Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Tháng Thanh niên 2024: Thiết thực và lan tỏa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tháng Thanh niên năm 2024 đã khép lại với hàng loạt công trình, phần việc ấn tượng và ý nghĩa. Đây cũng là dịp để tuổi trẻ toàn tỉnh Gia Lai được rèn luyện và trải nghiệm thực tiễn, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện chung tay xây dựng quê hương.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” là điểm nhấn trong Tháng Thanh niên năm 2024. Tỉnh Đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh lựa chọn tổ chức ngày cao điểm cấp tỉnh tại xã Ia Nhin (huyện Chư Păh) nhằm phát huy thế mạnh của thanh niên qua các hoạt động, mô hình mới.

Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy cây ăn trái” nhận được sự hưởng ứng đông đảo của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân trên địa bàn xã Ia Nhin. Do được thông báo về việc triển khai mô hình từ trước nên người dân trong xã chủ động thu gom rác thải tái chế như: chai nhựa, lon bia, bìa carton để quy đổi lấy 200 cây ăn quả do Tỉnh Đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh hỗ trợ.

Anh Nguyễn Văn Thành (bìa trái)-Bí thư Đoàn xã Ia Nhin, huyện Chư Păh trao tặng cây ăn quả cho người dân. Ảnh: M.N

Anh Nguyễn Văn Thành (bìa trái)-Bí thư Đoàn xã Ia Nhin, huyện Chư Păh trao tặng cây ăn quả cho người dân. Ảnh: M.N

Với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, 200 cây ăn quả đã được quy đổi thành 119 kg rác thải nhựa. Đoàn xã tiến hành bán phế liệu và thu được 1,1 triệu đồng, dùng để mua quà tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đến đổi rác thải nhựa lấy cây xanh về trồng, bà Võ Thị Hằng (thôn 1, xã Ia Nhin) cho biết: “Tôi thấy đây là mô hình ý nghĩa, vừa ủng hộ hoạt động của tổ chức Đoàn, vừa có cây xanh làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Tôi mong Đoàn Thanh niên tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích như thế này để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường”.

Hưởng ứng ngày cao điểm, Đoàn xã Ia Nhin cắm 7 biển cảnh báo với các nội dung: không vứt rác bừa bãi; không uống rượu bia khi tham gia giao thông; nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước tại nhiều khu vực trên địa bàn. Huyện Đoàn Chư Păh trao tặng 2 camera an ninh để Đoàn xã lắp đặt tại thôn 1. Anh Nguyễn Văn Thành-Bí thư Đoàn xã Ia Nhin-chia sẻ: “Các hoạt động này đã góp phần lan tỏa lối sống xanh, nâng cao ý thức của người dân trong chung tay bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Không chỉ trong ngày cao điểm, Đoàn xã thường xuyên huy động ĐVTN phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy tại các ao hồ”.

Nhằm chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, ngày 29-3, Huyện Đoàn Kông Chro đã tặng 1 công trình “Thắp sáng đường quê” với chiều dài hơn 1,7 km tại làng Hơn, xã Ya Ma. Công trình gồm 17 trụ đèn năng lượng mặt trời trị giá 60 triệu đồng, kinh phí do ĐVTN trong huyện đóng góp và huy động nguồn lực xã hội hóa. Các cán bộ, chuyên viên của Huyện Đoàn cùng đoàn viên, người dân làng Hơn chung sức đào hố, chôn trụ, lắp đặt đèn năng lượng. Tuy thời tiết nóng bức, công việc vất vả nhưng ai cũng tích cực tham gia.

Trò chuyện cùng P.V, ông Đinh Trây-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hơn-bày tỏ: “Đây là tuyến đường đầu tiên của làng có đèn chiếu sáng vào ban đêm nên ai cũng vui mừng, phấn khởi”. Còn anh Phan Đoàn Trần Hòa-Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro thì thông tin: Từ năm 2022 đến nay, Huyện Đoàn đã thực hiện được 5 công trình “Thắp sáng đường quê” tại các làng dân tộc thiểu số, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện

Tháng Thanh niên năm 2024 có chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ toàn tỉnh đã chung tay xây dựng hàng trăm công trình, phần việc ý nghĩa. Những hành động xuất phát từ tinh thần nhiệt huyết, óc sáng tạo của ĐVTN, góp phần tạo nên những dấu ấn đáng nhớ.

Trong 1 tháng đáng nhớ, tuổi trẻ Gia Lai càng thấy tự hào vì 10/10 chỉ tiêu đặt ra từ ngày phát động đều đạt và vượt. Trong đó, những tiêu chí vượt gồm: toàn tỉnh đã trồng mới 182.730 cây xanh; 22/22 đơn vị Đoàn cấp huyện tổ chức 36 hoạt động tham gia hỗ trợ thôn, làng khó khăn hoàn thành tiêu chí nông thôn mới; phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 19.518 ĐVTN, giới thiệu việc làm cho 3.490 ĐVTN; kết nạp 8.070 đoàn viên mới, giới thiệu 1.699 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp…

Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh hướng dẫn người dân xã Ia Pnôn cách sử dụng thuốc điều trị bệnh. Ảnh: Minh Nhật

Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh hướng dẫn người dân xã Ia Pnôn cách sử dụng thuốc điều trị bệnh. Ảnh: Minh Nhật

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn tổ chức hơn 145 hoạt động: tuyên truyền lịch sử, truyền thống của Đoàn; về nguồn, đền ơn đáp nghĩa; Đoàn Thanh niên tham gia bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử tại các địa phương… thu hút hơn 6.500 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Các cấp bộ Đoàn tổ chức 875 đội hình thanh niên tình nguyện, thực hiện 215 công trình, phần việc; 235 hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới; 105 hoạt động xây dựng đô thị văn minh; 75 hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; 115 hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; 307 hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, các tổ chức cơ sở Đoàn còn ra quân dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm 35 km đường giao thông nông thôn; đào 40 hố rác, lắp đặt 3 nhà vệ sinh di động; xây dựng 10 nhà “Khăn quàng đỏ” và nhà “Đại đoàn kết”, 1 nhà nhân ái, 1 điểm trường bán trú; sửa chữa 1 điểm trường học và khu vui chơi giải trí; trao tặng 4 thư viện xanh cho các trường học.

Nói về kết quả Tháng Thanh niên, anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn-đúc kết: “Tháng Thanh niên được xem là đợt thi đua cao điểm trong năm. Với ý nghĩa đó, trong Tháng Thanh niên vừa qua, ĐVTN đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện cống hiến vì cộng đồng. Tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ đã được thể hiện qua những con số ấn tượng, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch kể từ khi phát động, phong phú về nội dung lẫn hình thức. Hình ảnh thanh niên với màu áo xanh tình nguyện nhiệt tình trong mọi hoạt động đã để lại dấu ấn tốt đẹp đối với người dân địa phương. Phát huy những kết quả đã đạt được, tuổi trẻ Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, xung kích tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, đóng góp sức trẻ xây dựng và phát triển quê hương”.

Có thể bạn quan tâm