Các nhà khoa học từ Đại học Verona (Ý) đã nối dài thêm danh sách những lợi ích sức khỏe của cà phê bằng cách chứng minh loại thức uống này có thể chống được cả bệnh Alzheimer nan y.
Từ lâu có hai yếu tố độc hại xuất hiện trong não bộ được cho là căn nguyên của Alzheimer: Protein tau và mảng amyloid.
Nghiên cứu mới công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy cà phê có thể đánh bại protein tau một cách thần kỳ.
Cà phê đậm đặc như espresso có thể là "thần dược" chống Alzheimer - Ảnh minh họa từ MEDICA XPRESS |
Các tác giả đã thí nghiệm trên chiết xuất cà phê espresso, một cách pha chế giúp tạo ra món cà phê rất đậm đặc, đồng nghĩa với hàm lượng caffein và các loại flavonoid (nhóm hợp chất chống oxy hóa tự nhiên) như genistein và theobromine tăng cao.
Chiết xuất cà phê được ủ cùng một dạng rút gọn của protein tau trong phòng thí nghiệm suốt 40 giờ. Kết quả là nồng độ cà phê - cũng như caffein, genistein trong đó - càng cao, các sợi tơ của protein độc hại càng ngắn hơn, không sinh sôi, không tạo thành các tấm lớn và trở nên vô hại với tế bào.
Các thí nghiệm tiếp theo cho thấy cà phê có tác dụng cả với các sợi tau "già", được hình thành đã khá dài.
Mặc dù còn nhiều bước nghiên cứu cần thực hiện, nhưng phát hiện này đã là "chiếc chìa khóa vàng" mà các nhà khoa học trông đợi.
Với cơ chế này, một hành động đơn giản là uống cà phê cũng đã giúp bảo vệ não bộ của bạn. Điều này cũng được một số nghiên cứu dạng quan sát - thống kê trước đây ủng hộ.
Alzheimer là bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh sa sút trí tuệ - mất trí nhớ, tỉ lệ ngày một tăng cao, gây suy giảm chất lượng sống nặng nề và tử vong sớm. Hiện nay mới chỉ có vài loại thuốc mới được phê duyệt hoặc thử nghiệm thành công, nhưng tác dụng còn hạn chế.
Công trình của Đại học Verona không những tìm ra cơ chế giúp cà phê đánh bại Alzheimer, mà còn mở đường cho các nghiên cứu nhằm tạo ra các phương thuốc tiên tiến hơn, lại có nguồn gốc tự nhiên.