Thời sự - Sự kiện

Thái Lan lập 2 lán trại để người dân Myanmar lánh nạn chiến sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Thái Lan và các nhân chứng cho biết giao tranh đã nổ ra ở khu vực biên giới phía đông Myanmar với Thái Lan vào ngày 20/4, buộc hàng ngàn thường dân phải tìm cách lánh nạn.
Người dân Myanmar chạy qua sông sang phía đất Thái Lan. Ảnh: AP

Người dân Myanmar chạy qua sông sang phía đất Thái Lan. Ảnh: AP

Giao tranh nổ ra dữ dội tại thị trấn Myawaddy tối 19/04 và rạng sáng 20/4 giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy do nhóm vũ trang Liên minh Quốc gia Karen (KNU) đứng đầu.

Truyền thông Thái Lan đưa tin, quân đội Myanmar được cho đang gia tăng các cuộc không kích nhằm đánh chiếm lại thị trấn Myawaddy, hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Phía quân đội đã sử dụng máy bay ném bom và trực thăng khiến phe đối lập hứng chịu nhiều thương vong.

Nhóm vũ trang Liên minh Quốc gia KNU chủ động tiến hành các cuộc đột kích và tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những khu vực mà binh sỹ Myanmar đang trú ẩn, cầm cự gần cầu hữu nghị số 2 giữa Thái Lan-Myanmar.

Giới chức tỉnh Tak, Thái Lan cho biết, tính đến đầu giờ chiều ngày 20/4, khoảng 1.700 người dân Myanmar đã vượt biên giới sang Thái Lan để tránh các cuộc giao tranh, xung đột đang diễn ra ác liệt giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy. Cơ quan chức năng Thái Lan đã thiết lập 2 lán trại để người dân Myanmar có thể tạm trú, đồng thời sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người có nhu cầu.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết ông đang theo dõi sát tình hình và Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo nếu cần thiết.

Ông đã chỉ đạo tất cả cơ quan Thái Lan "chuẩn bị cho mọi tình huống" và sẽ đến thăm khu vực biên giới vào tuần tới.

"Tôi không muốn thấy bất kỳ cuộc đụng độ nào như vậy tác động đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Thái Lan. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ biên giới cũng như sự an toàn của người dân chúng tôi" - ông nói trên mạng xã hội X.

Theo chỉ đạo của ông Srettha, lực lượng Không quân Thái Lan duy trì hoạt động tuần tra không phận dọc biên giới với Myanmar nhằm cảnh báo mọi hoạt động xâm phạm không phận Thái Lan của các phe nhóm ở Myanmar. Các lực lượng an ninh cũng đặt trong tình trạng báo động cao nhằm ứng phó với mọi tình huống.

Có thể bạn quan tâm