Gan là cỗ máy thải độc cho cơ thể. Cỗ máy này cũng cần được nghỉ ngơi và được chăm sóc đúng cách để luôn hoạt động hiệu quả.
Café đã được chứng minh giúp bảo vệ gan, ngay cả khi bạn đã có vấn đề về gan. Café giúp giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan, cũng như làm giảm viêm nhiễm. Để bảo vệ gan tốt nhất hãy uống 3 ly café mỗi ngày.
Các nghiên cứu cho thấy, uống 5-10 cốc trà xanh mỗi ngày cũng giúp cải thiện gan. Trà đen dường như cũng giúp giải quyết các vấn đề khi bạn ăn nhiều chất béo.
Bưởi rất tốt cho gan nhờ chứa chất chống oxy hóa. Hai chất chống oxy hóa chính trong bưởi là naringenin và naringin, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Naringin đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên chuột là có thể cải thiện khả năng chống lại một số tác động tiêu cực của rượu tới gan.
Quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa anthocyanins, được cho là có lợi cho gan. Ăn việt quất thường xuyên đã được chứng minh sẽ giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa phát triển của những tổn thương và xơ hóa. Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ việt quất cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư gan, song điều này cần được nghiên cứu thêm ở người.
Nho, đặc biệt là giống đỏ, có chứa một số hợp chất thực vật có lợi, trong đó có resveratrol. Đây là lý do tuyệt vời để uống rượu vang đỏ thường xuyên nhằm giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Một nghiên cứu về chất chiết xuất hạt nho chỉ ra rằng, sử dụng hàng ngày chất này trong vòng 3 tháng có thể giúp cải thiện chức năng gan.
Nước ép củ cải đường có mùi vị không phải ai cũng thích, nhưng nó lại rất tốt cho gan. Để giải quyết vấn đề mùi vị, nhiều người đã ép củ cải đường cùng việt quất để dễ uống hơn.
Kết hợp với việc giảm thói quen ăn uống có hại, những thực phẩm tự nhiên này sẽ phát huy công dụng thải độc gan của mình hiệu quả nhất.
Hoàng Lê/VOV.VN
Theo Health&Human