hết Sài thành.

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, Vũng Tàu còn nhiều điều thú vị khác để du khách khám phá, như những cung đường mòn để trekking và hikking hay các di tích lịch sử hấp dẫn với tín đồ du lịch muốn tìm hiểu thêm về lịch sử thành phố.

Thưởng thức hải sản là điều nhất định phải làm khi đến Vũng Tàu. Một số món ăn địa phương nổi tiếng như hủ tiếu mực (sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà được nấu từ mực, ăn kèm với thịt viên mềm và rau thơm), bánh khọt (loại bánh làm từ bột gạo có nhân tôm, ăn chung với đu đủ và rau sống).

Thành phố biển Vũng Tàu. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Thành phố biển Vũng Tàu. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Với những ai thích cảm giác “kích thích” một chút, lẩu cá đuối với thịt cá đuối tươi ướp thấm đẫm gia vị, béo ngậy cùng với phần nước dùng chua cay là một lựa chọn ấn tượng đáng nhớ.

Đào ngọc Phú Quốc

Hòn đảo lớn nhất của Việt Nam với bãi biển xanh trong nức tiếng là điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích các hoạt động dưới nước. Với hệ sinh thái biển phong phú, Phú Quốc mang đến cho những người đam mê lặn cơ hội được thưởng thức cảnh đẹp tuyệt vời từ các rặng san hô rực rỡ đến đa dạng sinh vật biển.

Không chỉ có những bãi biển đẹp, Phú Quốc còn được ví như “thủ đô nước mắm” của Việt Nam, chính loại gia vị này đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của những món ăn địa phương.

Gỏi cá trích. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Gỏi cá trích. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Một số món ăn phải thử khi đến Phú Quốc như: bún kèn – có nước lèo thơm ngon làm từ cá kèn hoặc cá ngân xay mềm, mang hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và bột cà ri, được phục vụ với rau sống và nước mắm chua ngọt; gỏi cá trích – món gỏi ăn cùng với bún, dừa nạo, rau sống, kèm theo nước chấm gồm ớt, tỏi, đậu phộng và nước mắm; hay bún quậy – có nước dùng thanh thanh được làm từ nước bún gạo đặc trưng ăn chung với hải sản, kèm theo nước chấm có thể tự pha theo ý thích…

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những trung tâm ẩm thực của Việt Nam, nơi tạo nên sự khác biệt cho những món ăn có hương vị đậm đà và đa tầng. Cay, ngọt và mặn là các hương vị mà món ăn của Thành phố mang tên Bác được hưởng lợi từ khí hậu nhiệt đới với các nguyên liệu tươi mới, kết hợp với vị ngọt tự nhiên.

Các món ăn nơi đây dùng nhiều rau sống và gia vị giúp cân bằng hương vị cho từng món ăn. Các món ăn nhất định phải thử cần kể đến cơm tấm hay cá kho tộ - thường là cá bống được kho với đường phèn nhằm tạo màu nâu sẫm hấp dẫn đặc trưng, và tất nhiên không thể thiếu bánh mỳ mang tính biểu tượng của Việt Nam, được chế biến từ bánh mì baguette với nhiều loại nhân và nước sốt khác nhau…

Cơm Tấm Sài Gòn. (Ảnh: Mai Mai./Vietnam+)

Cơm Tấm Sài Gòn. (Ảnh: Mai Mai./Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm